[Chia sẻ] 3 SAI LẦM ĐẮT GIÁ VỀ “TỰ HỌC”

3 SAI LẦM ĐẮT GIÁ VỀ “TỰ HỌC”

Từ nhỏ mình đã thích tự tìm tòi học hỏi, và sau này lớn lên mình vẫn có điềm đam mê lớn với việc chinh phục những đỉnh cao mới. Và để có thể có được những thành công như ngày hôm nay, thì phải nói rằng kỹ năng quan trọng nhất chính là kỹ năng TỰ HỌC.
Tuy vậy, mình đã từng có những suy nghĩ sai lầm về việc TỰ HỌC, và chính vì vậy đã phải những giá rất ĐẮT cho những sai lầm đó.
Bạn đã bao giờ có cảm giác “loay hoay,” “mất phương hướng,” và thấy bản thân làm việc gì cũng không hiệu quả không?
Nếu có, thì có thể bạn đang phạm phải một trong những sai lầm này.
Hôm nay mình sẽ chia sẻ với bạn 3 sai lầm lớn về việc “TỰ HỌC”

1. TỰ HỌC không phải là KHÔNG CẦN THẦY

Còn nhớ lúc mình ôn luyện cho kỳ thi USMLE Step 1, mình đã nghĩ rằng chỉ cần mình cố gắng học thật tốt kiến thức ở các lớp trong chương trình học ở trường thì mình sẽ được điểm cao. Tuy nhiên, mình đã rất sốc khi thấy kết quả điểm thi thử của mình. Mình cảm thấy hoang mang và thất vọng vì đã làm tất cả những điều mà trước đây mình vẫn làm. Nhưng điều mà mình nhận ra là các bài thi USMLE được viết theo một phong cách hoàn toàn khác so với những bài thi trắc nghiệm mình từng làm trước đây, và để thành công thì mình cần một chiến lược rõ ràng để vừa có thể ghi nhớ được thông tin khổng lồ, vừa có thể áp dụng chúng để đạt điểm cao.
Và cuối cùng mình quyết định mua khoá học của Pathoma (gồm video và sách), để có thể nắm vững thông tin Bệnh học một cách nhanh chóng nhất, chú trọng vào những phần thông tin thường xuất hiện trong bài kiểm tra. Mình cũng sử dụng phương pháp ghi nhớ của Picmonic để ghi nhớ những ký sinh trùng và các quá trình sinh hoá phức tạp.
Sau khi học thì mình mới nhận ra rằng—sao mình không học như thế này sớm hơn? Có phải là mình sẽ tiết kiệm được bao nhiêu thời gian và công sức hay không?
Có thể bạn đang tự hỏi, mua khoá học như vậy có phải là TỰ HỌC hay không?
Câu trả lời là CÓ.
Vậy TỰ HỌC có thể hiểu là gì?
Tự học là tự làm chủ thời gian, khoá biểu, sự chăm chỉ, và cố gắng của bản thân, không cần người khác thúc đẩy hay kèm cặp.
Tự học ở đây là tìm ra những phương pháp học hiệu quả, những người giỏi, và dùng chúng như đòn bẩy để đạt được mục tiêu lớn hơn của mình.
Chẳng hạn—để thành công trong kỳ thi USMLE Step 1 thì mình đã phải chọn lọc và kết hợp nhiều chương trình học lại với nhau— chương trình của Pathoma, phương pháp ghi nhớ của Picmonic, học kiến thức tổng quát từ First Aid, và làm các bài thi thử của UWorld.
Điều quan trọng là mình đã có được phương pháp học hiệu quả và có lộ trình, tài liệu học rõ ràng, thay vì lần mò trong bóng tối.
Tục ngữ ca dao Việt Nam chúng ta có câu “không thầy đố mày làm nên.”
Nước ngoài thì lại có câu “Hãy đứng trên vai người khổng lồ.”
Quả thế, nếu muốn thành công một cách nhanh chóng thì chúng ta cần tìm những người khổng lồ. Đứng trên vai họ, chúng ta sẽ thấy xa hơn, hiểu rộng hơn, và có những bước tiến nhanh hơn.

2. TỰ HỌC không phải là TÁI TẠO BÁNH XE

Bạn biết không, mình đã từng có suy nghĩ rằng trên đời này không ai gặp những khó khăn như mình. Rồi mình tự loay hoay tìm cách. Nhưng càng loay hoay thì càng mắc kẹt.
Advertisement
Và rồi mình đã nhận ra rằng “mình không đặc biệt đến nỗi mà thế giới này không ai có vấn đề như mình đâu.”
Nên là thay vì loay hoay tự giải quyết, thì mình sẽ tìm những người đi trước cũng từng có vấn đề như mình và đã có được điều mình muốn để học từ kinh nghiệm, lỗi sai, bài học của họ.
Albert Einstein đã từng nói: “Thật ngu ngốc khi lặp đi lặp lại hành động cũ và đòi kết quả mới”.
Cũng như vậy, sẽ thật ngu ngốc nếu chúng ta lặp lại lỗi sai của người khác và đòi kết quả mới.
Đó cũng là lý do mình chia sẻ với bạn những sai lầm của mình để bạn sẽ không phạm lại chúng trong tương lai.

3. TỰ HỌC không phải là HỌC MỘT MÌNH

Có một sự thật rằng bản thân mình thích làm việc đơn lẻ và ít khi muốn trao đổi hay làm việc cùng với ai. Mình có suy nghĩ rằng không ai hiểu rõ vấn đề của mình, không ai biết mình cần gì và muốn gì, và cũng không ai có thể giúp mình ngoài mình.
Nhưng qua thời gian thì mình nhận ra rằng những suy nghĩ này khiến mình bị hạn chế rất nhiều. Và mình cũng đã hiểu ra rằng có rất nhiều người xung quanh mình, có cùng chung chí hướng với mình, và cũng gặp khó khăn tương tự như mình. Và khi mình mở lòng ra để chia sẻ thì mình có được nhiều sự hỗ trợ từ các bạn, và bên cạnh đó cũng giúp ích cho người khác.
Ngoài ra, khi có một cộng đồng cùng chung chí hướng đi cùng nhau thì mình cũng cảm thấy bớt cô đơn và đỡ mệt mỏi trên hành trình của mình.
Chính vì thế, nếu bạn đang loay hoay một mình thì hãy tìm những cộng đồng chất lượng để tham gia vì có thể bạn sẽ được tiếp lửa và thành công hơn.
Chúc bạn một cuối tuần đầy vui vẻ.
Dr. Christina Nguyễn
~ The Phoenix Medical Academy
Cảm ơn những chia sẻ bổ ích của tác giả trên Diễn đàn Y khoa!
Link Facebook [ https://www.facebook.com/groups/ylamsang/permalink/1338173363295285/ ]
Nguồn: Dr. Christina Nguyễn.
Advertisement

Giới thiệu Nguyễn Thị Mai Thi

Check Also

Ca hình ảnh học 37: Di căn phổi đa ổ dạng nốt (di căn dạng thả bóng) trên Xquang và CT scan ngực.

Ca hình ảnh học 37: Di căn phổi đa ổ dạng nốt (di căn dạng …