Đề xuất chụp ảnh vú hàng năm bắt đầu từ tuổi 40: Tầm soát hiệu quả cho phụ nữ

Rate this post

Các quan chức y tế cho biết việc thực hiện siêu âm vú mỗi 2 năm có thể cứu sống thêm 20% ca. Hướng dẫn mới khuyến nghị phụ nữ có nguy cơ trung bình nên bắt đầu siêu âm từ tuổi 40 thay vì 50. Đề xuất mới có thể cứu sống thêm 20% ca.


Các quan chức y tế cho biết việc thực hiện kiểm tra mammograms mỗi 2 năm có thể cứu sống được 20% ca tử vong. Hướng dẫn mới về sàng lọc ung thư vú khuyến nghị phụ nữ có nguy cơ trung bình nên bắt đầu kiểm tra mammograms ở tuổi 40 thay vì khuyến nghị trước đó ở tuổi 50.

Các quan chức tại U.S. Preventive Services Task Force cho biết việc tiến hành kiểm tra sàng lọc sớm hơn này sẽ cứu sống được 20% ca tử vong. Họ cũng thêm rằng những người có tiền sử ung thư vú hoặc các yếu tố khác tăng nguy cơ nên thảo luận với bác sĩ để có các khuyến nghị cá nhân.

U.S. Preventive Services Task Force (USPSTF) đã ban hành hướng dẫn mới về sàng lọc ung thư vú trong đó họ khuyến nghị phụ nữ từ 40 đến 74 tuổi nên nhận một mammogram mỗi hai năm. Hướng dẫn trước đó từ năm 2016 cho biết rằng sàng lọc nên bắt đầu ở tuổi 50. Các thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết họ không thấy cần thiết cho việc sàng lọc định kỳ ở phụ nữ trên 74 tuổi.

Các nhà nghiên cứu tại USPSTF nói rằng họ đã hoàn thành một cuộc đánh giá tổng thể, bao gồm bảy thử nghiệm ngẫu nhiên và 13 thử nghiệm không ngẫu nhiên. Họ nói rằng cuộc đánh giá kỹ lưỡng này đã dẫn họ đến kết luận rằng bằng chứng so sánh sự hiệu quả của các chiến lược sàng lọc ung thư vú khác nhau là không rõ ràng, nhấn mạnh sự phức tạp của vấn đề này.

Năm 2016, nhóm nghiên cứu khuyến nghị sàng lọc, thường là mammograms, hiệu quả nhất khi thực hiện mỗi hai năm bắt đầu từ tuổi 50 và tiếp tục cho đến tuổi 74. Các nhà khoa học nói rằng những người dưới 50 tuổi nên thực hiện sàng lọc dựa trên nguy cơ của họ. Họ không thấy rằng sàng lọc sau 74 tuổi giảm tỷ lệ tử vong do ung thư vú.

Các khuyến nghị hiện tại thay đổi độ tuổi bắt đầu từ 40 thay vì 50. Nhóm nghiên cứu nói rằng thay đổi này có tiềm năng cứu sống được 20% ca hơn so với hướng dẫn trước đó. Theo USPSTF, khuyến nghị này áp dụng cho phụ nữ cisgender và tất cả những người được gán giới tính nữ khi sinh. Nó bao gồm phụ nữ có nguy cơ trung bình mắc ung thư vú cũng như những người có tiền sử gia đình về ung thư vú và những người có vú dày.

Nó không áp dụng cho:

– Người có tiền sử ung thư vú

– Những người có nguy cơ cao mắc ung thư vú dựa trên các chỉ số di truyền cụ thể

– Những người có tiền sử phơi nhiều tia X lớn cho ngực ở tuổi nhỏ

– Những người có tiền sử biểu hiện trên các sinh thiết trước đó

Đề xuất người trong những nhóm này nên nói chuyện với bác sĩ của họ về tần suất họ nên được sàng lọc.

“Điểm quan trọng nhất từ cuộc đánh giá của chúng tôi là sàng lọc ung thư vú cứu sống,” bác sĩ Carol Mangione, chủ tịch của USPSTF và là giáo sư y học tại Đại học California Los Angeles, nói. “Chúng tôi đã xem xét kỹ lưỡng các lợi ích và hại từ việc khuyến nghị mammograms hàng năm so với hàng hai năm. Chúng tôi nhận thấy rằng những hại, như kết quả giả, việc sinh thiết không cần thiết và chẩn đoán ung thư không chính xác, vượt quá các lợi ích tiềm năng và quyết định, dựa trên khoa học, việc thực hiện mỗi hai năm còn tốt hơn cho phụ nữ có nguy cơ trung bình.”

“Đối với phụ nữ trên 75 tuổi, chúng tôi không thể khẳng định rằng họ nên tiếp tục thực hiện mammograms hàng hai năm hay không,” Mangione nói với Medical News Today. “Chúng tôi kêu gọi thêm nghiên cứu, nhưng dựa trên những thông tin hiện có, chúng tôi tin rằng bằng chứng hiện tại là không đủ để đưa ra khuyến nghị.”

“Chúng tôi cũng thấy bằng chứng không đủ để đưa ra kết luận vững chắc cho phụ nữ có vú dày,” Mangione thêm. “Khoảng 40% phụ nữ có vú dày và chúng tôi khuyến khích nhóm này tuân thủ các khuyến nghị và thực hiện mammograms hàng hai năm. Nhưng, chúng tôi không chắc chắn liệu việc thực hiện kiểm tra bổ sung có phù hợp hay không.”

Không phải ai cũng đồng tình.

“Ở bệnh nhân có mô vú dày, việc thêm MRI có thể giảm nguy cơ ung thư và giảm các lần nhớ lại dương tính sai,” bác sĩ Nancy Chan, chuyên khoa y học tại NYU Langone Health ở New York, nói với Medical News Today.

“Dường như nhóm nghiên cứu thực sự không thay đổi các khuyến nghị trước đó và hiểu biết của tôi khi đọc qua bài viết này là không có đủ dữ liệu để đưa ra khuyến nghị,” bác sĩ Nikita Shah, trưởng nhóm y học dẫn trị cho Trung tâm Ung thư Vú tại Viện Ung thư Orlando Health ở Florida, nói. “[Điều] quan trọng cũng là phải lưu ý rằng những người da màu với sinh học/khí sự ung thư khác nhau không được đại diện tốt trong các nghiên cứu [đã bao gồm].”

“Bài báo này phân tích 20 nghiên cứu về mammography,” bác sĩ Nina Vincoff, giám đốc y học tại Viện Sức khỏe Phụ nữ Katz tại Northwell Health ở New York, nói. “Tác giả của bài báo này kết luận rằng vẫn chưa có đủ bằng chứng nghiên cứu về mammography để hỗ trợ các hướng dẫn cụ thể về sàng lọc ung thư vú. Đây là một kết luận lo lắng vì nhiều lý do – quan trọng nhất là nó để lại phụ nữ và bác sĩ của họ mà không có hướng dẫn.”

“Ung thư vú là nguyên nhân gây tử vong thứ hai ở phụ nữ [tại Hoa Kỳ]. Chúng tôi biết rằng mammography cứu sống,” Vincoff nói với Medical News Today. “Trong thực tế, kể từ khi các chương trình sàng lọc bắt đầu vào cuối những năm 1980, tỷ lệ tử vong do ung thư vú đã giảm khoảng 40%. Chúng tôi cũng biết rằng một số nhóm dân tộc, bao gồm phụ nữ da đen và người Do Thái Ashkenazi, có nguy cơ mắc ung thư cấp tính tăng ở tuổi trẻ. Phụ nữ cần hướng dẫn rõ ràng về sàng lọc mammography để giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú.”

“Thật không may, một số nghiên cứu được bao gồm trong cuộc đánh giá này đã được thực hiện từ nhiều thập kỷ trước,” Vincoff thêm. “Sự thật là chúng ta có bằng chứng tốt rằng sàng lọc ung thư vú cứu sống. Chúng ta có ước lượng từ Mạng lưới Mô hình Can thiệp và Theo dõi Ung thư (CISNET). CISNET được tài trợ bởi Viện Ung thư Quốc gia và được quản lý bởi Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ và đã phát triển các mô hình về kết quả sàng lọc ung thư vú.”

“Đầu năm nay, một nghiên cứu được công bố bởi Monticciolo et al đã sử dụng ước lượng từ CISNET để chứng minh rằng sàng lọc hàng năm cho phụ nữ từ 40-74 tuổi là hiệu quả nhất để giảm tỷ lệ tử vong do ung thư vú – lên đến hơn 40%,” Vincoff lưu ý. “So với đó, các hướng dẫn của USPSTF năm 2023 khuyến nghị sàng lọc mỗi hai năm từ tuổi 40 đến 74 giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú chỉ 30%. Các hướng dẫn của USPSTF năm 2016 khuyến nghị sàng lọc mỗi hai năm từ tuổi 50 đến 74 chỉ giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú 25%.”

“Chúng ta cũng có dữ liệu tốt về cách giảm ‘nguy cơ’ của sàng lọc ung thư vú,” Vincoff nói. “Bằng ‘nguy cơ,’ chúng tôi đề cập đến việc có thêm hình ảnh và sinh thiết cho những kết quả mammography không phải là ung thư. Dữ liệu cho thấy việc thực hiện mammography hàng năm bắt đầu từ tuổi 40 tốt hơn so với bất kỳ hướng dẫn nào khác để giảm cần thiết cho các kiểm tra thêm.”

“Vì vậy, cả từ góc độ giảm tử vong do ung thư và từ góc độ giảm nguy cơ của sàng lọc, chúng ta có bằng chứng tốt rằng mammography hàng năm bắt đầu từ tuổi 40 là tốt nhất cho phụ nữ có nguy cơ trung bình,” Vincoff kết luận. “Quan trọng phải lưu ý là một số phụ nữ, vì tiền sử y tế cá nhân hoặc tiền sử gia đình, có nguy cơ cao hơn trung bình. Họ có thể cần kiểm tra bổ sung, bắt đầu từ tuổi sớm.”Tỷ lệ tử vong của phụ nữ da đen cao hơn 40% so với phụ nữ da trắng, theo Hội Ung thư Hoa Kỳ. Điều này vẫn đều dù tỷ lệ tử vong do ung thư vú giảm tổng thể.

Advertisement

“Phụ nữ da đen có khả năng phát triển một dạng ung thư vú cấp tính và mắc ung thư ở tuổi trẻ hơn nhiều,” Mangione nói. “Điều này xảy ra mặc dù nhóm này có tỷ lệ cao hơn của mammograms. Chúng ta vẫn chưa hiểu rõ về sinh học của sự khác biệt này.”

“Phụ nữ da đen sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ việc tuân thủ hướng dẫn của chúng tôi,” Mangione thêm. “Điều quan trọng là họ bắt đầu sàng lọc mammograms hàng hai năm từ tuổi 40.”

“Tôi đồng tình với việc rằng bằng chứng khoa học phù hợp vẫn chưa có sẵn,” bác sĩ Richard Reitherman, giám đốc y học của Trung tâm Mammography tại Trung tâm Y tế Ngực MemorialCare tại Orange Coast Medical Center ở California, nói. “Trong khi chờ và độc lập với đó, các bác sĩ và bệnh nhân của họ nên đưa ra quyết định tốt nhất của họ dựa trên cơ sở cá nhân và dựa vào hướng dẫn được công bố bởi xã hội có trách nhiệm khác.”

Reitherman chia sẻ hướng dẫn từ Học viện Y tế Hình ảnh và Xã hội Hình ảnh Ung thư. Mặc dù các hướng dẫn tương tự như những hướng dẫn được trình bày bởi nhóm nghiên cứu, chúng có thể cung cấp thêm thông tin.

Anh nói rằng các hướng dẫn bao gồm:

– Các khuyến nghị sàng lọc cần được cá nhân hóa cho mỗi phụ nữ. Chúng liên quan chủ yếu đến tuổi, mật độ vú trên mammograms cũng như tiền sử gia đình về ung thư vú hoặc ung thư buồn nhiễm.

– Phụ nữ có nguy cơ trung bình nên bắt đầu thực hiện mammograms hàng năm từ tuổi 40, tốt nhất với 3D tomosynthesis…

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Tại sao các quan chức y tế khuyến nghị phụ nữ nên đi làm mammogram mỗi 2 năm?

– Vì họ tin rằng việc làm mammogram mỗi 2 năm có thể cứu sống thêm 20% người.

2. Guideline mới về kiểm tra ung thư vú khuyến nghị phụ nữ nào nên bắt đầu làm mammogram từ tuổi bao nhiêu?

– Guideline mới khuyến nghị phụ nữ có nguy cơ trung bình nên bắt đầu làm mammogram từ tuổi 40 thay vì tuổi 50 như trước đây.

3. Quá trình xét nghiệm ung thư vú theo hướng dẫn mới nhất có thể giúp giảm tỷ lệ tử vong do ung thư vú đến bao nhiêu phần trăm?

– Hướng dẫn mới có thể giúp giảm tỷ lệ tử vong do ung thư vú đến 20% so với hướng dẫn trước đó.

4. Phụ nữ có tiền sử ung thư vú hoặc các yếu tố tăng nguy cơ khác nên làm gì theo khuyến nghị mới?

– Họ nên nói chuyện với bác sĩ của mình để có các khuyến nghị cá nhân.

5. Theo đánh giá của USPSTF, liệu việc làm mammogram mỗi 2 năm ở tuổi bắt đầu từ 40 có ích cho phụ nữ không ở nguy cơ?

– Có, theo USPSTF, việc thay đổi tuổi bắt đầu làm mammogram từ 40 thay vì 50 có thể cứu sống thêm 20% người so với hướng dẫn trước đó.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Mammograms suggested every two years starting at age 40

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Giảm lượng muối có thể giảm nguy cơ viêm da Eczema

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa lượng muối trong chế độ …