[LOẠI BỎ BỆNH ĐAU MẮT HỘT] WHO công bố tiến bộ bền vững với hàng trăm triệu người không còn nguy cơ bị nhiễm trùng

WHO công bố tiến bộ nhằm loại bỏ Đau hột

11 tháng 7 năm 2019 

Số người có nguy cơ mắc hột – nguyên gây mù lòa hàng đầu thế giới – đã giảm từ 1,5 tỷ (năm 2002) xuống chỉ còn hơn 142 triệu (năm 2019) giảm 91% (Theo báo cáo của Who)

hột là gì?

Xem tại: https://ykhoa.org/?p=1791&preview=true

Dữ liệu mới được trình bày 27/6/2019 tại cuộc họp lần thứ 22 của Liên minh WHO về loại bỏ đau hột toàn cầu vào năm (GET2020) cũng cho thấy số người cần điều trị hột – giai đoạn muộn của hột – đã giảm từ 7,6 triệu người 2002 xuống 2,5 triệu vào năm 2019, giảm 68%.

“ Loại bỏ hột góp phần vào lượng cuộc sống của, người thiệt thòi nhất nghèo nhất trên thế giới và qua đó đưa chúng một bước gần hơn để đạt được bảo hiểm tế toàn dân ”, tiến sĩ Mwelecele Ntuli Malecela, Giám đốc Sở WHO về các Nhiệt đới nói . “ Giải thoát thế giới khỏi sự đau đớn, suy nhược và giảm thiểu tác hại của  này đang được thực hiện nhờ sự đóng góp to lớn của  azithromycin, duy trì sự đóng góp từ một mạng lưới các cơ quan tài trợ chuyên dụng và các đối tác, và những nỗ lực của hàng trăm ngàn công ở tuyến đầu, những người làm việc không mệt mỏi để thu hút cộng đồng và đưa ra các biện pháp can thiệp.

đau hột vẫn là đặc hữu ở 44 quốc gia và số người bị mù hoặc khiếm thị chiếm khoảng 1,9 triệu người trên toàn thế giới. Lập bản đồ của đau hột đã được hoàn thành để xác định các biện pháp phân loại và của nó thông qua chiến lược SAFE, cụ thể là: để loại bỏ  và làm sạch khuôn mặt,  điều trị huyết, cải thiện môi trường để giảm lây truyền.

“Loại bỏ đau hột có lợi ngay lập tức trong việc bảo vệ thị lực cho những người có nguy cơ mắc phải. Nhưng công việc chống lại bệnh hột đã yêu cầu tạo ra các mối quan hệ đối tác có tính đổi mới, điều này sẽ giúp đảm bảo rằng những người ở xa và thiệt thòi nhất không bị lãng quên nhờ các vụ tế toàn diện hơn được tăng cường” ông Scott McPherson, Chủ tịch, Liên minh Quốc tế về bệnh đau hột.

Chỉ riêng năm 2018, 146112 trường hợp mắc Trichiasis-Chứng lông quặm (lông mọc ngược vào phía trong) đã được quản lý và gần 90 triệu người đã được điều trị bằng cho bệnh đau hột ở 782 quận trên toàn thế giới.

Kể từ năm 2011, tám quốc gia đã được WHO xác nhận là đã loại bỏ bệnh đau hột như một vấn đề cộng đồng 1 . Ít nhất một quốc gia trong mỗi Khu vực WHO đặc hữu bệnh hột hiện đã đạt được cột mốc này, chứng minh tính hiệu quả của chiến lược SAFE trong các môi trường khác nhau.

“ Đây là tiến bộ lớn, nhưng chúng sẽ không để bản thân ngủ quên trong chiến thắng ” Tiến sĩ Anthony Solomon, Cán bộ tế cho biết chịu trách nhiệm về chương trình loại bỏ mắt hột toàn cầu của WHO. “ Chúng sẽ có thể loại bỏ bệnh mắt hột khỏi những cuốn sách lịch sử trong vài năm tới, nhưng để làm được điều này chúng cần nỗ lực gấp đôi. Một vài quốc gia còn lại có khả năng là khó nhất.”

Việc giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh mắt hột trên toàn cầu là nhờ ý chí chính trị gia tăng ở các quốc gia đặc hữu, mở rộng các biện pháp và tạo ra dữ liệu lượng cao. Chương trình toàn cầu đã được hỗ trợ bởi nỗ lực lập bản đồ bệnh truyền nhiễm lớn nhất thế giới – Dự án lập bản đồ bệnh toàn cầu (2012-2015) và từ năm 2016, bởi Tropical Data, nơi đã hỗ trợ các bộ tế hoàn thành hơn 1500 khảo sát tỉ lệ về tiêu chuẩn quốc tế, lượng khảo sát và lượng .

Advertisement

GET

Năm 1996, WHO đã ra mắt GET2020 và cùng với các đối tác khác trong Liên minh, hỗ trợ quốc gia thực hiện chiến lược SAFE và tăng cường năng lực quốc gia về đánh giá tễ, giám sát, giám sát, đánh giá dự án và huy động nguồn lực.

Loại bỏ bệnh đau mắt hột thì không tốn kém, đơn giản và mang lại lợi nhuận cao, mang lại tỷ lệ lợi nhuận kinh tế ròng cao.

———-

 Campuchia, Ghana, Cộng hòa Hồi giáo Iran, Cộng hòa Dân chủ dân Lào, Mexico, Morocco, Nepal và Oman.

Theo Who

Admin : Tina

—————————————————-
“” là dự án mới, hàng ngày mang đến những case hay. Hy vọng mang lại những thông tin và kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên Khoa””.
Chúng hoạt động hoàn toàn phi lợi nhuận, chỉ mong muốn tin bài được lan rộng đến mọi người. Nếu muốn ủng hộ chúng , bạn hãy mời mọi người thích page theo hướng dẫn này nhé https://i.imgur.com/7jZxc5e.png
—————————————————-
Xem case hay tại địa chỉ: https://ykhoa.org/category/chuyen-de/ca-lam-sang
Tải ebook khoa miễn phí tại: https://ykhoa.org/category/ebook
Tra cứu Uptodate miễn phí tại: https://ykhoa.org/uptodate
Tham gia cùng làm việc tại địa chỉ: https://forms.gle/cQ5M7AdaesKCTcjt9″

 

 

 

 

Advertisement

Giới thiệu Tina

Tina
Tên thật: Đinh Thị Thúy Quỳnh Sinh viên Y Khoa Trường Đại Học Duy Tân

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Tin tức] Update: Ngày thứ # 3 Covid-19: Tổng thống Trump được chữa trị thế nào?

Update: Ngày thứ # 3 Covid-19: Tổng thống Trump được chữa trị thế nào? Nguồn: …