FDA chấp thuận thuốc giảm cân Wegovy giảm nguy cơ bệnh tim

Rate this post

FDA đã chấp thuận việc sử dụng thuốc semaglutide Wegovy để giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, cảnh báo đau tim và đột quỵ ở người lớn mắc bệnh tim mạch có típ béo hoặc thừa cân. Thuốc semaglutide là một phần của nhóm thuốc agonists của receptor glucagon-like peptide-1 (GLP-1).


FDA đã chính thức phê duyệt thuốc Wegovy chứa semaglutide để giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, đau tim và đột quỵ. Được phê duyệt vào ngày 8 tháng 3, Wegovy được FDA chấp thuận để giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, đau tim và đột quỵ ở người lớn mắc bệnh tim mạch có béo phì hoặc thừa cân.

Semaglutide là một loại thuốc đã được FDA chấp thuận từ năm 2017 để điều trị tiểu đường loại 2 ở người lớn. Trong năm 2021, FDA đã chấp thuận thuốc chứa semaglutide cho việc quản lý cân nặng ở người lớn có béo phì hoặc thừa cân có ít nhất một tình trạng liên quan đến cân nặng. Semaglutide thuộc vào nhóm thuốc được biết đến với tên gọi là agonists của GLP-1, ban đầu được phát triển để điều trị tiểu đường loại 2.

Một số nghiên cứu gần đây đã tìm hiểu về cách semaglutide ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu vào năm 2021 đã phát hiện mối liên kết giữa semaglutide và các hiệu ứng chống tác động của atherosclerosis. Một nghiên cứu vào năm 2023 cho biết semaglutide có thể cải thiện các yếu tố rủi ro cardio-metabolic và giảm việc sử dụng các loại thuốc điều trị huyết áp cao và cholesterol cao ở người lớn có béo phì không mắc tiểu đường.

Tiến sĩ Cheng-Han Chen, một bác sĩ tim mạch can thiệp được chứng nhận và giám đốc y học chương trình Tim cấu trúc tại Bệnh viện Saddleback Medical Center thuộc MemorialCare ở Laguna Hills, California, đã giải thích cho Medical News Today làm thế nào một loại thuốc điều trị tiểu đường và giảm cân có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Theo Tiến sĩ Chen, bằng cách giúp giảm cân và kiểm soát cân nặng, loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến các yếu tố rủi ro cho bệnh tim mạch, như huyết áp cao và cholesterol cao. FDA đã chấp thuận mới dựa trên kết quả của thử nghiệm lâm sàng SELECT về kết quả tim mạch. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng Wegovy đã giảm “đáng kể từ mặt thống kê” nguy cơ của các sự kiện tim mạch tiêu cực lớn – bao gồm tử vong do bệnh tim mạch, đau tim không gây tử vong hoặc đột quỵ không gây tử vong – 20% ở người lớn có thừa cân hoặc béo phì và mắc bệnh tim mạch.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng phát hiện rằng việc sử dụng semaglutide cũng giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch 15% và tử vong từ mọi nguyên nhân 19%, so với những người dùng chất giả placebo. Chuyên gia đồng ý rằng việc FDA chấp thuận mới cho semaglutide là cần thiết. “Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân số một gây tử vong ở mọi người trên thế giới, mặc dù chúng ta đã làm rất nhiều trong vài thập kỷ qua, vì vậy việc tiếp tục tìm ra cách giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất vì bệnh này là rất quan trọng,” Tiến sĩ Chen lưu ý.

“Rất nhiều tình trạng tim mạch, bao gồm suy tim và bệnh mạch máu tiên tiến, dẫn đến nguy cơ tử vong cao hơn so với nhiều loại ung thư,” Tiến sĩ Matthew Saybolt, giám đốc y học của chương trình Bệnh tim cấu trúc tại Hackensack Meridian Jersey Shore University Medical Centers, cho biết. “Bệnh tim mạch, đặc biệt khi liên quan đến béo phì, là một tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, và bất kỳ liệu pháp an toàn nào giảm cơ hội tử vong hoặc biến chứng sẽ được đánh giá cao. Chúng ta vẫn còn nhiều vấn đề để giải quyết trong việc điều trị các tình trạng này,” Tiến sĩ Saybolt thêm.

Tiến sĩ Angela Fitch, chủ tịch của Hiệp hội Y học Béo phì và giám đốc y học của knownwell, cho biết việc FDA chấp thuận Wegovy là tin tức đáng mừng đối với những người mắc bệnh tim và các bác sĩ điều trị họ. “Phê duyệt này là một bước quan trọng trong hướng đúng để giúp bệnh nhân tiếp cận các loại thuốc có thể cứu sống,” Tiến sĩ Fitch nói.

Các loại thuốc chứa semaglutide hoạt động bằng cách mô phỏng hormone GLP-1 trong cơ thể, được tự nhiên phát ra bởi hệ tiêu hóa khi ăn uống. Hormone này thông báo cho cơ thể sản xuất nhiều insulin hơn, giảm mức đường huyết. “Semaglutide là một loại thuốc được tiêm thông qua tiêm tự tiêm, được kê đơn bởi bác sĩ, tăng lượng insulin được sản xuất bởi tụy, đồng thời giảm lượng glucagon được sản xuất từ gan,” Tiến sĩ Fitch giải thích. “Những loại thuốc này hoạt động trong não, ở thalamus, để giảm trực tiếp sự thèm ăn và ham muốn.”

Hiện nay, Wegovy là loại thuốc chứa semaglutide duy nhất được FDA chấp thuận để giảm cân và giảm nguy cơ tim mạch. Ozempic và Rybelsus hiện chỉ được FDA chấp thuận cho việc điều trị tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, một số người sử dụng các loại thuốc này không theo chỉ dẫn để giảm cân. Các bác sĩ cũng đồng tình rằng khi nghiên cứu tiếp tục, chúng ta có thể tiếp tục thấy nhiều ứng dụng khác cho semaglutide theo thời gian.

Ví dụ, một nghiên cứu gần đây đã phát hiện rằng semaglutide dưới tên thương hiệu Ozempic có thể giúp giảm tiến triển của bệnh thận. Các nghiên cứu khác hiện đang đánh giá việc sử dụng semaglutide trong điều trị các tình trạng như: “Tôi nghĩ vậy vì nó là một loại hormone và hormone có rất nhiều tác động trên toàn bộ cơ thể,” Tiến sĩ Ali nhận xét. “Khi mọi người tập trung vào các lĩnh vực khác nhau, chúng ta có thể thấy nhiều nghiên cứu về các tác dụng khác nhau.”

Tiến sĩ Saybolt lưu ý rằng bất cứ điều gì có tác động tích cực đến cân nặng, như viêm, đường huyết, huyết áp và cholesterol, “có thể ảnh hưởng tích cực đến bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể con người.” “Dấu ấn phê duyệt này từ FDA tiếp tục ủng hộ điều mà cộng đồng y học đã biết từ trước – GLP-1 đang được sử dụng để điều trị các bệnh mãn tính nghiêm trọng, bây giờ bao gồm cả bệnh tim mạch ngoài tiểu đường và béo phì. Các nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng chúng cho các bệnh khác, như bệnh thận (và) nghiện tình thần, để kể tên vài cái, rất hứa hẹn, tôi nhìn thấy FDA sẽ tiếp tục chấp thuận GLP-1 cho việc sử dụng chống lại các vấn đề khác,” Tiến sĩ Angela Fitch, chủ tịch của Hiệp hội Y học Béo phì, chia sẻ.

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Wegovy được FDA phê duyệt để giảm nguy cơ tử vong do mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và đau tim, đây là thông tin quan trọng về Wegovy?

Trả lời: Đúng, FDA đã phê duyệt Wegovy để giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, đột quỵ và đau tim.

2. Semaglutide ban đầu được FDA phê duyệt để điều trị loại tiểu đường nào ở người lớn?

Trả lời: Semaglutide ban đầu được FDA phê duyệt để điều trị đái tháo đường típ 2 ở người lớn.

3. Theo nghiên cứu, semaglutide có thể giúp cải thiện điều gì ở người béo phì không mắc bệnh tiểu đường?

Trả lời: Theo nghiên cứu, semaglutide có thể giúp cải thiện các yếu tố rủi ro tim mạch và giảm việc sử dụng thuốc giảm huyết áp và cholesterol cao ở người béo phì không mắc bệnh tiểu đường.

4. Select trial đã chứng minh điều gì về việc sử dụng Wegovy ở người béo phì hoặc thừa cân?

Trả lời: Select trial đã chứng minh rằng Wegovy giảm nguy cơ các sự kiện tim mạch tiêu biểu ở người thừa cân hoặc béo phì, bao gồm tử vong do bệnh tim mạch, đau tim không gây tử vong hoặc đột quỵ không gây tử vong.

5. Theo bác sĩ Mir Ali, việc giảm cân có thể giúp làm gì cho người béo phì?

Trả lời: Theo bác sĩ Mir Ali, việc giảm cân có thể giúp giảm rủi ro tim mạch tăng lên do béo phì.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, FDA approves weight loss drug Wegovy to lower heart disease risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …