[Lâm sàng] ĐIỀU TRỊ MỘT SỐ BỆNH LÝ TUYẾN GIÁP TRONG ĐẠI DỊCH COVID -19

ĐIỀU TRỊ MỘT SỐ BỆNH LÝ TUYẾN GIÁP TRONG ĐẠI DỊCH COVID -19

Bài viết mới nhất của GS.TS.GVCC. Nguyễn Hải Thủy
Quý vị muốn nhận bài gốc toàn văn nhằm lưu trữ và in ấn, xin vui lòng comment địa chỉ email tag 2 bạn bè (trong cùng comment) và  chia sẻ công khai bài viết. Page sẽ gửi qua email
Đọc phiên bản trên web tại địa chỉ: https://demacvn.com/dieu-tri-mot-so-benh-ly-tuyen-giap…/
Tóm tắt: Bệnh Coronavirus mới (COVID-19) do Coronavirus 2 gây ra hội chứng suy hô hấp cấp tính (SARS-CoV-2) đã ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người trên toàn thế giới kể từ trường hợp đầu tiên được báo cáo vào tháng 12 năm 2019. Đại dịch COVID-19 đòi hỏi nỗ lực chung của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thuộc mọi lĩnh vực kiến thức, bao gồm cả bác sĩ nội tiết, để giúp chống lại sự tiến triển và hậu quả của nhiễm trùng trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng những bệnh nhân mắc các bệnh nội tiết trước đó có nguy cơ tiến triển COVID-19 nặng. Tuy nhiên thông tin về sự liên quan của bệnh lý tuyến giáp trong nhiễm SARS-CoV-2 chưa thấy đề cập nhiều.
Qua một số nghiên cứu gần đây ghi nhận có sự liên quan giữa nhiễm COVID-19 với một số bất thường của trục Vùng dưới đồi-Tuyến yên-Tuyến giáp. Ngoài ra viêm tuyến giáp bán cấp, viêm tuyến giáp Hashimoto và nhiễm độc giáp liên quan các cytokine cũng đã được ghi nhận. Vì vậy các bác sĩ trong và ngoài chuyên ngành chăm sóc bệnh nhân COVID-19 cần nhận biết các bất thường tiềm ẩn về bệnh tuyến giáp ở những bệnh nhân không có bệnh tuyến giáp từ trước và quản lý tốt những bệnh nhân đã bị rối loạn tuyến giáp được chẩn đoán trước đó.
Advertisement
Bệnh cạnh đó sự sử dụng các thuốc đặc biệt Glucocorticoid và Heparin trong quá trình điều trị bệnh nhân bị nhiễm SARS-CoV-2 cũng có thể gây ra một số rối loạn chức năng cần nhận biết để theo dõi và điều trị kịp thời nhằm nâng cao chất lượng sống và cải thiện chất lượng điều trị cũng như tiên lượng cho bệnh nhân có bệnh lý tuyến giáp trọng Đại dịch COVID-19 như hiện nay.
Cảm ơn chia sẻ của Bác sĩ Huỳnh Lê Thái Bão trên Diễn đàn Y khoa!
Advertisement

Giới thiệu Huyền Trang

Check Also

2 công cụ để tiên đoán nguy cơ suy tim ở bệnh nhân đái tháo đường là TRS-HFdm và WATCH-DM

2 công cụ để tiên đoán nguy cơ suy tim ở bệnh nhân đái tháo …