Bài kiểm tra sàng lọc mới với hít phế liệu có thể giúp chẩn đoán sớm

Rate this post

Một phương pháp kiểm tra mới có thể giúp chẩn đoán ung thư phổi sớm hơn so với CT thông thường. Ung thư phổi là nguyên nhân dẫn đến tử vong hàng đầu trên toàn cầu, chỉ có 16% bệnh nhân được chẩn đoán sớm. Nghiên cứu mới từ MIT đã phát triển phương pháp mới để phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn sớm bằng cách sử dụng một thiết bị hít và xét nghiệm nước tiểu đơn giản.


Một phương pháp mới có thể giúp chẩn đoán ung thư phổi sớm hơn so với việc sử dụng máy CT truyền thống. Khoảng 1,8 triệu người mỗi năm mất vì ung thư phổi, làm cho nó trở thành nguyên nhân hàng đầu của tử vong do ung thư trên toàn thế giới. Chỉ có 16% người mắc ung thư phổi được chẩn đoán sớm, điều này mang lại tỷ lệ sống sót cao hơn nhiều. Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã phát triển một cách mới để phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn sớm nhất bằng cách sử dụng một bình xịt và một xét nghiệm nước tiểu đơn giản.

Nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ có 16% người được chẩn đoán ung thư phổi ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, như với bất kỳ loại ung thư nào, việc chẩn đoán sớm ung thư phổi mang lại kết quả tốt hơn. Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sống sót 5 năm trung bình của ung thư phổi tại Mỹ chỉ khoảng 18%, nhưng tỷ lệ này tăng lên đến 55% khi phát hiện ở giai đoạn sớm.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) cho biết họ đã phát triển một cách mới để phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn sớm nhất bằng cách sử dụng một bình xịt và một xét nghiệm nước tiểu đơn giản. Nghiên cứu này được công bố gần đây trên tạp chí Science Advances.

Các hướng dẫn hiện tại khuyến nghị bất kỳ ai trong độ tuổi từ 55 đến 80 tuổi có tiền sử hút thuốc nặng nên được chẩn đoán ung thư phổi. Hiện nay, tiêu chuẩn vàng cho việc sàng lọc ung thư phổi là máy CT scan dạng thấp liều. Tuy nhiên, máy CT scan đôi khi có thể tạo ra kết quả giả hoặc âm tính. Các nghiên cứu trước đó cho thấy hầu hết các trường hợp ung thư phổi được chẩn đoán ở giai đoạn tiến triển vì hầu hết mọi người không có bất kỳ triệu chứng nào ở các giai đoạn sớm.

“Lung cancer is such a difficult diagnosis for many patients because it doesn’t give us many warning signs before it’s at an advanced stage,” explained Dr. Michael Spallone, a thoracic surgeon with Hackensack University Medical Center in New Jersey who was not involved in this study. “In fact, many of the lung cancers we diagnose on a day-to-day basis is based off of incidental findings; in other words, the patient has had imaging done for another reason, i.e. chest pain or cough, that just so happened to pick up an unrelated finding of a lung nodule or mass.”

“Nhiều trường hợp ung thư phổi có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm, đặc biệt là với việc cắt bỏ phẫu thuật,” Spallone cho biết. “Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ là một lựa chọn có sẵn trước khi ung thư lan rộ hoặc trở nên quá xâm lấn để cắt bỏ. Do đó, bất cứ điều gì cung cấp cho chúng ta cảnh báo sớm hơn rằng có điều gì đó đang xảy ra, là một lợi thế cho chúng ta và bệnh nhân cũng”.

Để nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một công nghệ mới sử dụng cảm biến hạt siêu nhỏ được hít vào thông qua việc sử dụng một bình xịt hoặc máy phun sương. Các cảm biến hạt siêu nhỏ này được phủ một mã vạch DNA, biến chúng thành “siêu tinh nhuệ” cho việc sàng lọc ung thư phổi, Qian Zhong, một nhà nghiên cứu tại MIT và cộng tác tác giả của nghiên cứu này cho biết. “Khi hít vào, những hạt siêu nhỏ được mã vạch DNA này tuần tra trong phổi để tìm kiếm các dấu hiệu của protease liên quan đến ung thư,” Zhong cho biết. “Các hạt siêu nhỏ được thiết kế để được kích hoạt bởi các tín hiệu bệnh tật trong mô môi trường u, giải phóng các mã vạch DNA vào huyết tương, sau đó được lọc vào nước tiểu”.

“Chúng tôi phân tích những ‘vân tay’ nước tiểu này bằng một xét nghiệm dòng chảy đa mạch lượng,” ông thêm. “Kết quả có thể được thu được ở nhiệt độ phòng từ xét nghiệm trên giấy trong vòng 20 phút”.

Vì việc tiếp cận máy CT scan bị hạn chế ở một số khu vực trên thế giới, các nhà khoa học tin rằng xét nghiệm sàng lọc bằng bình xịt này có thể cung cấp một lựa chọn khác. “CT vẫn là một trong những kỹ thuật hình ảnh tốt nhất với độ phân giải cao để quan sát các khối ác tính khi các triệu chứng hô hấp đáng kể liên quan đến ung thư phổi đã được phát hiện hoặc phát triển,” Tiến sĩ Edward Tan, một cựu nghiên cứu viên sau tiến sĩ tại MIT và cộng tác tác giả của nghiên cứu này, giải thích với Medical News Today. “Tuy nhiên, đến 95% bệnh nhân dương tính với CT là sai lầm. Đối với những khối ác tính sớm mà không thể xác định là lành tính hoặc ác tính trong một lần thăm hoặc đang ở vùng sâu của phổi, cần một hoặc nhiều máy CT scan trong các tháng hoặc năm tiếp theo để xác nhận. Thật không may, nhiều bệnh nhân trong thực tế không tuân thủ các khuyến nghị hoặc bỏ lỡ cuộc hẹn theo dõi”.

“Cả quá trình đều tốn kém và luôn được hoàn thành trong vài lần thăm, điều này chắc chắn là một gánh nặng đối với các hộ gia đình thu nhập thấp sống từ lương của lương,” Tan thêm. “Do đó, nhiều người có nguy cơ từ các hộ gia đình thu nhập thấp có hạn chế/không có quyền truy cập vào chương trình sàng lọc ung thư phổi này ngay cả ở Mỹ, chưa kể đến các quốc gia thu nhập thấp khác. Vì vậy, chúng tôi tin rằng tính sẵn có của việc sàng lọc này có thể tạo ra tác động lớn trong những ngữ cảnh đó”.

Xét nghiệm sàng lọc ung thư phổi mới này đã được thử nghiệm trên mô hình chuột trong nghiên cứu này. Các con chuột được kỹ sư gen để phát triển khối u phổi tương tự như những gì thấy ở con người. Thông qua các thí nghiệm khác nhau, các nhà khoa học đo lường mức độ của 20 cảm biến khác nhau, cuối cùng xác định ra bốn cảm biến cần thiết cho kết quả chẩn đoán. Bốn cảm biến này được thử nghiệm lại trên mô hình chuột và các nhà nghiên cứu báo cáo rằng nó có thể phát hiện chính xác khối u ung thư phổi ở giai đoạn sớm. Đội ngũ nghiên cứu dự kiến sẽ tiếp tục thử nghiệm các cảm biến trên mẫu sinh thiết của con người và cuối cùng thực hiện các thử nghiệm lâm sàng trên con người.

Chúng tôi đang tích cực khám phá khả năng sử dụng nền tảng này để phát hiện các bệnh phổi khác, chẳng hạn như nhiễm trùng,” Tan nói. “Một ứng dụng hấp dẫn khác của nền tảng PATROL là theo dõi điều trị. Ví dụ, nó có thể phục vụ như một công cụ để đánh giá phản ứng của bệnh nhân với các liệu pháp cụ thể. Liên quan đến việc dịch vụ lâm sàng, cần tối ưu hóa thêm các cảm biến vi sinh và các nghiên cứu tiền lâm sàng mở rộng”.

Sau khi xem xét nghiên cứu này, Spallone cho biết rằng loại công nghệ và sáng tạo như vậy thật sự là điều thú vị để thấy. “Đó là một phần của lý do mà chúng tôi chọn bước vào lĩnh vực y học ban đầu,” ông nói. “Y học luôn thay đổi, thích ứng và cải thiện. Trong thế giới ung thư, đặc biệt là ung thư phổi, trò chơi chính là chẩn đoán sớm. Bất cứ điều gì giúp chúng ta chẩn đoán sớm có tiềm năng cải thiện kết quả cho bệnh nhân”.

“Một khía cạnh khác mà tôi yêu thích là sự dễ dàng của xét nghiệm được đề xuất,” Spallone thêm. “Nhiều bệnh nhân quen thuộc với việc sử dụng bình xịt và xét nghiệm nước tiểu là một trong những công cụ chẩn đoán đơn giản nhất mà bệnh nhân có thể sử dụng. Nó không đòi hỏi kim châm hoặc tia X hoặc CT. Mỗi khi bạn có thể đơn giản hóa xét nghiệm và làm cho nó an toàn, bệnh nhân thường cảm thấy thoải mái hơn khi tận dụng nó”.

Spallone nhận xét rằng bước tiếp theo rõ ràng cho loại nghiên cứu này là thử nghiệm hiệu quả của nó trên con người. “Bài viết nêu rõ việc ung thư phổi ở người là phức tạp hơn so với các mô hình chuột mà nó được thử nghiệm ban đầu,” ông giải thích. “Bạn muốn đảm bảo xét nghiệm nhạy — nó biết khi ung thư có mặt — và bạn muốn nó cụ thể — nó biết nó là ung thư và không phải là điều gì khác. Điều này thường mất thời gian và công sức tỉ mỉ từ phía nhóm nghiên cứu. Tuy nhiên, tôi rất lạc quan rằng nó có thể trở thành một lựa chọn hấp dẫn và sẵn có hơn cho những người phù hợp cho việc sàng lọc ung thư phổi trong tương lai”.

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Tại sao chỉ có khoảng 16% người mắc bệnh phổi được chẩn đoán sớm?

– Chỉ có khoảng 16% người mắc bệnh phổi được chẩn đoán sớm vì bệnh phổi thường không có nhiều dấu hiệu cảnh báo trước khi bệnh ở giai đoạn nặng.

2. Làm thế nào công nghệ mới được sử dụng để phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn sớm?

– Công nghệ mới sử dụng các cảm biến nano được hít vào qua việc sử dụng một cái hít hoặc máy phun sương. Các cảm biến nano được phủ một mã vạch ADN, giúp chúng trở thành “thám tử nano” để chẩn đoán ung thư phổi.

3. Tại sao việc sàng lọc ung thư phổi bằng CT scan trở nên hạn chế?

– Việc sàng lọc ung thư phổi bằng CT scan trở nên hạn chế vì có thể xuất hiện kết quả giả dương hoặc âm. Ngoài ra, việc cần thiết phải làm nhiều lần kiểm tra sau khi phát hiện khối u qua CT scan cũng tạo ra nhiều khó khăn và chi phí.

4. Tại sao việc phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn sớm quan trọng?

– Việc phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn sớm quan trọng vì cơ hội chữa khỏi cao hơn, đặc biệt là qua phẫu thuật. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ là lựa chọn khi ung thư chưa lan ra hoặc trở nên quá đặc.

5. Làm thế nào công nghệ mới có thể ảnh hưởng đến việc chẩn đoán ung thư phổi ở những quốc gia có thu nhập thấp?

– Công nghệ mới có thể ảnh hưởng đến việc chẩn đoán ung thư phổi ở những quốc gia có thu nhập thấp bởi vì việc sử dụng máy hít này có thể là một phương án thay thế khi không có điều kiện tiếp cận CT scan.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, New screening test with an inhaler may help diagnose

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …