[Huyết học] Truyền chế phẩm máu, nên hay không?

Nhân một ngày có 2 bệnh nhân ý kiến “Bác sĩ cho ba em (/chồng em) xin truyền bịch máu cho khỏe lên” mình cũng chia sẻ một chút về máu và tản mạn một chút về máu toàn phần.
Truyền chế phẩm máu là một điều trị thay thế (replacement therapy), là một sự VAY MƯỢN. Tức là gì, là thật sự cần thiết mới đi vay, và thiếu cái nào thì vay cái đó. Đó cũng là lí do tại sao ngày nay ở các nước phát triển người ta rất hiếm khi sử dụng máu toàn phần.
*Về mặt khoa học:
+ Hiệu quả của chế phẩm hồng cầu khối mang lại hiệu quả tương đương và an toàn hơn so với máu toàn phần.
+ Truyền máu toàn phần làm tăng nguy cơ quá tải tuần hoàn, đặc biệt ở bệnh nhân suy tim, bệnh lý gan thận, trẻ em…
+ Và một điều hầu như mọi người đều biết là các bệnh lây truyền qua đường máu ở tất cả các chế phẩm máu.
Ngày nay chúng ta đã sàng lọc một số bệnh lây truyền qua đường máu (HIV, HBV, HCV, HTLV, giang mai, sốt rét). Tuy nhiên, việc sàng lọc các tác nhân tùy thuộc vào điều kiện của từng trung tâm cũng như các phương pháp xét nghiệm (liên quan đến thời gian cửa sổ).
Ngoài các bệnh trên, vẫn còn kha khá bệnh lây truyền qua đường máu chưa đưa vào sàng lọc thường qui, ví dụ: CMV, EBV, Virus gây bệnh bò điên?, West Nile virus, một loạt ký sinh trùng như giun chỉ, Leishmaniasis, Trypanosoma Cruize, Toxoplasma gondii, Shistosoma,
+ Đặc biệt, nguy cơ biến chứng về miễn dịch RẤT PHỨC TẠP liên quan đến các thành phần trong máu, đặc biệt là bạch cầu (xin chia sẻ vào thời gian tới).
* Về mặt kinh tế: từ plasma chúng ta sản xuất được rất nhiều sản phẩm quý như tủa lạnh yếu tố VIII, Albumin, gama globulin,… để sử dụng cho các bệnh lý khác.
Từ năm 1818 đến nay, sau những trường hợp truyền máu thành công đầu tiên và sự hiểu biết ngày càng nhiều về miễn dịch tế bào có thể trả lời truyền máu có khỏe lên không?
– Có, nếu chỉ định ĐÚNG, và như đã nói đó là một sự VAY MƯỢN, nhưng cũng mang rất nhiều nguy cơ. do đó WHO cũng đưa ra bảng kiểm 10 điều dành cho bác sĩ cân nhắc khi chỉ định truyền máu

Advertisement

 cảm ơn sự động viên của BSNT Phan Trúc và các anh chị để em dũng cảm chia sẻ kiến thức ạ!

Advertisement

Giới thiệu Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam

Y khoa không phải là một nghệ thuật, Y khoa là một khoa học thật sự, một khoa học vô cùng phức tạp đòi hỏi người hành nghề y phải khéo léo vận dụng kiến thức để không bỏ qua cơ hội cứu chữa người bệnh. Nếu mỗi người y khoa Việt Nam góp lên một tiếng nói, liên kết lại, chúng ta có thể thay đổi căn bản giáo dục Y khoa nước nhà. Hãy tham gia với chúng tôi tại: https://www.facebook.com/groups/diendanbacsitrevietnam

Check Also

[Cập nhật] Xuất huyết tiêu hoá-nội soi càng sớm càng tốt?

XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA: NỘI SOI CÀNG SỚM CÀNG TỐT? (phần 1_nghiên cứu) Với suy …