[COVID-19] “SƯƠNG MÙ NÃO” – DI CHỨNG COVID Y HỌC CHƯA THỂ LÝ GIẢI

“SƯƠNG MÙ NÃO”
DI CHỨNG COVID Y HỌC CHƯA THỂ LÝ GIẢI

📌 “Sương mù não” là thuật ngữ chỉ các triệu chứng liên quan đến tình trạng thiếu máu não và rối loạn hệ thần kinh thực vật, ảnh hưởng đến suy nghĩ và trí nhớ, người mắc có thể cảm thấy thiếu minh mẫn, khó tập trung, mất nhiều thời gian hơn khi nhớ tên một ai đó hoặc thường bất chợt quên việc mình định làm…
📌 Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng (chuyên gia điều trị rối loạn hệ thần kinh thực vật, Trung tâm oxy cao áp Việt – Nga, Bộ Quốc phòng) nhận 50-60 cuộc gọi/ ngày liên quan Covid-19, trong đó 15-20% là người bị di chứng “sương mù não”. Hiện tượng này gặp ở cả người cao tuổi và người trẻ, bệnh nhân nặng và bệnh nhân nhẹ, thường xuất hiện ngay khi đang mắc Covid-19 hoặc sau khỏi bệnh vài ngày.
📌 “Sương mù não” nói chung vẫn là một bí ẩn đối với giới y khoa vì các triệu chứng rất đa dạng. Tình trạng “sương mù não” hậu Covid dường như hay gặp trên các bệnh nhân tuổi trung niên có bệnh nền là đái tháo đường, tăng huyết áp.
📌 Nguyên nhân của “sương mù não” có thể liên quan đến việc các tổ chức, tế bào thần kinh bị virus xâm nhập và tình trạng viêm lan tỏa (bao gồm cả hệ thống thần kinh) do hậu quả của Covid. “Sương mù não” cũng được cho là do bệnh nhân bị lo lắng, căng thẳng dẫn đến ăn ngủ kém, suy nghĩ nhiều, ảnh hưởng đến tâm trạng, hành vi. Ngoài ra, khi nhiễm bệnh, các mạch máu, nhất là các mạch máu nhỏ, bị tổn thương hậu Covid-19, khiến khả năng lưu thông máu lên não kém đi, từ đó dẫn đến tình trạng rối loạn thần kinh thực vật, thiểu năng tuần hoàn não, làm nặng nề hơn tình trạng “sương mù não”.
Advertisement
📌 Ở những bệnh nhân nặng, tình trạng thiếu hụt oxy sẽ gây ảnh hưởng đến các mô não, để lại di chứng “sương mù não”. Bên cạnh đó, nguyên nhân khác có thể do tác dụng phụ của các loại thuốc an thần, thuốc trong điều trị hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân nặng.
📌 Tình trạng “sương mù não” sẽ dần được cải thiện trong vài tháng, song cũng có thể bị tái diễn khi có tác nhân kích thích hoặc căng thẳng quá mức. Người bệnh nên tăng cường luyện tập thể dục nhẹ nhàng để giúp đầu óc thoải mái, chơi các trò chơi như đố chữ hoặc nghe nhạc để kích thích trí óc làm việc, ăn các thực phẩm giàu Omega-3 và giàu các chất chống oxy hóa để giảm bớt tình trạng “sương mù não”.
Cảm ơn những thông tin bổ ích từ tác giả trên Diễn đàn Y khoa!
Link Facebook [ https://www.facebook.com/groups/ylamsang/permalink/1328531480926140/ ]
Nguồn: lims Việt Nam.
Advertisement

Giới thiệu Nguyễn Thị Mai Thi

Check Also

Ca hình ảnh học 37: Di căn phổi đa ổ dạng nốt (di căn dạng thả bóng) trên Xquang và CT scan ngực.

Ca hình ảnh học 37: Di căn phổi đa ổ dạng nốt (di căn dạng …