[Healthline] Viêm cơ tim

VIÊM CƠ TIM LÀ GÌ ?

Viêm cơ tim là một bệnh đặc trưng bởi sự viêm của cơ tim – lớp cơ lót ở thành tim. Loại cơ này chịu trách nhiệm co bóp và dãn nở để nhận máu và bơm máu từ tim đến phần còn lại của cơ thể.

Khi loại cơ này bị viêm, khả năng bơm máu đi của nó bị giảm hiệu quả. Điều này gây ra các vấn đề như bất thường nhịp tim, đau ngực hoặc khó thở. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, nó có thể tạo ra cục máu đông dẫn tới nhồi máu cơ tim hay đột quỵ, suy tim, hoặc tử vong.

Bình thường, viêm là một phản ứng của cơ thể với bất cứ tổn thương hay nhiễm trùng nào. Tưởng tượng rằng khi bạn bị đứt tay, chỉ trong một thời gian ngắn, các mô xung quanh vết cắt đã sưng đỏ lên, đó là các dấu hiệu cổ điển của phản ứng viêm. Hệ miễn dịch của cơ thể bạn tạo ra những tế bào đặc biệt nhanh chóng di chuyển đến vị trí vết thương và tiến hành sửa chữa.

Nhưng đôi khi hệ miễn dịch hoặc các nguyên nhân gây viêm khác lại dẫn đến viêm cơ tim.

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM CƠ TIM LÀ GÌ ?

Trong hầu hết các trường hợp, không tìm được nguyên nhân chính xác gây viêm cơ tim. Trong các trường hợp tìm được nguyên nhân, thông thường nó là một nhiễm trùng có tác động lên cơ tim, như là nhiễm virus (nguyên nhân thường gặp nhất ) hoặc nhiễm một vi khuẩn, kí sinh trùng hoặc nấm.

Khi các tác nhân nhiễm trùng tấn công thì  hệ miễn dịch cố gắng chiến đấu chống lại chúng để khỏi bệnh. Phản ứng viêm này làm có thể làm suy yếu mô cơ tim. Một số bệnh tự miễn, như lupus (SLE) có thể khiến hệ miễn dịch chống lại chính mô cơ tim, khiến chúng bị viêm và bị tổn thương.

Thường rất khó để xác định nguyên nhân chính xác gây viêm cơ tim, nhưng nguyên nhân có khả năng thuộc các nhóm sau :

Virus :

Theo Hiệp hội viêm cơ tim, virus là nguyên nhân thường gặp nhất gây viêm cơ tim nhiễm khuẩn. Các loại virus thường gây bệnh bao gồm Coxsackievirus nhóm B ( một enterovirus), Human Herpes Virus 6 và Parvovirus B19 ( nguyên nhân gây bệnh số năm ).

Một số virus khác có khả năng gây bệnh bao gồm các echovirus ( được biết đến là tác nhân gây nhiễm trùng đường tiêu hóa), virus Epstein-Barr ( gây bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn) và virus Rubella ( gây bệnh sởi Đức ).

Vi khuẩn

Viêm cơ tim có thể là hậu quả do nhiễm Staphylococcus aureus hoặc Corynebacterium diptheria. Staphylococcus aureus là vi khuẩn gây bệnh chốc lây (Impetigo) và chúng có thể là tụ cầu kháng methicillin MRSA . Corynbacterium diptheriae là vi khuẩn gây bệnh bạch hầu, một bệnh nhiễm trùng cấp tính gây phá hủy các tế bào ở họng và amidan.

Nấm

Nhiễm nấm men, nấm mốc và các loại nấm khác đôi khi cũng gây viêm cơ tim.

Kí sinh trùng

Kí sinh trùng là các vi sinh vật sống bám trên sinh vật khác để tồn tại. Chúng cũng có thể gây viêm cơ tim. Điều này rất hiếm ở Hoa Kỳ nhưng được phát hiện ngày càng nhiều tại Trung và Nam Mỹ ( nơi có kí sinh trùng Trypanosoma cruzi gây bện Chagas )

Bệnh tự miễn

Các bệnh tự miễn gây ra phản ứng viêm ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể như viêm khớp dạng thấp hoặc SLE, cũng có thể gây viêm cơ tim.

Triệu chứng là gì ?

Điều nguy hiểm của bệnh viêm cơ tim là nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, xảy ra ở mọi lứa tuổi và có thể tiến triển mà không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Nếu có triệu chứng,  chúng thường tương tự với những triệu chứng mà người ta có thể gặp khi bị cúm, chẳng hạn như:

 • mệt mỏi
 • khó thở
 • sốt
 • đau khớp
 • phù chân
 • đau ngực

Đôi lúc, viêm cơ tim có thể tự giới hạn mà không cần điều trị, giống với vết cắt ở ngón tay bạn cuối cùng sẽ lành lại. Thậm chí một số trường hợp tuy diễn tiến một thời gian dài nhưng không tạo ra bất cứ triệu chứng suy tim đột ngột nào.

Tuy nhiên, một cách thầm lặng, chúng có thể làm tổn thương cơ tim khiến các triệu chứng suy tim xuất hiện từ từ theo thời gian. Trong những trường hợp khác, tim có thể nhanh chóng bộc lộ sự gắng sức của chúng , với triệu chứng như đau ngực, khó thở, đánh trống ngực, và suy tim .

VIÊM CƠ TIM ĐƯỢC CHẨN ĐOÁN NHƯ THẾ NÀO?

Mặc dù viêm cơ tim khó để chẩn đoán, bác sĩ của bạn có thể sử dụng một số cận lâm sàng để thu hẹp nguồn gốc của các triệu chứng. Những cận lâm sàng bao gồm :

 • Xét nghiệm máu : để tìm dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc nguồn gốc của phản ứng viêm.
 • X-quang ngực : cho thấy các cấu trúc giải phẫu lồng ngực và các dấu hiệu tiềm ẩn của suy tim
 • Điện tâm đồ ( ECG) : để tìm các bất thường về tần số tim và rối loạn nhịp có thể chỉ điểm cho sự tổn thương của cơ tim.
 • Siêu âm tim ( hình ảnh siêu âm của tim ) : giúp phát hiện các vấn đề về cấu trúc, chức năng của tim và các mạch máu lân cận.
 • Sinh thiết tim ( lấy mẫu mô từ mô cơ tim ) : trong một số trường hợp, bác sĩ có thể tiến hành thông tim để lấy một mẫu mô từ cơ tim của bạn.

BIẾN CHỨNG CỦA VIÊM CƠ TIM :

Viêm cơ tim có thể gây ra các tổn thương đáng kể cho tim, Đáp ứng của hệ miễn dịch cơ thể, do virus hoặc các nguyên nhân nhiễm trùng gây viêm cơ tim khác, cũng gây ra các tổn thương đáng kể giống như một số hóa chất hay bệnh tự miễn gây viêm cơ tim, Cuối cùng, điều này có thể dẫn đến suy tim và tử vong sau đó. Những trường hợp này rất hiếm, vì hầu hết các bệnh nhân viêm cơ tim sẽ hồi phục và có một trái tim hoạt động khoẻ mạnh trở lại.

Advertisement

Những biến chứng khác bao gồm các vấn đề về nhịp tim hoặc tần số tim, nhồi máu cơ tim, và đột quỵ. Trong một số hiếm trường hợp, cấy ghép tim khẩn cấp là điều cần thiết.

Viêm cơ tim cũng liên quan tới đột tử, khi khám nghiệm tử thi ở nguời trưởng thành phát hiện lên đến 9% có tình trạng viêm cơ tim. Con số này có thể lên đến 12 % khi khám nghiệm tử thi ở những người trẻ .

VIÊM CƠ TIM ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO ?

Điều trị viêm cơ tim bao gồm  :

 • corticosteroid ( giúp giảm tình trạng viêm )
 • các thuốc tim mạch, như chẹn beta, ức chế men chuyển, ức chế thụ thể angiotensin
 • thay đổi lối sống như nghỉ ngơi, chế độ ăn hạn chế chất lỏng, hạn chế muối
 • thuốc lợi tiểu để điều trị quá tải dịch
 • thuốc kháng sinh

Điều trị còn phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nặng của viêm cơ tim. Trong nhiều trường hợp, đã được chứng minh rằng với các điều trị thích hợp, bạn có thể hồi phục hoàn toàn.

Nếu tình trạng viêm cơ tim của bạn vẫn còn tiếp diễn, bác sĩ của bạn có thể kê đơn corticosteroid để giúp giảm phản ứng viêm. Họ cũng sẽ khuyến cáo bạn nên nghỉ ngơi, có chế độ ăn hạn chế chất lỏng và hạn chế muối. Kháng sinh có thể giúp điều trị nhiễm trùng nếu bạn bị viêm cơ tim nhiễm khuẩn. Lợi tiểu có thể được kê đơn để loại bỏ lượng dịch dư thừa ra khỏi cơ thể. Bác sĩ cũng có thể cho các thuốc hỗ trợ tim hoạt động dễ dàng hơn.

Hầu như tất cả các phương pháp điều trị này đều có tác dụng giảm bớt khối lượng công việc cho tim để giúp nó có thể tự chữa lành.

Nếu tim vẫn không thể hoạt động bình thường, các thủ thuật xâm lấn hơn có thể được thực hiện trong bệnh viện. Cấy máy tạo nhịp và/hoặc máy khử rung tim có thể cần thiết. Khi tim đã tổn thương quá nặng nề, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật ghép tim.

CÓ THỂ PHÒNG NGỪA NÓ KHÔNG ?

Hiện không có cách nào chắc chắn phòng ngừa được viêm cơ tim, nhưng tránh mắc các nhiễm trùng nghiêm trọng có thể có ích. Một số cách được đề xuất bao gồm :

 • quan hệ tình dục an toàn
 • tiêm ngừa đầy đủ
 • vệ sinh hợp lí
 • tránh ve bọ đốt

TIÊN LƯỢNG CỦA VIÊM CƠ TIM ?

Tiên lượng của viêm cơ tim hầu hết đều khả quan. Nguy cơ tái phát của nó là xấp xỉ 10 đến 15 phần trăm, theo Hiệp hội Viêm cơ tim. Hầu như những người mắc viêm cơ tim đều hồi phục và không để lại bất cứ di chứng lâu dài nào trên tim của họ.

Vẫn còn nhiều điều cần biết về bệnh viêm cơ tim. Các bác sĩ cho rằng bệnh viêm cơ tim không di truyền và không tìm thấy bất cứ gen nào liên quan đến bệnh này.

Tài liệu tham khảo:

Nguồn : Myocarditis

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch : Tuyết Dương

Advertisement

Giới thiệu TuyetDuong

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …