[Tin tức/Thế giới] Kháng thuốc viêm não mô cầu ở các bệnh nhân tại Mỹ

Advertisement

           Trong năm qua, 11 bệnh nhân Hoa Kỳ đã bị viêm màng não kháng thuốc, theo tư vấn sức khỏe của Cộng đồng Cảnh báo Sức khỏe ( Health Alart Netwoek) từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Não cầu mô (Neisseria meningitidis) được phân lập từ một bệnh nhân đã được chứng minh là đề kháng với cả penicillin và ciprofloxacin.

           Ngoài ra, 22 trường hợp khác được báo cáo từ năm 2013 đến năm 2020 cho thấy kháng với penicillin nhưng không kháng với ciprofloxacin.

           “Những phát hiện này cho thấy rằng não mô cầu kháng penicillin và kháng ciprofloxacin hiện đã có mặt ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sự phân bố hoàn toàn về địa lý và thời gian của những loại meningococci kháng này là không rõ ràng, bởi vì không phải tất cả các trường hợp mắc bệnh não mô cầu ở Hoa Kỳ đều có chủng phân lập cho [toàn bộ bộ gen giải trình tự] hoặc xét nghiệm độ nhạy cảm với kháng sinh “, Lucy A.McNamara, Tiến sĩ, Phòng Chống các bệnh do vi khuẩn, Trung tâm Tiêm chủng và các bệnh về đường hô hấp Quốc Gia, CDC, và các đồng nghiệp viết trong một báo cáo được công bố trực tuyến hôm nay trên Báo cáo hàng tuần về bệnh tật và tử vong.

           Bệnh não mô cầu là một bệnh khởi phát đột ngột, có khả năng gây tử vong bởi vi khuẩn N-meningitidis. Điều trị bằng kháng sinh kịp thời theo kinh nghiệm thì có thể làm giảm tỷ lệ mắc mới và tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân, và có thể dự phòng bằng kháng sinh để ngăn ngừa bệnh thứ phát khi tiếp xúc gần,” các tác giả giải thích.

           Tới hiện nay, tình tráng kháng thuốc điều trị và dự phòng bênh não mô cầu ngày càng tăng và xét nghiệm tính nhạy cảm với kháng sinh (antimicrobial susceptibility testing,AST) vẫn chưa được thực hiện thường xuyên và quy mô trên các chủng của bệnh não mô cầu.

           Trong tháng 1 và tháng 2 năm nay, 2 trường hợp mắc bệnh não mô cầu ở người dân ở Marryland, cả 2 bệnh nhân có đều tạo enzym β-lactamase, và các chủng NmY kháng ciprofloxacin. Sau các trường hợp trên, CDC đã tiến hành ” phân tích một cách hệ thống các chủng não mô cầu N phân lập ở Mỹ” để xác định xem có các trường hợp nào khác hay không.

           CDC đã yêu cầu cô lập các đệ trình từ các sở y tế tiểu bang và nghiên cứu toàn bộ dữ liệu từ bộ gen hiện có cho họ. Họ đã tìm thấy 33 trường hợp mắc bệnh viêm màng não mô cầu do N meningitidis nhóm huyết thanh Y (NmY) có chứa gen β-lactamase bla (ROB-1) liên quan đến kháng penicilin trong số các trường hợp được báo cáo từ năm 2013 đến năm 2020. Mười một trong số đó, tất cả từ năm 2019 hoặc năm 2020, cũng cho thấy các đột biến gen liên quan đến kháng ciprofloxacin.

           33 trường hợp đến từ “12 tiểu bang khác nhau” – California, Colorado, Florida, Georgia, Kansas, Maryland, New Jersey, New York, North Carolina, Pennsylvania, Texas và Washington. Hai phần ba số trường hợp này (22) được báo cáo ở những người gốc Tây Ban Nha.

Advertisement

           “Những trường hợp này cho thấy sự gia tăng đáng kể các loại meningococci kháng penicilin và ciprofloxacin ở Hoa Kỳ.” Các tác giả giải thích.

          Các khuyến nghị về điều trị:

           “Theo kinh nghiệm ceftriaxone và cefotaxime là các thuốc đầu tiên được khuyến nghị để điều trị viêm màng não do vi khuẩn, có thể tiếp tục được sử dụng để điều trị, nhưng các bác sĩ nên xác định tính nhạy cảm của các chủng não mô cầu phân lập với penicillin trước khi chuyển sang penicillin hoặc ampicillin”, McNamara và các đồng nghiệp viết.

           Các bác sĩ lâm sàng và nhân viên y tế công cộng ở các bang đã xảy ra các trường hợp mắc bệnh não mô cầu do các chủng kháng ciprofloxacin trong vòng 1 đến 2 năm qua “nên xem xét AST trên các chủng phân lập của não mô cầu để đưa ra các quyết định dự phòng.” Không nên trì hoãn dự phòng bằng ciprofloxacin, rifampin, hoặc ceftriaxone trong khi chờ kết quả AST.

           CDC khuyến cáo các sở y tế của tiểu bang và vùng lãnh thổ tiếp tục gửi “tất cả các chủng vi khuẩn não mô cầu cho CDC để kiểm tra AST và giải mã toàn bộ bộ gen. Các sở y tế cũng nên báo cáo bất kỳ trường hợp nghi ngờ nào về điều trị viêm não mô cầu hoặc thất bại trong dự phòng”, các tác giả giải thích.

           Các sở y tế có trường hợp nhiễm chủng phân lập được phát hiện dương tính với β-lactamase hoặc kháng ciprofloxacin nên lấy hoặc yêu cầu ([email protected]) biểu mẫu báo cáo trường hợp bổ sung và gửi các biểu mẫu đã hoàn chỉnh cho CDC qua email an toàn (meningnet @ cdc.gov) hoặc trang web giao thức truyền tệp (file transfer protocol, FTP).

Báo cáo hàng tuần về bệnh tật và tử vong (MMWR). Đăng lên trực tuyến ngày 18/6/2020.

Source: Medscape

Link: https://newsonthegotoday.com/sn92gf

Tác giả: TinTin

Bài viết tự dịch vui lòng không reup!

 

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu TinTin

Check Also

[Tìm hiểu] Tại sao gọi bác sĩ?

Advertisement Lê Minh Tuyến là anh bạn của tôi inbox: “Bác sĩ Phúc giải thích …