[Da liễu] Viêm da ánh sáng thực vật là gì?

Rate this post

-Tình trạng da như ảnh ( dát tăng sắc tố màu đen, vùng da phơi bày ánh sáng, không ngứa, có thể trước đó có nổi mụn nước hoặc đỏ da) gọi là bệnh lí viêm da ánh sáng thực vật.

-Nguyên nhân: tiếp xúc hoặc uống các thuốc có thành phần nhạy cảm ánh sáng như psoralene hoặc tiếp xúc với các nhóm thực vật họ cam, chanh, cà rốt, dâu tằm, hoàng liên, họ cải hương mù tạc( thậm chí là nước hoa có các thành phần thực vật này) sau đó đi nắng nhiều sẽ dẫn đến tình trạng bệnh.

-Biểu hiện: ban đầu là đỏ da -> mụn nước -> vài tuần sau hình thành các đốm đen như ảnh. Ở một vài bệnh nhân, có thể không xuất hiện đỏ da và mụn nước mà chỉ nổi các đốm đen, các đốm lên nhanh và sậm màu làm bệnh nhân lo lắng.

Advertisement

-Điều trị: bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị, tuy nhiên nếu số lượng nhiều các bạn có thể bôi các chất dưỡng trắng như hydroquinon, corticoid bôi, laser, lột da hoá chất.

– Phòng tránh: bôi kem chống nắng kĩ và mang găng tay , hạn chế tiếp xúc với các thực vật ở trên kho hoạt động ngoài trời thời gian dài.

Hi vọng bài viết có ích cho mọi người!

Advertisement

Giới thiệu Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam

Y khoa không phải là một nghệ thuật, Y khoa là một khoa học thật sự, một khoa học vô cùng phức tạp đòi hỏi người hành nghề y phải khéo léo vận dụng kiến thức để không bỏ qua cơ hội cứu chữa người bệnh. Nếu mỗi người y khoa Việt Nam góp lên một tiếng nói, liên kết lại, chúng ta có thể thay đổi căn bản giáo dục Y khoa nước nhà. Hãy tham gia với chúng tôi tại: https://www.facebook.com/groups/diendanbacsitrevietnam

Check Also

[Cập nhật] Xuất huyết tiêu hoá-nội soi càng sớm càng tốt?

XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA: NỘI SOI CÀNG SỚM CÀNG TỐT? (phần 1_nghiên cứu) Với suy …