[HEALTHLINE] ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

Rate this post

TỔNG QUAN

Có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư vú và có sẵn phương pháp điều trị ở mọi giai đoạn của bệnh ung thư. Hầu hết mọi người cần kết hợp hai hoặc nhiều phương pháp điều trị.

Sau khi chẩn đoán, bác sĩ sẽ xác định giai đoạn ung thư của bạn. Sau đó, bác sĩ sẽ quyết định các lựa chọn điều trị tốt nhất dựa trên giai đoạn ung thư của bạn và các yếu tố khác, chẳng hạn như tuổi tác, tiền sử gia đình, tình trạng đột biến gen và tiền sử sức khỏe cá nhân.

Phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn đầu có thể không hiệu quả đối với ung thư vú giai đoạn cuối.

Phẫu thuật ung thư vú

Hầu hết những người bị ung thư vú sẽ trải qua phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư hoặc khối u từ vú và các cơ quan bị ảnh hưởng khác.

Cắt bỏ khối u và cắt bỏ vú là hai lựa chọn phẫu thuật. Việc quyết định tùy chọn nào sẽ sử dụng dựa trên:

 • Kích thước và vị trí của khối u chính
 • Sở thích cá nhân
 • Các yếu tố khác như di truyền

Sinh thiết các hạch bạch huyết có thể sẽ được thực hiện cùng một lúc.

Cắt bỏ vú

Cắt bỏ vú là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú. Nó được khuyến khích khi phát hiện ung thư toàn bộ vú. Một số người sẽ được phẫu thuật cắt bỏ vú một bên hoặc hai bên, nơi cả hai vú đều bị loại bỏ. Phẫu thuật tái tạo vú có thể bắt đầu vào thời điểm cắt bỏ vú hoặc muộn hơn.

Cắt bỏ khối u

Trong phẫu thuật cắt bỏ khối u , còn được gọi là phẫu thuật bảo tồn vú, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ các tế bào ung thư và loại bỏ phần còn lại của vú. Đó là một lựa chọn khi ung thư chỉ giới hạn ở một vùng của vú.

Cắt bỏ khối u có thể được thực hiện như một thủ thuật ngoại trú. Điều này có nghĩa là bạn có thể về nhà ngay sau khi phẫu thuật và không cần phải ở lại bệnh viện nội trú.

Tái tạo

Trong phẫu thuật tái tạo vú, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sử dụng mô cấy ghép nhân tạo hoặc một mảnh mô từ nơi khác trên cơ thể bạn để tạo hình dạng vú.

Phẫu thuật tái tạo vú thường diễn ra trong hoặc ngay sau khi phẫu thuật cắt bỏ vú hoặc cắt bỏ khối u, nhưng cũng có thể được thực hiện vài tháng hoặc nhiều năm sau đó.

Có hai loại phẫu thuật tái tạo: tái tạo phục hình và tái tạo vạt mô.

Trong tái tạo bộ phận giả, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình dạng của vú bằng cách sử dụng một bộ phận cấy ghép nhân tạo chứa đầy nước muối hoặc silicone.

Trong phẫu thuật tạo vạt mô, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sử dụng mô từ các bộ phận khác nhau của cơ thể bạn, chẳng hạn như dạ dày, lưng, đùi hoặc mông, để xây dựng lại hình dạng của ngực.

Xạ trị

Xạ trị là một loại liệu pháp trong đó tia X năng lượng cao được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chúng lây lan. Thuốc này thường được khuyên dùng trong giai đoạn đầu của ung thư vú, sau khi cắt bỏ khối u đối với ung thư vú giai đoạn 0 và có thể được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị khác.

Phương pháp điều trị này có thể làm giảm nguy cơ tái phát ung thư. Xạ trị thường được thực hiện 5 ngày mỗi tuần trong thời gian từ 5 đến 7 tuần.

Hóa trị

Hóa trị là một phương pháp điều trị ung thư sử dụng các loại thuốc mạnh để tiêu diệt các tế bào ung thư trên khắp cơ thể của bạn. Nó thường được tiêm tĩnh mạch hoặc uống thông qua viên  nhưng đôi khi được đưa trực tiếp vào dịch tủy sống xung quanh tủy sống.

Không phải ai bị ung thư vú cũng cần hóa trị. Nó thường được khuyến khích trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u để nó có thể được loại bỏ dễ dàng hơn hoặc sau khi phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại.

Hóa trị cũng được sử dụng như một phương pháp điều trị tập trung ở những người bị ung thư vú giai đoạn muộn, di căn đã di căn khắp cơ thể.

Có nhiều loại thuốc hóa trị được sử dụng để điều trị ung thư vú, bao gồm:

 • Docetaxel (Taxotere)
 • Doxorubicin (Adriamycin)
 • Cyclophosphamide (Cytoxan)

Bạn có thể nhận được sự kết hợp của một số loại thuốc hóa trị liệu.

Thuốc hóa trị thường được sử dụng tại phòng khám tư, bệnh viện hoặc trung tâm truyền dịch bằng cách sử dụng đường tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm. Tiêu chuẩn cho các phương pháp điều trị hóa trị là được thực hiện theo chu kỳ từ 2 đến 3 tuần sau đó là thời gian nghỉ ngơi để cơ thể bạn có thời gian phục hồi.

Thời gian điều trị hóa trị phụ thuộc vào mức độ hiệu quả của phương pháp điều trị và mức độ dung nạp của cơ thể bạn.

Liệu pháp hormone điều trị ung thư vú

Về 2 trong số 3 trường hợp ung thư vú dương tính với thụ thể hormone. Điều này có nghĩa là các tế bào ung thư vú phát triển bằng cách gắn vào các hormone như estrogen và progesterone. Liệu pháp hormone, còn được gọi là liệu pháp nội tiết, ngăn chặn các hormone này gắn vào các tế bào ung thư, do đó ngăn chặn sự lây lan của chúng.

Advertisement

Có nhiều loại liệu pháp hormone khác nhau nhưng hầu hết đều hoạt động bằng cách thay đổi mức độ estrogen và ngăn chặn estrogen kết nối với các tế bào ung thư.

Liệu pháp hormone thường được sử dụng sau phẫu thuật để giảm nguy cơ ung thư quay trở lại nhưng đôi khi được sử dụng trước khi phẫu thuật. Đây là một phương pháp điều trị lâu dài được thực hiện trong ít nhất 5 đến 10 năm.

Liệu pháp nhắm mục tiêu cho bệnh ung thư vú

Liệu pháp nhắm mục tiêu đề cập đến nhiều loại thuốc đi vào máu và điều trị ung thư khắp cơ thể. Thuốc điều trị nhắm mục tiêu nhằm mục đích tấn công các tế bào ung thư mà không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh và có xu hướng ít tác dụng phụ hơn các loại thuốc hóa trị.

Các liệu pháp nhắm mục tiêu được sử dụng để điều trị ung thư vú dương tính với HER-2 . Đây là những bệnh ung thư có sự dư thừa của một loại protein gọi là HER2 thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư.

Các loại thuốc điều trị nhắm mục tiêu phổ biến cho bệnh ung thư vú dương tính với HER2 bao gồm:

 • Các kháng thể đơn dòng như trastuzumab (Herceptin) là các kháng thể tổng hợp được thiết kế để gắn vào các protein HER2 và ngăn không cho các tế bào phát triển.
 • Thuốc liên hợp kháng thể như ado-trastuzumab emtansine (Kadcyla hoặc TDM-1) gắn vào protein HER2 trên tế bào ung thư và giúp hóa trị tiếp cận chúng.
 • Các chất ức chế Kinase như Lapatinib (Tykerb) ngăn chặn các protein HER2.

Các liệu pháp nhắm mục tiêu cũng được sử dụng để điều trị ung thư vú dương tính với thụ thể hormone cùng với liệu pháp hormone.

Các loại thuốc điều trị nhắm mục tiêu phổ biến cho những người mắc bệnh ung thư dương tính với thụ thể hormone bao gồm:

 • Chất ức chế CDK4 / 6, ngăn chặn các protein CDK trong tế bào ung thư để ngăn chúng phân chia và làm chậm sự phát triển của ung thư.
 • Các chất ức chế mTOR, ngăn chặn các protein mTOR trong tế bào ung thư để ngăn chúng phân chia và phát triển. Phương pháp điều trị này được cho là sẽ giúp các loại thuốc điều trị hormone hoạt động hiệu quả hơn.
 • Các chất ức chế PI3K, ngăn chặn các protein PI3K trong tế bào ung thư và giúp ngăn chúng phát triển.

Ung thư vú ba âm tính(TNBC) là một loại ung thư vú không dương tính với HER2 cũng không dương tính với thụ thể hormone. Do đó, nó không đáp ứng tốt với liệu pháp hormone và phải sử dụng các loại thuốc khác.

Các loại thuốc điều trị nhắm mục tiêu phổ biến cho những người bị TNBC bao gồm:

 • Các liên hợp thuốc kháng thể, gắn vào các protein trong tế bào ung thư vú và giúp hóa trị tiếp cận chúng.

Điều trị ung thư vú theo giai đoạn

Giai đoạn 0 (DCIS)

Nếu các tế bào tiền ung thư hoặc ung thư chỉ giới hạn trong các ống dẫn sữa, nó được gọi là ung thư vú không xâm lấn hoặc ung thư biểu mô ống dẫn sữa tại chỗ (DCIS).

Ung thư vú giai đoạn 0 có thể trở nên xâm lấn và lan rộng ra ngoài các ống dẫn sữa. Điều trị sớm có thể ngăn bạn phát triển ung thư vú xâm lấn. Điều trị sớm có thể bao gồm phẫu thuật như cắt bỏ khối u và cắt bỏ vú, sau đó là xạ trị.

Giai đoạn 1

Ung thư vú giai đoạn 1A có nghĩa là khối u chính có kích thước từ 2 cm trở xuống và các hạch bạch huyết ở nách không bị ảnh hưởng. Ở giai đoạn 1B, ung thư được tìm thấy trong các hạch bạch huyết và không có khối u ở vú hoặc khối u nhỏ hơn 2 cm.

Cả 1A và 1B đều được coi là ung thư vú xâm lấn giai đoạn đầu. Phẫu thuật và một hoặc nhiều liệu pháp khác, như xạ trị hoặc liệu pháp hormone, có thể được khuyến nghị.

Giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2A, khối u nhỏ hơn 2 cm và đã lan đến giữa một đến ba hạch bạch huyết gần đó. Hoặc, nó từ 2 đến 5 cm và chưa lan đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn 2B có nghĩa là khối u có kích thước từ 2 đến 5 cm và đã lan đến giữa một và ba hạch bạch huyết gần đó. Hoặc nó lớn hơn 5 cm và không lan đến bất kỳ hạch bạch huyết nào.

Có thể bạn sẽ cần kết hợp phẫu thuật, hóa trị và một hoặc nhiều phương pháp sau: liệu pháp nhắm mục tiêu, xạ trị và điều trị hormone.

Giai đoạn 3

Điều trị cho giai đoạn 3 thường bao gồm sự kết hợp của các phương pháp điều trị bao gồm:

 • Các liệu pháp toàn thân: bao gồm hóa trị liệu, liệu pháp nhắm mục tiêu cho các bệnh ung thư dương tính với HER2 và liệu pháp hormone cho các bệnh ung thư dương tính với thụ thể hormone.
 • Phẫu thuật: nếu ung thư cải thiện với hóa trị, bước tiếp theo là phẫu thuật. Bởi vì IBC rất mạnh và ảnh hưởng đến một vùng lớn của vú và da, các phẫu thuật bảo tồn vú như cắt bỏ khối u và cắt bỏ một phần vú không phải là một lựa chọn. Thay vào đó, phẫu thuật thường bao gồm việc loại bỏ toàn bộ vú thông qua phẫu thuật cắt bỏ vú triệt để. Nếu ung thư không đáp ứng với hóa trị liệu, phẫu thuật không thể được thực hiện và các loại thuốc hóa trị hoặc xạ trị khác sẽ được sử dụng.
 • Xạ trị: điều trị xạ trị được thực hiện sau khi phẫu thuật, được gọi là xạ trị bổ trợ, có thể làm giảm nguy cơ ung thư tái phát.

Giai đoạn 4

Những người ở giai đoạn 4 chủ yếu được điều trị bằng liệu pháp toàn thân, mặc dù phẫu thuật và xạ trị có thể là những lựa chọn trong một số tình huống nhất định. Liệu pháp toàn thân có thể bao gồm:

 • Hóa trị liệu
 • Liệu pháp nội tiết tố (đối với ung thư dương tính với thụ thể hormone)
 • Liệu pháp nhắm mục tiêu (đối với ung thư dương tính với HER2)

Điều trị ung thư vú dạng viêm

Ung thư vú dạng viêm(IBC) là một loại ung thư vú không phổ biến và nguy hiểm do các tế bào ung thư chặn các mạch bạch huyết trên da.

Tất cả các trường hợp IBC được phân loại là ít nhất là giai đoạn 3 ung thư vú. Nếu ung thư đã di căn (đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể), nó được coi là giai đoạn 4.

Phương pháp điều trị IBC phụ thuộc vào giai đoạn ung thư.

Liệu pháp miễn dịch như một phương pháp điều trị mới nổi

Liệu pháp miễn dịch là một lựa chọn điều trị tương đối mới, và mặc dù nó vẫn chưa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận cho bệnh ung thư vú, nhưng đây là một lĩnh vực đầy hứa hẹn.

Liệu pháp miễn dịch hoạt động bằng cách nâng cao khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể để chống lại ung thư. Nó có ít tác dụng phụ hơn hóa trị và ít gây kháng thuốc hơn.

Pembrolizumab là một chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch. Đó là một loại liệu pháp miễn dịch đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc điều trị ung thư vú di căn.

Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn các kháng thể cụ thể khiến hệ thống miễn dịch khó chống lại ung thư hơn. Điều này cho phép cơ thể chống lại hiệu quả hơn. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy 37,5% bệnh nhân ung thư vú âm tính ba lần thấy được lợi ích từ liệu pháp này.

Bởi vì liệu pháp miễn dịch chưa được FDA chấp thuận, việc điều trị hầu như chỉ có sẵn thông qua các thử nghiệm lâm sàng tại thời điểm này.

Phương pháp điều trị bổ sung và thay thế

Một số người bị ung thư vú có thể quan tâm đến việc tìm kiếm các phương pháp điều trị bổ sung hoặc thay thế như vitamin, thảo mộc, châm cứu và xoa bóp.

Các phương pháp điều trị này được sử dụng cùng với các liệu pháp điều trị ung thư vú truyền thống để điều trị ung thư hoặc làm giảm các triệu chứng ung thư và các tác dụng phụ khó chịu của các phương pháp điều trị như hóa trị. Bạn có thể khám phá các phương pháp điều trị này ở bất kỳ giai đoạn nào của ung thư vú.

Ví dụ về liệu pháp thay thế bao gồm:

 • Sử dụng massage để thư giãn
 • Sử dụng trà bạc hà để giảm buồn nôn
 • Sử dụng cần sa để giảm đau

Mặc dù một số phương pháp điều trị bằng thuốc thay thế có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là nhiều phương pháp chưa được chứng minh và có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Để an toàn, hãy nói chuyện với bác sĩ về các phương pháp điều trị thay thế mà bạn muốn theo đuổi.

Quản lý cơn đau

Ung thư vú di căn đến các bộ phận khác của cơ thể có thể gây đau đớn, chẳng hạn như đau xương, đau cơ, đau đầu và khó chịu xung quanh gan. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về quản lý cơn đau.

Các lựa chọn cho cơn đau nhẹ đến trung bình bao gồm acetaminophen và thuốc chống viêm không steroid(NSAID), chẳng hạn như ibuprofen.

Đối với những cơn đau dữ dội ở giai đoạn sau, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng opioid như morphin, oxycodone, hydromorphone hoặc fentanyl . Những chất dạng thuốc phiện này có khả năng gây nghiện, vì vậy chúng chỉ được khuyên dùng trong một số trường hợp nhất định.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều người mắc bệnh ung thư sử dụng cần sa để kiểm soát các triệu chứng và cơn đau của bệnh ung thư. Một nghiên cứu quan sát lớn về bệnh nhân ung thư sử dụng cần sa trong hơn 6 tháng cho thấy số lượng bệnh nhân bị đau dữ dội giảm, cũng như giảm sử dụng opioid.

Các yếu tố ảnh hưởng đến điều trị ung thư vú

Mặc dù giai đoạn ung thư vú liên quan nhiều đến các lựa chọn điều trị, nhưng các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến các lựa chọn điều trị của bạn.

 1. Tuổi

Tiên lượng của bệnh ung thư vú thường xấu hơn ở những người dưới 40 tuổi vì ung thư vú có xu hướng bùng phát mạnh hơn ở những người trẻ tuổi.

Cân bằng cơ thể với giảm nguy cơ nhận thức có thể đóng một vai trò trong quyết định giữa phẫu thuật cắt bỏ khối u và cắt bỏ vú.

Ngoài phẫu thuật, hóa trị và xạ trị, liệu pháp nội tiết tố trong vài năm đối với bệnh ung thư vú dương tính với nội tiết tố thường được khuyến khích cho những người trẻ tuổi. Điều này có thể giúp ngăn ngừa sự tái phát hoặc lây lan của ung thư vú.

Đối với những người tiền mãn kinh, ức chế buồng trứng có thể được khuyến cáo bên cạnh liệu pháp hormone.

 1. Thai kỳ

Là mang thai cũng ảnh hưởng đến điều trị ung thư vú. Phẫu thuật ung thư vú thường an toàn cho những người đang mang thai, nhưng các bác sĩ có thể không khuyến khích hóa trị cho đến quý thứ hai hoặc thứ ba.

Liệu pháp hormone và xạ trị có thể gây hại cho thai nhi và không được khuyến khích trong thời kỳ mang thai.

 1. Phát triển khối u

Việc điều trị cũng phụ thuộc vào tốc độ phát triển và lây lan của ung thư.

Nếu bạn bị ung thư vú dạng nặng, bác sĩ có thể đề nghị một cách tiếp cận tích cực hơn, chẳng hạn như phẫu thuật và kết hợp các liệu pháp khác.

 1. Di truyền và lịch sử gia đình

Điều trị ung thư vú một phần có thể phụ thuộc vào việc có người thân có tiền sử ung thư vú hoặc xét nghiệm dương tính với một gen làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú.

Những bệnh nhân có các yếu tố này có thể chọn phương án phẫu thuật dự phòng, chẳng hạn như cắt bỏ vú hai bên.

Các thử nghiệm lâm sàng

Thử nghiệm lâm sàng là nghiên cứu trong đó bệnh nhân tình nguyện dùng thử các loại thuốc mới, kết hợp thuốc và phương pháp điều trị dưới sự giám sát cẩn thận của các bác sĩ và nhà nghiên cứu. Thử nghiệm lâm sàng là một bước quan trọng trong việc khám phá các phương pháp điều trị ung thư vú mới.

Các phương pháp điều trị ung thư vú mới nổi đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng bao gồm:

 • Các chất ức chế PARP protein được sử dụng để sửa chữa các tổn thương DNA xảy ra trong quá trình phân chia tế bào đang được sử dụng và thử nghiệm cho TNBC.
 • Thuốc mà chặn các thụ thể androgen hoặc ngăn chặn sản xuất androgen đang được sử dụng và xét nghiệm TNBC.

Nếu bạn quan tâm, hãy hỏi bác sĩ ung thư của bạn để biết thông tin về các thử nghiệm có sẵn.

Có cách nào chữa khỏi ung thư vú không?

Hiện không có cách chữa khỏi ung thư vú di căn, hoặc ung thư vú đã di căn đến các bộ phận xa của cơ thể. Tuy nhiên, các giai đoạn đầu của ung thư vú vẫn còn khu trú có khả năng điều trị cao – 99% những người được điều trị trong giai đoạn sớm nhất của ung thư vú sống được 5 năm hoặc lâu hơn sau khi được chẩn đoán.

Quan điểm

Triển vọng ung thư vú phần lớn phụ thuộc vào giai đoạn tại thời điểm chẩn đoán. Bạn càng được chẩn đoán sớm, kết quả càng tốt.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết về bất kỳ thay đổi nào bạn nhận thấy ở ngực. Việc lên lịch chụp X-quang tuyến vú thường xuyên cũng rất quan trọng . Nói chuyện với bác sĩ của bạn về lịch trình kiểm tra phù hợp với bạn. Tìm hiểu về lịch khám sàng lọc và hơn thế nữa trong hướng dẫn toàn diện này về bệnh ung thư vú.

Có các phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho các loại và giai đoạn khác nhau của ung thư vú, nhưng phương pháp điều trị của bạn sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn.

Ngoài giai đoạn chẩn đoán, bác sĩ sẽ xem xét loại ung thư vú mà bạn mắc phải và các yếu tố sức khỏe khác. Họ sẽ điều chỉnh kế hoạch điều trị của bạn tùy theo mức độ bạn đáp ứng với nó.

Nguồn tham khảo:

 • Nguồn: Healthline.com
 • Link: https://www.healthline.com/health/breast-cancer-treatment-options-stage#outlook
 • Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép.

Người dịch: BS.Kiều Trinh

Giới thiệu TRẦN GIA TÂN

Sinh viên y khoa

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …