Điều nghiên cứu cho thấy thiếu vitamin D không liên quan đến đau lưng dưới

Rate this post

Một nghiên cứu mới từ Đại học Heidelberg ở Đức cho biết không có mối liên hệ giữa thiếu vitamin D và đau lưng dưới. Đau lưng dưới được xem là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật trên toàn thế giới. Có nhiều nguyên nhân gây đau lưng dưới, bao gồm cơ bị căng hoặc bị tổn thương, tổn thương cột sống, hoặc các tình trạng cơ bản như viêm khớp và loãng xương.


**Mối liên hệ giữa đau lưng dưới và vitamin D**

Đau lưng dưới được coi là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật trên toàn thế giới. Các nghiên cứu trước đây đã liên kết thiếu hụt vitamin D với đau lưng dưới. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Heidelberg ở Đức cho biết không có mối liên hệ giữa thiếu hụt vitamin D và đau lưng dưới.

Các nhà nghiên cứu ước tính khoảng 619 triệu người trên thế giới sống với đau lưng dưới. Tình trạng này cũng được coi là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật trên toàn thế giới.

Có nhiều lý do khiến một người có thể gặp phải đau lưng dưới, bao gồm cơ bị căng hoặc bị tổn thương, tổn thương cột sống, hoặc các điều kiện cơ bản như viêm khớp và loãng xương. Tùy thuộc vào tình hình, đau lưng dưới của một người có thể được điều trị bằng sự kết hợp giữa thuốc, vật lý trị liệu và/hoặc phẫu thuật.

Các nghiên cứu trước đó cho thấy giữa 5% -10% trường hợp đau lưng dưới trở thành đau lưng mãn tính kéo dài hơn 12 tuần, và 50% số người được điều trị vì đau lưng dưới sẽ tái phát trong vòng một năm. Các nghiên cứu trước đó đã liên kết thiếu hụt vitamin D với đau lưng dưới vì hormone này quan trọng cho sức khỏe xương và điều chỉnh sự viêm.

**Không có mối liên hệ giữa thiếu hụt vitamin D và đau lưng dưới**

Nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Nutrients. Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích thông tin từ UK Biobank. Họ sử dụng dữ liệu từ 135.934 người tham gia trong độ tuổi từ 40 đến 69 tuổi.

Các nhà khoa học có thông tin về vitamin D của tất cả người tham gia, bao gồm cả mức độ và việc họ uống bổ sung vitamin D hoặc multivitamin. Họ cũng thu thập thông tin về bất kỳ chẩn đoán đau lưng dưới nào.

Sau khi phân tích, các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy mối liên hệ giữa thiếu hụt vitamin D và bổ sung vitamin D với đau lưng dưới. Họ tin rằng điều này một phần do tính đa nguyên của đau lưng dưới. Các nghiên cứu trước đó về mối liên hệ giữa thiếu hụt vitamin D và đau lưng dưới đã có kết quả không nhất quán.

**Kết luận và triển vọng**

Sau khi xem xét nghiên cứu này, các chuyên gia như Tiến sĩ Medhat Mikhael và Tiến sĩ Dante Implicito đã chia sẻ ý kiến của họ. Dr. Mikhael cho biết rằng việc bổ sung vitamin D không phải là biện pháp ngăn ngừa đau lưng dưới. Ông muốn thấy liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu liệu

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Liên kết giữa thiếu hụt vitamin D và đau lưng dưới đã được nhà khoa học tìm hiểu chưa?

Trả lời: Có, công trình nghiên cứu mới từ Đại học Heidelberg ở Đức cho biết không có sự tương quan giữa thiếu hụt vitamin D và đau lưng dưới.

Câu hỏi 2: Có bao nhiêu người trên thế giới sống với đau lưng dưới theo ước lượng của các nhà nghiên cứu?

Trả lời: Có khoảng 619 triệu người trên thế giới sống với đau lưng dưới theo ước lượng của các nhà nghiên cứu.

Câu hỏi 3: Vitamin D có liên kết với việc điều trị đau lưng dưới không theo các nghiên cứu trước đây?

Advertisement

Trả lời: Có, các nghiên cứu trước đây đã liên kết thiếu hụt vitamin D với đau lưng dưới do hormone này quan trọng cho sức khỏe của xương và việc điều chỉnh viêm.

Câu hỏi 4: Có bao nhiêu phần trăm người mắc đau lưng dưới có khả năng trở thành đau lưng mãn tính theo nghiên cứu trước đó?

Trả lời: Nghiên cứu trước đó cho biết giữa 5%-10% trường hợp đau lưng dưới trở thành đau lưng mãn tính kéo dài hơn 12 tuần.

Câu hỏi 5: Công trình nghiên cứu về liên kết giữa thiếu hụt vitamin D và đau lưng dưới đã được công bố ở đâu?

Trả lời: Công trình nghiên cứu này đã được công bố trong tạp chí Nutrients.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Lack of vitamin D may not be associated with lower back pain, study finds

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …