Liệu ăn kiêng lập loạn có gây hại cho tim mạch không?

Rate this post

Intermittent fasting có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe như giảm cân, cải thiện đường huyết và giảm cholesterol. Tuy nhiên, liệu nó có thể gây hại cho tim mạch trong tương lai? Đọc thêm về ảnh hưởng của típ đái tháo đường đến sức khỏe tim mạch trong bài viết này.


**Ưu điểm và rủi ro của ăn kiêng cách đều đặn**

Những người ủng hộ phương pháp ăn kiêng cách đều đặn thường đề cập đến những lợi ích như giảm cân, cải thiện đường huyết và giảm cholesterol. Và có một số bằng chứng khoa học để hỗ trợ những khẳng định này – ít nhất là trong thời gian ngắn. Nhưng thì liệu ăn kiêng cách đều đặn có tác động như thế nào trong dài hạn? Và liệu nó có thể gây ra hại lớn hơn cho tim mạch của con người không?

**Tranh cãi xung quanh ăn kiêng cách đều đặn**

Ăn kiêng cách đều đặn là một chủ đề khá tranh cãi khi đến vấn đề sức khỏe và sự phát triển. Trong khi có các nghiên cứu chỉ ra những lợi ích trong thời gian ngắn như giảm cholesterol khi mọi người ăn trong khoảng 10-12 giờ, hoặc cải thiện vi sinh đường ruột ở người béo phì, có một số bằng chứng xung đột về lợi ích của nó đối với việc giảm cân.

Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng ăn kiêng cách đều đặn có thể giúp giảm một số yếu tố nguy cơ bệnh tim nhất định, như giảm cholesterol và huyết áp. Tuy nhiên, một bài trình bày gần đây tại EPI Lifestyle Scientific Sessions 2024 tại Chicago đã chỉ ra rằng ăn trong khoảng thời gian 8 giờ có thể tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch lên đến 91%.

**Thiếu hụt nghiên cứu dài hạn và những phát hiện gần đây**

Xét đến việc ăn theo giới hạn thời gian là một lĩnh vực nghiên cứu tương đối mới, các chuyên gia đồng ý rằng có thiếu hụt nghiên cứu dài hạn về tác động của các phương pháp ăn như ăn kiêng cách đều đặn lên cơ thể, đặc biệt là hệ tim mạch.

**Thảo luận với chuyên gia về ăn kiêng cách đều đặn**

Trong các phát hiện gần đây đầy tranh cãi, Biên tập viên Maria Cohut và tôi đã ngồi lại để thảo luận về tất cả vấn đề liên quan đến ăn kiêng cách đều đặn trong tập podcast mới nhất của chúng tôi. Cùng tham gia là Ali Javaheri, Tiến sĩ Y học, Tiến sĩ triết học, giáo sư trợ lý y học từ Trung tâm Nghiên cứu Tim mạch tại Đại học Washington, người đã giúp chúng tôi trả lời những câu hỏi như: “Ăn kiêng cách đều đặn ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?”, “Nó có an toàn cho tất cả mọi người không?”, và “Chúng ta nên lưu ý điều gì nếu quyết định thực hành nó?”.

**Lắng nghe tập podcast đầy đủ của chúng tôi**

Hãy lắng nghe tập podcast của chúng tôi đầy đủ dưới đây hoặc trên nền tảng phát trực tuyến mà bạn ưa thích.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Intermittent fasting có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

The proponents of intermittent fasting often cite benefits such as weight loss, improved blood sugar, and reduced cholesterol. And there is some scientific evidence to support these claims — at least in the short term. But what about intermittent fasting’s effects in the long run? And could it actually do more harm than good for the human heart?

Advertisement

Câu hỏi 2: Intermittent fasting có an toàn cho mọi người không?

Intermittent fasting is a rather contentious topic when it comes to health and well-being. While there are studies that point to its short-term benefits such as reduced cholesterol when people eat within a 10-12 hour window, or an improved gut microbiome in people with obesity, there is some
conflicting evidence on its benefits for weight loss.

Câu hỏi 3: Intermitting fasting ảnh hưởng như thế nào đến hệ tim mạch của con người?

Some studies have also shown that intermittent fasting can help
lower certain heart disease risk factors, such as reduced cholesterol and blood pressure. However, a recent poster presented at EPI Lifestyle Scientific Sessions 2024 in Chicago suggested that eating within an 8-hour time window may increase the risk of cardiovascular death by as much as 91%.

Câu hỏi 4: Có những điều cần lưu ý khi quyết định thực hành intermittent fasting không?

Considering that time-restricted eating is a relatively new area of research, experts agree that there is a lack of long-term studies on the effects eating practices such as intermittent fasting have on the body, in particular the cardiovascular system.

Câu hỏi 5: Podcast “In Conversation” nói về những vấn đề gì liên quan đến intermittent fasting?

In light of of these recent controversial findings, Feature Editor Maria Cohut and I sat down to discuss all things intermittent fasting in the latest instalment of our In Conversation podcast.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Could intermittent fasting be harmful to the heart?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …