[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Rate this post

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân bằng giữa y khoa và âm nhạc. Một nghề căng thẳng như ngành y có thể khiến nhiều người từ bỏ sở thích mà họ yêu.

Trong sự nghiệp của mình với tư cách là một bác sĩ tim mạch, tôi nhận ra rằng mình không phải là người không thể thay thế. Nếu có bất cứ chuyện gì xảy ra với tôi, bệnh nhân của tôi sẽ được thay thế bác sĩ điều trị. Tôi cần phải tự chăm sóc bản thân mình. Tôi cần một không gian riêng, nơi tôi không nghĩ đến y khoa. Tìm kiếm sự cân bằng là vấn đề ở đây. Điều này phải được quan tâm.

Tôi sống ở vùng Tây Nam Louisiana và được bao quanh bởi nhạc jazz, nhạc phúc âm, nhạc blues, cajun, nhạc đồng quê và nhạc zydeco. Tôi bắt đầu hát và chơi guitar từ năm 9 tuổi và chưa bao giờ dừng lại. Tôi đã gắn bó với âm nhạc của mình trong suốt thời gian học trường y đến khi thành lập phòng khám của riêng mình.

Cân bằng giữa âm nhạc và y khoa

Âm nhạc mang đến một sự cân bằng kỳ diệu giữa thể chất và tinh thần của bác sĩ trong công việc với cuộc sống hàng ngày. Thông qua âm nhạc, tôi đã gặp những người không ở trong lĩnh vực y tế. Bệnh nhân của tôi cũng nhìn thấy một khía cạnh khác của tôi mà họ cảm thấy gần gũi.

Năm 1992, Tôi đã nhận được hợp đồng thu âm từ Capitol Records. Tôi đã tạm nghỉ làm ở phòng khám của mình và đi lưu diễn trong và ngoài nước. Khi sự phấn khích ban đầu lắng xuống và tôi đã bị cuốn vào thế giới kinh doanh âm nhạc, nó cũng gây căng thẳng như khi trực ca vậy. Tôi đã đánh mất sự cân bằng.

Khi sự nổi tiếng ngắn ngủi của mình qua đi, tôi trở lại phòng khám tim mạch, nhưng vẫn tiếp tục chơi nhạc. Điều này hóa ra lại là một lợi thế to lớn.

Là một nghệ sĩ, tôi có thể cảm nhận được sự đồng cảm. Để có một buổi biểu diễn hay, nhạc sĩ phải cố gắng trở thành nhân vật trong bài hát và cảm nhận được những cảm xúc được truyền tải trong lời bài hát. Các nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho việc điều trị bệnh nhân.

Cuộc sống của bệnh nhân giống như những bài hát, mỗi bài hát thuộc một thể loại riêng, với thơ ca, hợp xướng, giai điệu (chính và phụ) và phần kết thúc phù hợp với nhịp thời gian. Điều này có thể giải thích tính toàn cầu của âm nhạc.

Các bệnh nhân của tôi biết rằng tôi không chỉ là bác sĩ của họ. Họ thường chia sẻ với tôi tình yêu nghệ thuật của họ. Âm nhạc cũng đã cho phép tôi đền đáp điều này. Khi tôi bắt đầu một chương trình phục hồi chức năng tim mạch tại bệnh viện địa phương, tôi đã tổ chức một số buổi hòa nhạc để gây quỹ cho những bệnh nhân không có bảo hiểm.

Các sở thích để tránh kiệt sức

Trong thời buổi mà bác sĩ kiệt sức như hiện nay, điều quan trọng là các nhân viên y tế nên duy trì sở thích của riêng họ. Một báo cáo gần đây của Medscape cho thấy gần 70% các bác sĩ được khảo sát đã vận dụng sở thích của họ để giúp duy trì hạnh phúc và sức khỏe tinh thần. Nhưng thật không may, nhiều bác sĩ thấy rằng công việc có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sở thích của họ.

Chơi nhạc, cho dù đó là nghề nghiệp hay sở thích, không chỉ cải thiện chất lượng cuộc sống của tôi mà còn mang lại cho tôi một cái nhìn mới về cuộc sống và công việc. Tôi thậm chí còn thu âm một bài hát về việc sống chậm lại để cảm nhận hương hoa hồng.

Tôi khuyến khích các bác sĩ nên có ý thức dành thời gian cho bản thân. Tham gia một lớp học nghệ thuật, tập lại các nhạc cụ bạn đã chơi trước đây, tham gia một lớp học piano, học nhiếp ảnh, khiêu vũ và tham gia một dàn nhạc cộng đồng địa phương hoặc ban nhạc ga-ra… Những hoạt động như thế này giúp chúng ta khỏe mạnh hơn để vượt qua áp lực trong việc chăm sóc bệnh nhân tốt hơn. Các cơ quan y tế cũng nên dành thời gian cho các hoạt động như thế này cho các bác sĩ.

Advertisement

Bác sĩ Cleveland Francis là cựu chủ tịch và người sáng lập Hiệp hội Tim mạch Mount Vernon. Francis cũng là một nhạc sĩ và nghệ sĩ biểu diễn. Ông là một nghệ sĩ thu âm (1992-1995) cho Capitol Nashville Country Music và âm nhạc của ông đã được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử và Văn hóa Mỹ gốc Phi Quốc gia ở Washington, DC.

 

Nguồn: https://www.medscape.com/viewarticle/991597#vp_1

Người dịch: Trần Gia Minh, Nguyễn Thị Thùy Linh

Hiệu đính: Bác sĩ Huỳnh Lê Thái Bão

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – Vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Giới thiệu trangiaminh

Check Also

[2minutemedicine] Nhiễm trùng Mycobacterium abscessus sau phẫu thuật tim có liên quan đến hệ thống nước của bệnh viện

1. Trên cùng một tầng tại Bệnh viện Brigham and Women’s, bốn bệnh nhân phẫu …