Lợi ích của chế độ ăn Địa Trung Hải và MIND đối với sức khỏe não trong độ tuổi trung niên

Rate this post

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải và MIND có thể giúp cải thiện trí nhớ và nhận thức ở giai đoạn trung niên. Nghiên cứu trên 509 cặp song sinh phát hiện rằng những người tuân thủ chế độ ăn kiêng này bảo tồn tốt hơn trí nhớ làm việc đa tình huống và không gian hình ảnh sau 10 năm. Cơ chế tiềm năng giúp bảo tồn sức khỏe nhận thức là vi khuẩn đường ruột cụ thể và các axit béo ngắn chuỗi.


DIỆT ĐỊNH DƯỠNG MEDITERRANEAN VÀ MIND CÓ THỂ CỐNG HIẾN CHO SỨC KHỎE TƯ DUY

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải và MIND có thể cải thiện trí nhớ và nhận thức ở độ tuổi trung niên. Nghiên cứu này cho thấy phụ nữ tuân thủ chế độ ăn này có sức khỏe tư duy tốt hơn.

Nghiên cứu trên 509 cặp song sinh đã phát hiện rằng những người tuân thủ chế độ ăn này duy trì trí nhớ làm việc theo phân loại và không gian thị giác tốt hơn sau 10 năm.

Một số cơ chế có thể giúp duy trì sức khỏe tư duy bao gồm vi khuẩn đường ruột cụ thể và axit béo ngắn.

Một nghiên cứu mới phân tích dữ liệu từ phụ nữ ở độ tuổi trung niên để tìm hiểu các lợi ích tiềm năng của chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải hoặc MIND đối với sức khỏe tư duy.

Nghiên cứu này bao gồm các cặp song sinh đồng nhất gen (monozygotic) và cặp song sinh khác cha mẹ (dizygotic).

Nghiên cứu cho thấy rằng trong các cặp song sinh đồng nhất gen, người tuân thủ chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải hoặc MIND duy trì trí nhớ làm việc theo phân loại và không gian thị giác mạnh hơn một chút. Quan sát này đặc biệt đáng kể đối với những người tuân thủ chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải.

Các cặp song sinh đồng nhất gen phát triển từ một quả trứng duy nhất. Song sinh khác cha mẹ sinh cùng nhau nhưng không đến từ cùng một quả trứng. Họ thường được gọi là cặp song sinh hoặc đối tác sinh. Các cặp song sinh đồng nhất gen có cùng gen di truyền. Song sinh khác cha mẹ chia sẻ khoảng 50% gen của họ.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu từ 509 phụ nữ song sinh đã đăng ký với Đăng ký Song sinh Người lớn Vương quốc Anh từ năm 1992 đến 2004. Trong nhóm này, 34% là cặp song sinh đồng nhất gen và 66% là cặp song sinh khác cha mẹ.

Đối tượng nghiên cứu bao gồm những người song sinh khỏe mạnh có đầy đủ dữ liệu cơ bản về chế độ ăn – thông qua các bảng câu hỏi – và hiệu suất tư duy. Khoảng 10 năm sau đó, từ năm 2008 đến 2010, các cặp song sinh đã tham gia các bài kiểm tra tư duy mới và mẫu phân của người tham gia được phân tích.

Tuân thủ chế độ ăn theo kiểu MIND tốt hơn ở thời điểm cơ bản được liên kết với sự phong phú hơn của vi khuẩn Ruminococcaceae và axit béo ngắn ở thời điểm theo dõi. Tuy nhiên, mối liên hệ này không đáng kể sau khi điều chỉnh cho lượng chất xơ trong chế độ ăn.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Alzheimer’s Research & Therapy.

“Nghiên cứu này khác biệt bằng cách tập trung vào các cặp song sinh nữ, mang đến một góc nhìn độc đáo về sự tương tác giữa chế độ ăn và sức khỏe tư duy,” nói Michelle Routhenstein, một chuyên gia dinh dưỡng đăng ký chuyên về bệnh tim tại EntirelyNourished, không tham gia vào nghiên cứu này. “Bằng cách tính đến di truyền chung và kinh nghiệm từ thuở sơ sinh, nghiên cứu này đi sâu vào những lợi ích tiềm năng của chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải và MIND, đặc biệt khi cá nhân đạt đến độ tuổi trung niên,” bà nói thêm.

Tiến sĩ Thomas Holland, từ Bộ Nội tiết học, Phân ban Bệnh tiêu hóa và Dinh dưỡng tại Đại học Rush, cũng không tham gia vào nghiên cứu này, đã bình luận về tầm quan trọng của nghiên cứu này đối với Medical News Today. “Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng cho rằng thói quen ăn uống của chúng ta ở độ tuổi trung niên có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tư duy,” ông nói với chúng tôi. “Nó vượt ra ngoài giả định rằng những thói quen như vậy chỉ có lợi ích ở giai đoạn cuối đời, nhấn mạnh tính phù hợp của chúng trong thời kỳ trung niên.” Ông lưu ý rằng khi chúng ta nghĩ về sự phát triển tư duy, chúng ta thường xem nó như “một quỹ đạo cải thiện từ tuổi thơ thông qua tuổi trưởng thành và vào độ tuổi trung niên, với kỳ vọng của sự suy giảm khi chúng ta lớn tuổi.” Quan trọng là, ông nói: “Nghiên cứu này cho thấy chúng ta có khả năng tăng cường sự kháng cự tư duy và xây dựng dự trữ tư duy trong thời kỳ trung niên. Những lợi ích này có thể kéo dài vào độ tuổi cao, giúp chúng ta duy trì khả năng tư duy của mình theo thời gian.”

Các lợi ích về sức khỏe tư duy báo cáo trong nghiên cứu này không mạnh như thường thấy trong các nghiên cứu về người già.

Điều này có thể là do, như ông Holland đã đề xuất: “Thường cho rằng những người ở giai đoạn này đã hoạt động ở mức độ cao hơn về chức năng tư duy, tiến gần đến một ngưỡng lý thuyết. Điều này góp phần vào hiệu ứng quan sát kém trong nhóm người này.”

Sức khỏe tư duy thường được đo bằng cách kiểm tra các chức năng khác nhau, trong đó trí nhớ theo phân loại và không gian thị giác chỉ là hai trong số đó.

“Trí nhớ theo phân loại đề cập đến khả năng của chúng ta trong việc sử dụng kinh nghiệm cá nhân để học thông tin mới, giữ nó và gọi nó khi cần thiết,” ông Holland giải thích.

“Trong khi đó,” ông nói, “trí nhớ không gian thị giác liên quan đến khả năng nhận ra các đối tượng và vị trí không gian của chúng, nắm bắt thông tin này và sau đó xử lý và giữ lại các chi tiết cụ thể về các đối tượng.”

“Các chức năng tư duy này là các chỉ số gần giống như biễu hiện tiềm năng của sức khỏe tư duy,” Routhenstein nhấn mạnh, “vì những khuyết điểm trong chúng thường xuất hiện sớm trong các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer, cho thấy tính bảo tồn của chúng là biểu hiện của nguy cơ suy giảm tư duy thấp.”

Các khả năng tư duy như vậy, và những khả năng khác, đóng góp vào sự tư duy tổng hợp.

“Trong khi một sự thiếu hụt trong một miền tư duy không nhất thiết chỉ tượng trưng cho sự suy giảm tổng hợp tư duy,” ông Holland nói, “nó có thể giúp chỉ ra sự khỏe mạnh tư duy hoặc xu hướng của nó là gì.”

Cả chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải và MIND đều là những chế độ ăn lành mạnh, chống viêm. Các tác giả nghiên cứu có thể đưa ra một gợi ý bổ sung để giải thích mối liên hệ cơ chế giữa nhữ

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải và MIND có thể giúp cải thiện trí nhớ và nhận thức ở giai đoạn trung niên.

Trả lời: Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải và MIND đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tâm thần và giúp bảo vệ trí nhớ và khả năng làm việc trực quan không gian ở phụ nữ.

2. Nghiên cứu của 509 cặp song sinh cho thấy những người tuân thủ chế độ ăn kiêng này bảo tồn tốt hơn trí nhớ và khả năng làm việc trực quan không gian trong vòng 10 năm.

Trả lời: Nghiên cứu cho thấy những người tuân thủ chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải và MIND bảo tồn tốt hơn trí nhớ và khả năng làm việc trực quan không gian sau 10 năm so với những người không tuân thủ chế độ ăn kiêng này.

3. Cơ chế tiềm năng giúp bảo tồn sức khỏe tâm thần của chế độ ăn kiêng này là vi khuẩn ruột đặc biệt và axit béo ngắn.

Trả lời: Cơ chế tiềm năng giúp bảo tồn sức khỏe tâm thần của chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải và MIND là nhờ vi khuẩn ruột đặc biệt và axit béo ngắn.

4. Nghiên cứu mới phân tích dữ liệu từ phụ nữ ở độ tuổi trung niên để tìm hiểu lợi ích tiềm năng của chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải và MIND đối với sức khỏe tâm thần.

Trả lời: Nghiên cứu này bao gồm cả những cặp song sinh đồng trứng và không đồng trứng. Nghiên cứu cho thấy những người tuân thủ chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải và MIND có trí nhớ và khả năng làm việc trực quan không gian mạnh hơn so với những người không tuân thủ chế độ ăn kiêng này.

5. Vi khuẩn ruột và axit béo ngắn có vai trò quan trọng trong việc bảo tồn sức khỏe tâm thần của chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải và MIND.

Trả lời: Vi khuẩn ruột và axit béo ngắn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn sức khỏe tâm thần của chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải và MIND. Chúng giúp duy trì sức khỏe ruột và có tác dụng chống viêm, bảo vệ chức năng thần kinh.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Mediterranean and MIND diets benefit brain health during midlife

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Giảm lượng muối có thể giảm nguy cơ viêm da Eczema

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa lượng muối trong chế độ …