Xét nghiệm nước tiểu mới có thể giúp phát hiện sớm bệnh [tên bệnh]

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Virginia Commonwealth đang phát triển một phương pháp kiểm tra dựa trên nước tiểu để phát hiện ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm hơn. Phương pháp này sử dụng công nghệ nano để phân tích các peptit có trong nước tiểu của người mắc ung thư buồng trứng. Mặc dù phát hiện này đầy hứa hẹn, kỹ thuật chẩn đoán vẫn đang ở giai đoạn đầu. Mục tiêu của các nhà nghiên cứu là sử dụng thông tin này, kết hợp với xét nghiệm máu CA-125, siêu âm âm đạo và tiền sử gia đình để phát hiện, chẩn đoán và điều trị ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm.


Phát hiện mới: Nghiên cứu viên tại Đại học Virginia Commonwealth phát triển phương pháp xét nghiệm nước tiểu để phát hiện ung thư buồng trứng sớm hơn. Mục tiêu của nghiên cứu là giúp các chuyên gia y tế phát hiện, chẩn đoán và điều trị ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm, thông qua việc kết hợp thông tin từ xét nghiệm máu CA-125, siêu âm âm đạo và tiền sử gia đình.

Hiện tại, chưa có xét nghiệm nước tiểu nào để sàng lọc ung thư buồng trứng. Phương pháp xét nghiệm mới này sử dụng công nghệ nano để phân tích các peptit cụ thể được tìm thấy trong nước tiểu của những người mắc ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn đang ở giai đoạn ban đầu.

Nghiên cứu viên tại Đại học Virginia Commonwealth đã công bố nghiên cứu của họ trong Tạp chí Hóa học Xã hội Mỹ. Họ cũng sẽ trình bày các kết quả tại Hội nghị Hóa học Sinh lý hàng năm của Hội Sinh lý học Mỹ vào tuần tới tại Philadelphia.

Mục tiêu của các nhà nghiên cứu là để các chuyên gia y tế sử dụng thông tin này, kết hợp với xét nghiệm máu CA-125, siêu âm âm đạo và tiền sử gia đình, để phát hiện, chẩn đoán và điều trị ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm.

Hiện có hàng ngàn hạt nhỏ, được gọi là peptit, trong nước tiểu của chúng ta và có những peptit cụ thể cho thấy sự xuất hiện của ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, các phương pháp thông thường hiện nay không luôn đơn giản và kinh tế để phát hiện các phân tử liên quan đến ung thư buồng trứng.

Các nhà nghiên cứu đã làm việc trên một phương pháp mới mà họ cho rằng có thể phát hiện các peptit này một cách hiệu quả và chính xác hơn bằng cách sử dụng kỹ thuật cảm biến nano, có khả năng phát hiện nhiều peptit. Kỹ thuật cảm biến nano liên quan đến việc cho các phân tử đi qua một lỗ nhỏ (cảm biến nano) và đo thay đổi về dòng điện hoặc các thuộc tính khác khi các phân tử di chuyển qua.

Các nhà nghiên cứu đã xác định và phân tích 13 peptit, bao gồm các peptit được tạo ra từ glycoprotein giàu leucine loại a-2 (LRG-1), một chất chỉ định đã biết trong nước tiểu của những người mắc ung thư buồng trứng. Theo các nhà nghiên cứu, họ đã biết được dấu hiệu của các peptit này và cách sử dụng chúng để phát hiện ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm hơn so với các xét nghiệm hiện tại.

Mặc dù nghiên cứu này có tiềm năng cứu sống, các chuyên gia cho biết vẫn còn nhiều câu hỏi chưa có lời đáp. “Mặc dù nghiên cứu hứa hẹn, nhưng vẫn chưa đến lúc thực sự được sử dụng như một xét nghiệm sàng lọc hoặc chẩn đoán cho ung thư buồng trứng,” bác sĩ Diana Pearre, một chuyên gia ung thư phụ khoa tại Trung tâm Ung thư Gia đình Roy và Patricia Disney tại Trung tâm Y tế Providence Saint Joseph ở California cho biết. “Tôi lạc quan về công nghệ này cuối cùng sẽ giúp chúng tôi phát hiện ung thư buồng trứng. Hiện nay, các xét nghiệm chúng tôi sử dụng để chẩn đoán ung thư buồng trứng là siêu âm và chỉ số khối u (xét nghiệm máu)”.

“Nanotechnology không chỉ là sản phẩm, mà là một quy trình sử dụng các thay đổi trong các thuộc tính của một chất khi được xem xét ở kích thước nanometer,” theo Viện Quốc tế về Công nghệ Nano. Đó không chỉ là lĩnh vực làm việc với các đối tượng vi nhỏ mà còn tận dụng các đặc tính độc đáo và thay đổi của vật liệu quy mô nano để tạo ra giải pháp cho các vấn đề.

“Nanotechnology là một lĩnh vực mới không chỉ để mục đích chẩn đoán mà còn để sử dụng trong việc điều trị,” bác sĩ Kecia Gaither, một chuyên gia về sản phụ khoa và y học thai nhi cũng như giám đốc Dịch vụ Sinh sản/ Y học thai nhi tại Bệnh viện NYC Health + Hospitals/Lincoln ở Bronx cho biết. “Nó đã được sử dụng trong việc chẩn đoán các loại ung thư khác, các tác nhân gây nhiễm trùng và các vấn đề về da chẳng hạn.”

Advertisement

“Tôi rất lạc quan về việc sử dụng nanotechnology để chẩn đoán ung thư buồng trứng thông qua một thủ tục đơn giản không xâm lấn thay vì các phương pháp nội soi phẫu thuật thông thường hiện nay,” Gaither nói. “Tôi dự đoán rằng trong tương lai gần, sẽ có sự bùng nổ trong việc sử dụng nanotechnology để chẩn đoán và điều trị các bệnh khác.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Có phương pháp xét nghiệm nước tiểu nào để phát hiện ung thư buồng trứng không?

– Hiện tại chưa có phương pháp xét nghiệm nước tiểu nào để phát hiện ung thư buồng trứng.

2. Nhóm nghiên cứu tại Đại học Virginia Commonwealth đang nghiên cứu về việc phát triển một phương pháp xét nghiệm dựa trên nước tiểu để phát hiện ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm. Điều gì làm phương pháp này hứa hẹn?

– Phương pháp này hứa hẹn có thể phát hiện ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm hơn.

3. Phương pháp xét nghiệm dựa trên nước tiểu đang ở giai đoạn phát triển ban đầu. Điều đó có nghĩa là gì?

– Điều này có nghĩa là phương pháp xét nghiệm dựa trên nước tiểu vẫn đang được nghiên cứu và chưa được sử dụng rộng rãi.

4. Các nhà khoa học đang làm việc để phát triển một phương pháp xét nghiệm dựa trên nước tiểu để phát hiện ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm. Đây làm mục tiêu của họ là gì?

– Mục tiêu của các nhà khoa học là cung cấp thông tin này cho các chuyên gia y tế, kết hợp với xét nghiệm máu CA-125, siêu âm âm đạo và tiểu sử gia đình, để phát hiện, chẩn đoán và điều trị ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm.

5. Hiện tại, các phương pháp thông thường không phải lúc nào cũng đơn giản và hiệu quả về mặt kinh phí để phát hiện các phân tử liên quan đến ung thư buồng trứng. Cách tiếp cận nào mà các nhà nghiên cứu đã làm việc?

– Các nhà nghiên cứu đã làm việc trên một phương pháp tiếp cận mới mà họ cho rằng có thể phát hiện hiệu quả hơn và chính xác hơn các peptit này bằng cách sử dụng kỹ thuật cảm biến nanopore.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How a new urine test may help detect it early

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Advertisement

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Không có đột biến tế bào da gây ra bệnh vảy nến

Nhóm nghiên cứu gần đây đã điều tra vai trò của đột biến tụ cầu …