Home / Chuyên gia / Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam / [Huyết học] MÔ HÌNH ĐÔNG MÁU DỰA TRÊN TẾ BÀO

[Huyết học] MÔ HÌNH ĐÔNG MÁU DỰA TRÊN TẾ BÀO

MÔ HÌNH ĐÔNG DỰA TRÊN TẾ BÀO

(CELL BASED MODEL COAGULATION)

Tác giả: Bs Thành Minh Khánh

Việc tiếp cận quá trình đông dựa trên tế bào mang lại sự hiểu rõ hơn về quá trình đông in vivo, phù hợp với các quan sát trên ở các rối loạn đông .
Theo mô hình đông dựa trên tế bào, thì chúng ta không chia thành 2 đường riêng biệt mà thay vào đó chúng ta quan tâm đến sự thay đổi đặc hiệu ở bề mặt của các tế bào để điều hòa quá trình cằm .
Yếu tố mô (TF) bình thường không trực tiếp được bộc lộ ở các tế bào nội mạc nhưng xuất hiện ở màng của các tế bào xung quanh , như là các tế bào cơ trơn và nguyên bào sợi. Do đó, TF bị bộc lộ với dòng khi có tổn thương tế bào nội mạc và các tế bào xung quanh hoặc do sự hoạt hóa của các tế bào nội mạc và monocyte.
Có 4 pha trong mô hình đông dựa trên tế bào:

1. Pha khởi động (Initiation phase)

– Khi các TF gắn với FVII trong và làm hoạt hóa FVII, tạo nên phức hợp FVIIa/TF.
– Phức hợp FVIIa/TF hoạt hóa một lượng nhỏ FIX và FX.
(Chính sự hoạt hóa FIX thông qua phức hợp VIIa/TF là cầu nối giữa đường nội sinh và ngoại sinh theo thuyết cổ điển)
– FXa gắn vào cofactor của nó là FVa, tạo nên phức hợp prothrombinase ở bề mặt các tế bào bộc lộ TF. (FV có thể được hoạt hóa bởi FXa hoặc các protease không đông (non-coagulating protease), tạo nên FVa, yếu tố cần thiết cho phức hợp prothombinase).
– Phức hợp prothombinase này chuyển một lượng nhỏ prothrombin (FII) thành thrombin, và do lượng thrombin này ít và do có các cơ chế điều hòa tự nhiên để ức chế thrombin tạo ra, thrombin này được kiểu soát chặt chẽ.

2. Pha khuếch đại (Amplification phase)

expression procoagulant phospholipids (phosphatidylserine and phosphatidylethanolamine) on the platelet membrane, shape-change (from discoid to an irregular sphere with long pseudopods to increase its surface area for interplatelet linkage)41, and activation the glycoprotein IIb/IIIa receptors (allowing cross-linkage platelets by )
– Thrombin được tạo ra ở pha khởi động gắn vào receptor PAR ở bề mặt tiểu cầu, làm hoạt hóa các receptor này, hoạt hóa phospholipase C, tăng Calcium nội bào và hoạt hóa các kinase chuỗi nhẹ của myosin (MLCK), làm tiểu cầu thay đổi hình dạng để làm tăng diện tích bề mặt cho các liên kết liên tiểu cầu . Màng tiểu cầu bộc lộ các phospholipid tiền đông (phosphatidylserine và phosphatidylethanolamine), lúc này màng tiểu cầu có tính tiền đông rất cao. Đồng thời cũng hoạt hóa các GPIIb/IIIa receptor (cho phép tạo liên kết liên tiểu cầu qua ). Tiểu cầu cũng giải phóng các thành phần hạt. làm hoạt hóa các tiểu cầu xung quanh. Một chức năng khác của thrombin là phân cắt FVIII khỏi vWF, cho phép vWF tham gia quá trình bám dính và kết tập của tiểu cầuFVIIIa tham gia vào quá trình đông . Thrombin cũng hoạt hóa FXI thành FXIa FV thành FVa.
=> Lúc này, bề mặt tiểu cầu có tính tiền đông cao do có các FVIIIa, FVa và FXIa ở trên bề mặt tiểu cầu được hoạt hóa.
=> Sự hoạt hóa FXIa bởi thrombin ở bề mặt hồng cầu giải thích tại sao FXII không cần cho quá trình cằm bình thường. (Không cần bắt đầu từ yếu tố XII nữa!)

3. Pha lan rộng (Propagation phase)

FIXa (được tạo nên ở pha khởi động) gắn vào FVIIIa trên bề mặt tiểu cầu, tạo nên phức hợp tenase (FIXa/FVIIIa). Và như tên gọi, tenase làm hoạt hóa FX, tạo nên FXa. FXa gắn vào FVa, tạo nên lượng lớn phức hợp prothrombinase, chuyển prothrombin -> thrombin, và thrombin chuyển -> fibrin.
 

4. Pha ngưng (Termination phase)

Một khi cục fibrin được tạo nên ở vị trí tổn thương, quá trình đông máu phải được giới hạn lại. 4 nhân tố chống đông tự nhiên kiểm soát quá trình này là:
Tissue factor pathway inhibitor (TFPI): TFPI là một được bài tiết bởi tế bào nội mạc, tạo nên phức hợp 4 yếu tố TF/FVIIa/FXa/TFPI, làm bất hoạt 3 nhân tố còn lại và giới hạn được quá trình đông máu.
C (PC), S (PS): Là 2 chất chống đông tự nhiên có khả năng bất hoạt FVa, FVIIa và các yếu tố phụ vitamin K.
Antithrombin (AT): Ức chế thrombin và các serine protease khác như FIXa, FXa, FXIa và FXIIa.

Vậy: Khi so sánh giữa mô hình đông máu cổ điển và mô hình đông máu dựa trên tế bào, mô hình dựa trên tế bào giải thích rõ ràng hơn về cơ chế sinh lý , đặc biệt là hemophilia.
“Đông máu cổ điển gặp “rắc rối to” khi không trả lời được những câu hỏi sau:
– Tại sao nhân hemophilia A (thiếu VIII) hoặc B (thiếu IX) lại bị chảy máu? Bởi dù VIII hay IX thì cũng chỉ ở đường nội sinh, nội sinh không được thì ngoại sinh khởi động, cớ sao chảy máu?
nhân thiếu yếu tố XII không hề chảy máu nhé, thậm chí còn tăng đông nữa ???”

Phần này mọi người đọc thêm ở bài viết của anh Trúc:
https://www.facebook.com/groups/diendanbacsitrevietnam/permalink/430285587570600/

Thanks for reading!

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Giới thiệu Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam

Avatar
Y khoa không phải là một nghệ thuật, Y khoa là một khoa học thật sự, một khoa học vô cùng phức tạp đòi hỏi người hành nghề y phải khéo léo vận dụng kiến thức để không bỏ qua cơ hội cứu chữa người bệnh. Nếu mỗi người y khoa Việt Nam góp lên một tiếng nói, liên kết lại, chúng ta có thể thay đổi căn bản giáo dục Y khoa nước nhà. Hãy tham gia với chúng tôi tại: https://www.facebook.com/groups/diendanbacsitrevietnam

Check Also

[Bàn luận] Xuất khẩu huyết tương có gì sai?

Cảm ơn bài chia sẻ của Bác sĩ Trần Văn Phúc. XUẤT KHẨU HUYẾT TƯƠNG …