Khi tiêu thụ canxi có thể ảnh hưởng đến nguy cơ – Điều gì bạn cần biết?

Rate this post

Một nghiên cứu mới trên hơn 36.000 người Mỹ cho thấy việc tăng lượng canxi vào bữa sáng và giảm lượng canxi vào bữa tối có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Việc phân chia lượng canxi vào hai bữa ăn giúp giảm rủi ro tim mạch.


Tăng lượng canxi vào bữa sáng và giảm lượng canxi vào bữa tối đã được liên kết với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một nghiên cứu mới trên hơn 36.000 người lớn ở Mỹ cho thấy rằng việc tiêu thụ quá nhiều canxi từ thực phẩm vào bữa tối có thể dẫn đến nguy cơ cao hơn về bệnh tim mạch.

Chuyên gia cho biết rằng nhịp sinh học hàng ngày giúp điều chỉnh quá trình hấp thụ canxi, và giờ ban ngày thường là thời điểm tốt nhất cho quá trình đó. Tuy nhiên, quá nhiều canxi nói chung, đặc biệt từ các loại bổ sung, có thể dẫn đến các vấn đề gây ra bệnh tim mạch.

Việc giảm lượng canxi từ thực phẩm vào bữa tối và thay vào đó tăng vào bữa sáng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, theo một nghiên cứu mới. Nghiên cứu được công bố trên BMC Public Health đã xem xét lượng canxi tiêu thụ từ thực phẩm của hơn 36.000 người lớn ở Mỹ từ các cuộc khảo sát về sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia giữa năm 2003 và 2018.

Người tham gia nghiên cứu bao gồm 17.456 nam, 18.708 nữ và 4.040 bệnh nhân mắc bệnh tim mạch; lượng canxi tiêu thụ từ bữa sáng và bữa tối của họ được chia thành năm phần khác nhau. Loại trừ khỏi nghiên cứu gồm có người dưới 20 tuổi, phụ nữ mang thai, những người sử dụng bổ sung canxi, những người tiêu thụ hơn 4.500 kilocalories (kcal) một ngày và những người có dữ liệu không đầy đủ.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu phát hiện, phân bố lượng canxi vào hai bữa ăn là tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nhưng thay thế 5% lượng canxi từ bữa tối bằng lượng đó vào bữa sáng giảm nguy cơ tổng thể 6%.

Tuy nhiên, tác giả viết, còn có các yếu tố khác không được quan sát hoặc không biết đến có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng, và cần xem xét các nhóm khác về chủng tộc và quốc gia để tìm ra sự khác biệt hoặc tương đồng.

**Canxi và Bệnh Tim Mạch: Mối Liên Hệ và Tác Động**

Hiện nay, chứng cứ cho mối quan hệ giữa lượng canxi tiêu thụ từ thực phẩm và nguy cơ mắc bệnh tim mạch không đủ và gây tranh cãi. Các tác giả nghiên cứu viết, trong khi lưu ý đây là nghiên cứu đầu tiên như vậy để xem xét mối liên kết giữa việc tiêu thụ canxi vào bữa sáng/bữa tối và bệnh tim mạch.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ quá nhiều hoặc quá ít canxi có tác động tiêu cực đối với bệnh tim mạch. Vai trò của canxi trong cơ thể chủ yếu là trong việc hình thành và duy trì xương và răng, nhưng nó cũng điều chỉnh co bóp cơ, giúp đông máu và duy trì quá trình cơ bắp của tim.

**Những Ảnh Hưởng của Canxi và Bệnh Tim Mạch**

Bệnh tim mạch được biết đến là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong trên toàn cầu, với ít nhất 17,9 triệu người chết do bệnh này vào năm 2019. Việc canxi và bệnh tim mạch giao nhau có thể liên quan đến nhịp sinh học hàng ngày, có thể ảnh hưởng đến cách mà chất dinh dưỡng được hấp thụ trong cơ thể.

Như các tác giả nghiên cứu hiện tại lưu ý trong bài báo của họ, gần đây: “[…] một số nghiên cứu đã chứng minh rằng hệ thống đồng hồ sinh học có thể tương tác với chất dinh dưỡng để ảnh hưởng đến chức năng cơ thể. Ở động vật có vú, các dao động nhịp sinh học trong sinh lý và hành vi được kiểm soát bởi một chiếc đồng hồ chủ nằm ở hạ đồi siêu quang của não thalamus.”

Một số nghiên cứu viên cũng tin rằng những nhịp sinh học nội bộ này có thể điều chỉnh quá trình hấp thụ canxi và trao đổi chất. Melanie Murphy Richter, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và giám đốc truyền thông của công ty dinh dưỡng Prolon, không liên quan đến nghiên cứu, cho biết rằng nhịp sinh học có tác động rất lớn:

“Từ quan điểm về mẫu nhịp sinh học, nghiên cứu cho thấy rằng hấp thụ canxi có thể cao hơn vào ban ngày vì một số hormone cần thiết cho chuyển hóa canxi như hormone tuyến cận giáp, ví dụ, cũng thường cao vào giờ ban ngày.”

Richter cũng cho biết rằng việc sử dụng quá nhiều bổ sung canxi nói chung cũng có thể gây vấn đề, vì canxi từ thực phẩm mà chính mình khó tiêu thụ quá nhiều.

“Hầu hết các vấn đề liên quan đến lượng canxi tiêu thụ và sức khỏe tim mạch đều liên quan đến việc sử dụng bổ sung, nơi quá tải độc hại dễ dàng được đạt được. Việc dùng quá nhiều canxi có thể dẫn đến tình trạng gọi là tăng canxi máu,” cô nói.

“Tăng canxi máu có thể góp phần vào nhịp tim bất thường, rung tim, ngất xỉa và đôi khi thậm chí là các vấn đề tim nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, lượng canxi cao có thể góp phần vào việc hình thành các tạo cạn canxi trong động mạch của chúng ta có thể làm giảm lưu lượng máu và do đó tăng nguy cơ đột quỵ, tăng huyết áp hoặc cơn đau tim,” Richter giải thích.

Hỏi đáp về nội dung bài này

### Câu hỏi 1: Mối liên hệ giữa lượng canxi tiêu thụ vào bữa sáng và bữa tối với rủi ro về bệnh tim mạch có như thế nào?

Advertisement

**Trả lời:** Theo một nghiên cứu mới với hơn 36.000 người lớn ở Mỹ, việc tiêu thụ quá nhiều canxi trong bữa tối có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

### Câu hỏi 2: Tại sao việc phân chia lượng canxi tiêu thụ vào bữa sáng và bữa tối có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch?

**Trả lời:** Chu kỳ cảm ứng giúp điều chỉnh sự hấp thụ canxi, và giờ ban ngày thường là thời điểm tốt nhất cho quá trình đó.

### Câu hỏi 3: Việc tiêu thụ quá nhiều canxi từ bổ sung có thể gây ra những vấn đề gì liên quan đến bệnh tim mạch?

**Trả lời:** Quá nhiều canxi nói chung, đặc biệt từ bổ sung, có thể dẫn đến các vấn đề gây ra bệnh tim mạch.

### Câu hỏi 4: Nghiên cứu mới này đã tìm ra điều gì về việc giảm lượng canxi tiêu thụ vào bữa tối và tăng vào bữa sáng?

**Trả lời:** Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng việc giảm lượng canxi tiêu thụ vào bữa tối và tăng vào bữa sáng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

### Câu hỏi 5: Tại sao việc phân chia lượng canxi tiêu thụ vào hai bữa ăn lại là cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch?

**Trả lời:** Nghiên cứu đã chỉ ra rằng phân chia lượng canxi tiêu thụ vào hai bữa ăn là cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đồng thời, thay thế việc tiêu thụ 5% canxi từ bữa tối bằng bữa sáng đã giảm tổng cộng 6% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, When you consume calcium may influence risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …