[Healthline] Tại sao một số loại bơ thực vật tốt cho sức khỏe hơn bơ động vật?

  • Một lệnh cấm liên bang năm 2016 về chất béo chuyển hóa đã làm giảm lượng dầu mỡ không tốt cho sức khỏe trong một số sản phẩm bơ thực vật.
  • Các nhà nghiên cứu cho biết thay đổi này đã làm cho một vài sản phẩm từ bơ thực vật trở nên tốt cho sức khỏe hơn bơ động vật.
  • Tuy nhiên các chuyên gia cho biết cả 2 loại bơ đều có thể làm tăng cholesterol, vì vậy chỉ nên sử dụng một lượng bơ vừa phải trong khẩu phần ăn mỗi người.
Nguồn ảnh: Healthline

Bạn sẽ không tin điều đó nhưng bơ thực vật là lựa chọn tốt cho sức khỏe hơn trong 2 loại.

Một nghiên cứu mới được công bố tại tạp chí Dinh dưỡng Sức khỏe Cộng đồng khuyến cáo một vài loại bơ thực vật và hỗn hợp bơ kem (whipped butter blends) có thể tốt cho sức khỏe hơn bơ động vật vì các cơ quan quản lý liên bang đã cấm dầu hydro hóa một phần vào năm 2016. Nghiên cứu không được tài trợ bởi ngành công nghiệp bơ thực vật.

Các nhà nghiên cứu ở Minnesota đã kiểm tra 83 loại bơ thực vật và bơ trộn khác ( bơ muối, bơ đánh bông không muối, bơ đánh bông không muối) ở Hoa Kỳ năm 2020.

Không có sản phẩm nào chứa chất béo chuyển hóa. Chất béo chuyển hóa làm tăng nồng độ cholesterol  LDL( xấu)  trong khi làm giảm HDL(tốt). Chất béo chuyển hóa cũng liên quan đến các bệnh về tim mạch, đột quỵ và đái tháo đường típ 2.

Trước khi bị cấm, chất béo chuyển hóa có thể được tìm thấy trong nhiều sản phẩm bơ thực vật. Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã tìm thấy chất béo bão hòa và cholesterol trong bơ thực vật (hay các sản phẩm từ bơ khác) ít hơn trong bơ động vật. Điều này có nghĩa là bơ thực vật mà các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tốt cho tim mạch hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng báo cáo bơ thực vật dạng ống mềm và ống ép chưa ít chất béo no hơn bơ thực vật dạng que

Bơ thực vật vẫn là một loại thực phẩm chế biến   

Tiến sĩ, bác sĩ Marion Nestle, một chuyên gia dinh dưỡng, nghiên cứu thực phẩm và sức khỏe cộng đồng tại Đại học New York cho biết bơ thực vật và các loại thức ăn tương tự là các sản phẩm được tạo ra để thay thế cho bơ.

Bà lưu ý nhiều loại sản phẩm trong số này là thực phẩm siêu chế biến (ultra processed). Quy tắc cá nhân về thức ăn của cô ấy là không bao giờ ăn bất cứu loại thức ăn nhân tạo nào bởi vì theo cô ấy con người không tiến hóa để ăn các sản phẩm công nghiệp.

Theo Nestle “ Tôi cố gắng tránh ăn thức ăn nhân tạo càng nhiều càng tốt, vì vậy bơ thực vật không có trong thực đơn ăn kiêng của tôi.” Nestle thích ăn bơ động vật hơn thực vật nhưng với lượng vừa phải. “ Nó là thức ăn thực sự, ít qua chế biến, chỉ có thành phần sữa bò, tôi thích bơ ngọt hơn bơ mặn”.

Theo dõi mức Cholessterol     

Andy De Santis – một chuyên gia dinh dưỡng và kiểm soát cân nặng, cho biết bơ thực vật đặc biệt là những sản phẩm bơ thực vật  có thành phần chứa nhiều dầu thực vật tốt cho sức khỏe (như dầu ô liu, dầu bơ ) làm tăng nồng độ các axit béo đơn không no tốt cho sức khỏe, làm giảm nồng độ LDL.

Mặt khác, ông ấy cho biết “ Chúng tôi biết bơ động vật chứa một hàm lượng lớn các chất béo no và tác động xấu đến mức cholesterol”. “ Thuốc hạ Cholesterol là một trong những loại thuốc được kê đơn thường xuyên tại Bắc Mỹ cho thấy thực tế người dân tiếp nhận nhiều axit béo no (được tìm thấy trong thịt đỏ và các sản phẩm giàu chất béo từ sữa khác), trong khi các chất béo không no ( trong các loại hạt, bơ, ô liu) ít gặp hơn”.

“Điều này gợi ý sử dụng bơ thực vật tốt cho sức khỏe cộng đồng hơn. Nhưng theo quan điểm cá nhân, khi nhu cầu ăn kiêng tăng lên thì tốt nhất nên hạn chế cả bơ thực vật và động vật”.

Advertisement

Nói cách khác, một người khỏe mạnh có chế độ ăn uống khỏe mạnh thì theo quan điểm của De Santis không cần lo lắng về việc sử dụng bơ thực vật hay động vật.

Khẩu phần ăn vẫn quan trọng

Tiến sĩ, chuyên gia dinh dưỡng, giáo sư giảng dạy dinh dưỡng tại Đại học New York) Lisa Young ( tác giả của cuốn “Finally Full, Finally Slim”) cho biết ”Bất kể bạn chọn gì, điều quan trọng vẫn là khẩu phần ăn của bạn.

“ Thông thường mọi người nghĩ nếu họ chọn ăn thức ăn lành mạnh hơn thì họ có thể ăn nhiều hơn, điều này phản tác dụng”.

Nestle cho biết một điều cần lưu ý là với trái cây và rau quả thì bạn không cần lo lắng nếu ăn quá nhiều. Chất xơ sẽ giúp bạn cảm thấy no và bạn sẽ ngưng ăn. Bạn nhận được các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và các chất chống oxy hóa.

Một cách để điều chỉnh khẩu phần là chọn các gói bơ thực vật nhỏ hơn và các sản phẩm giống bơ thực vật.

Young giải thích rằng kích thước gói bơ lớn hơn dẫn đến mọi người ăn quá nhiều vì họ thường tập trung vào ăn mà ít khi chú ý đến kích thước khẩu phần ăn vào. Theo bà “Điều quan trọng là phải tập trung vào những gì chúng ta ăn cùng số lượng thức ăn. Cả hai đều quan trọng cho sức khỏe tốt.”

Ví dụ nếu bạn mua một túi lớn đồ ăn, khi mở túi ra hãy chia nó thành các phần đủ ăn cho một lần.

Young cung cấp thêm các mẹo để kiểm soát khẩu phần ăn:

Chia sẵn thức ăn nhẹ vào các túi nhỏ

– Dùng đĩa nhỏ đựng thức ăn

– Uống nước trong khi ăn

– Ăn chậm lại ( và không ăn khi xem TV hay các thiết bị điện tử khác)

– Lên kế hoạch cho các bữa ăn

– Thêm một nửa rau vào đĩa thức ăn.

Theo Young “ Những chiến lược này có thể giúp bạn nhận thức rõ khi bạn đã no và ngừng ăn thêm”.

Nguồn: Healthline “Why Some Margarine May Now Be Healthier Than Butter”

Link gốc: https://www.healthline.com/health-news/why-some-margarine-may-now-be-healthier-than-butter

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: Phương Thảo

Advertisement

Giới thiệu phuongthao12

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …