[Healthline] Vắc-xin Pfizer có khả năng hoạt động chống lại các biến thể Coronavirus mới

Print Friendly, PDF & Email
  • Một nghiên cứu mới cho thấy vắc-xin COVID-19 Pfizer có thể có hiệu quả chống lại các biến thể mới của SARS-CoV-2.
  • Các đột biến của protein gai trong SARS-CoV-2 khiến các nhà nghiên cứu lo ngại vì vắc-xin COVID-19 được thiết kế để xác định và truy tìm protein gai của vi-rút.
  • Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng chừng nào COVID-19 còn đang lan truyền dễ dàng, thì sẽ có nhiều đột biến xảy ra.

Tất cả dữ liệu và số liệu thống kê dựa trên dữ liệu công khai có sẵn tại thời điểm công bố. Một số thông tin có thể đã lỗi thời. Truy cập trung tâm coronavirus của chúng tôi và theo dõi trang cập nhật trực tiếp để biết thông tin mới nhất về đại dịch COVID-19.

Bằng chứng mới cho thấy vắc-xin Pfizer-BioNTech có thể sẽ có hiệu quả chống lại các biến thể của vi-rút corona được phát hiện ở Vương quốc Anh và Nam Phi.

Các biến thể đều chứa một đột biến trong protein gai, được gọi là đột biến N501Y, được cho là cải thiện khả năng gắn kết của vi-rút với tế bào của chúng ta, khiến nó dễ lây nhiễm hơn.

Trong một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Pfizer và Đại học Y khoa Texas tại Galveston, vắc-xin Pfizer đã được chứng minh có hiệu quả trên các chủng có đột biến N501Y.

Biến thể đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi chứa các đột biến khác trong protein gai, điều này làm dấy lên lo ngại rằng những đột biến này có thể làm suy yếu vắc-xin.

Tuy nhiên, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm vẫn tự tin rằng vắc-xin sẽ hoạt động chống lại những biến thể này và những biến thể mới sắp xuất hiện.

Các đột biến mà các nhà khoa học quan tâm

Các đột biến đối với protein gai đã khiến các nhà nghiên cứu lo ngại vì vắc-xin được thiết kế để xác định và truy tìm protein gai của vi-rút.

“Hai loại vắc-xin RNA của Moderna và Pfizer được chấp thuận sử dụng khẩn cấp ở Hoa Kỳ đều là loại vắc-xin giúp miễn dịch chống lại protein gai”, Bác sĩ Ellen F. Foxman, nhà miễn dịch học và bác sĩ phòng thí nghiệm Y học Yale cho biết .

Foxman cho biết họ muốn đảm bảo bất kỳ thay đổi nào đối với protein gai cũng không ảnh hưởng đến hiệu quả cao được báo cáo trong các thử nghiệm vắc-xin trên lâm sàng.

Tại sao vắc-xin có thể hoạt động ?

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu cách vắc-xin COVID-19 sẽ phản ứng với các biến thể và những phát hiện này có nhiều triển vọng.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã xem xét huyết thanh sau tiêm chủng của 20 người tham gia và nhận thấy nó đã vô hiệu hóa thành công vi-rút corona.

Điều này cho thấy các biến thể được xác định ở Vương quốc Anh và Nam Phi mang các đột biến N501Y sẽ không làm giảm hiệu quả của các vắc-xin.

Biến thể ở Nam Phi chứa một số đột biến khác, một trong số đó cũng nằm ở protein gai.

Nó được gọi là đột biến E484K và bằng chứng sơ bộ cho thấy huyết thanh của người trong giai đoạn phục hồi và kháng thể đơn dòng không hoạt động tốt trên các biến thể có đột biến này.

Protein gai dài hàng nghìn a-xít amin, vì vậy một đột biến sẽ chỉ làm thay đổi một phần nhỏ của một protein lớn.

Vắc-xin tạo ra một phản ứng miễn dịch rộng bao gồm các kháng thể khác nhau và các phản ứng miễn dịch qua trung gian tế bào hoạt động trên các vị trí khác nhau của protein gai.

Bác sĩ Dean Winslow, bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Stanford Health Care cho biết: “Các vắc-xin mRNA (cả Pfizer và Moderna) tạo ra một số protein và các đáp ứng kháng thể của con người nhắm vào nhiều vùng (được gọi là các epitope) của các protein này”.

Winslow cho biết: “Đáp ứng của kháng thể rất rộng và ngay cả khi có một số thay thế protein nhất định như E484K, các kháng thể vẫn có thể vô hiệu hóa và ngăn chặn sự gắn kết / xâm nhập của vi-rút”.

Do đó, các nhà khoa học tin rằng những biến thể này sẽ không tránh được vắc-xin.

“Không có khả năng các đột biến đơn lẻ sẽ làm cho một vắc-xin không hiệu quả. Vắc-xin tạo ra một loạt các kháng thể hướng vào các phần khác nhau của protein gai cũng như khả năng miễn dịch của tế bào T, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi thấy những kết quả này ”, Bác sĩ Amesh Adalja, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế Đại học Johns Hopkins và là một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết.

Advertisement

Vắcxin được mong đợi sẽ hoạt động chống lại các biến thể khác.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng chừng nào COVID-19 còn đang dễ dàng lây lan thì sẽ có nhiều đột biến xảy ra.

Mỗi khi một người mới bị nhiễm bệnh thì sẽ có cơ hội mới cho vi-rút đột biến.

Foxman cho biết: “Các đột biến giống như những thay đổi nhỏ trong mã di truyền, đây không phải là ngoại lệ đối với vi-rút.

Adalja tin rằng vắc-xin sẽ hoạt động tốt chống lại hầu hết nếu không phải là chống lại tất cả các biến thể này.

“Tôi hy vọng các loại vắc-xin hiện tại sẽ mạnh mẽ chống lại các biến thể của COVID. Không phải là trường hợp vi-rút dễ dàng né tránh khả năng miễn dịch do vắc-xin tạo ra”. Adalja nói

Adalja nói thêm: Sẽ phải cần nhiều đột biến tích lũy theo thời gian để khiến một loại vắc xin trở nên vô dụng.

Tuy nhiên, hiện tại, có vẻ như rất ít khả năng các biến thể sẽ hoàn toàn trốn thoát khỏi vắc-xin của chúng ta, Foxman nói.

Các nhà nghiên cứu sẽ cần tiếp tục theo dõi và thử nghiệm các biến thể mới để họ có thể hành động nhanh và điều chỉnh các loại vắc-xin nếu có bất kỳ điều nào dường như làm suy yếu sự tiêm chủng, Winslow nói.

Điều quan trọng là phải “theo dõi các đột biến và đánh giá những gì chúng gây ra đối với virus từ quan điểm trạng thái chức năng,” Adalja nói, “nhưng tôi tin tưởng vào các loại vắc-xin trong thời điểm này.”

Điểm mấu chốt

Bằng chứng mới cho thấy các loại vắc-xin COVID-19 có thể sẽ có hiệu quả chống lại các biến thể của vi-rút corona được phát hiện ở Vương quốc Anh và Nam Phi.

Các nhà khoa học gần đây đã thử nghiệm vắc-xin Pfizer về các thể đột biến cho biết vắc-xin này chống lại đột biến N501Y.

Moderna vẫn đang thử nghiệm vắc-xin của mình để chống lại các biến thể, nhưng hy vọng nó vẫn có hiệu quả với phản ứng miễn dịch rộng rãi mà mũi tiêm tạo ra.

 

Nguồn: https://www.healthline.com/health-news/covid-19-is-mutating-but-early-evidence-shows-that-pfizer-vaccine-will-still-work

Người dịch: Vy Nguyen

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa cho phép!

 

Advertisement

Giới thiệu Vy

Check Also

[Medscape] Thay đổi Glucose huyết tương lúc đói dự báo bệnh đái tháo đường

Các nhà nghiên cứu đã công bố nghiên cứu được đề cập trong bản tóm …