Lợi ích giảm nguy cơ bằng cách ăn ba khẩu phần kimchi mỗi ngày

Rate this post

The study published in the journal BMJ Open suggests that consuming up to three servings of kimchi per day can lower the risk of obesity. The researchers found a dose-response relationship between kimchi consumption and health benefits, with up to three servings per day associated with an 11% lower prevalence of obesity. However, excessive kimchi consumption can negate these benefits due to its high sodium content. Adding more fermented vegetables to the diet can promote better metabolic and microbiome health.


Ăn kimchi hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ béo phì

Theo một nghiên cứu mới đây, ăn kimchi hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ béo phì. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng việc ăn kimchi từ một đến ba lần mỗi ngày liên quan đến nguy cơ béo phì thấp hơn so với việc ăn ít hơn một lần hoặc nhiều hơn năm lần mỗi ngày.

Các chuyên gia cho biết rằng thực phẩm lên men có thể có tác động tích cực đến sức khỏe do chứa các chất dinh dưỡng probiotic và prebiotic được tạo ra trong quá trình lên men.

Tuy nhiên, không khuyến khích việc tiêu thụ kimchi quá mức, nhưng việc bổ sung thêm rau lên men vào chế độ ăn hàng ngày có thể là một cách để cải thiện sức khỏe chuyển hóa và vi sinh đường ruột, các nhà nghiên cứu cho biết. Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc đã phân tích dữ liệu từ hơn 100.000 người tham gia nghiên cứu Health Examinees trên toàn quốc, trong độ tuổi từ 40 đến 69, và sử dụng chỉ số khối cơ thể (BMI) để xác định tỷ lệ béo phì của các đối tượng trong nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng có một mối quan hệ phụ thuộc vào liều lượng giữa việc tiêu thụ kimchi và lợi ích về sức khỏe cho đến một mức nhất định. Ví dụ, ăn từ một đến ba lần kimchi mỗi ngày được liên kết với tỷ lệ béo phì thấp hơn 11% so với những người ăn ít hơn một lần mỗi ngày.

Một số loại kimchi cụ thể cũng cho thấy hiệu quả tích cực. Ăn kimchi bắp cải từ ba lần trở lên mỗi ngày giúp giảm tỷ lệ béo phì tổng thể và béo phì bụng ở nam giới 10% so với những người chỉ ăn ít hơn một lần mỗi ngày. Ở nữ giới, ăn hai hoặc ba lần kimchi bắp cải mỗi ngày giúp giảm tỷ lệ béo phì ở mức 8% so với những người chỉ ăn ít hơn một lần mỗi ngày. Trong khi đó, thậm chí chỉ ăn nửa phần hoặc ít hơn của kimchi củ cải (25g mỗi ngày cho nam giới và 11g mỗi ngày cho nữ giới) cũng giúp giảm nguy cơ béo phì bụng ở nam và nữ lần lượt là 8% và 11%.

Tuy nhiên, việc tiêu thụ kimchi quá mức đã làm mất đi những lợi ích này, nhưng dữ liệu nghiên cứu cho thấy hiện tượng “hình chữ J”. Với hơn năm lần tiêu thụ kimchi hàng ngày, người tham gia nghiên cứu có nguy cơ béo phì cao hơn những người tiêu thụ một lượng vừa phải hơn. “Nghiên cứu cho thấy rằng trong khi tiêu thụ kimchi vừa phải có thể mang lại lợi ích về vi sinh, tiêu thụ quá mức có thể làm mất đi lợi ích do nồng độ natri cao của kimchi”, Kelsey Costa, MS, RDN, một chuyên gia dinh dưỡng đăng ký và tư vấn dinh dưỡng cho Diabetes Strong Inc., người không tham gia nghiên cứu, nói. “Mặc dù nghiên cứu này không xác định quan hệ nhân quả, nhưng nó đóng góp vào dữ liệu nghiên cứu ủng hộ việc bổ sung thực phẩm probiotic vào chế độ ăn để thúc đẩy sự đa dạng vi sinh đường ruột và kết quả quản lý cân nặng sau đó”, Costa cho biết.

Mặc dù nghiên cứu này có thể chỉ ra một số lợi ích của kimchi, các chuyên gia cảnh báo rằng có những hạn chế về việc rút ra kết luận từ một nghiên cứu quan sát trên một nhóm dân cụ thể. “Nghiên cứu này có thể có tính hợp lệ. Tuy nhiên, một điểm yếu là nó chỉ giới hạn trong dân số Hàn Quốc, người tiêu thụ thực phẩm lên men như một phần của chế độ ăn hàng ngày của họ”, Yelena Wheeler, MPH, RDN, một chuyên gia dinh dưỡng đóng quân tại khu vực Los Angeles, người không tham gia vào nghiên cứu, nói. “Do đó, một trong những thách thức của một nghiên cứu như vậy là áp dụng nó vào một dân số có các nguồn gốc đa dạng không tiêu thụ thực phẩm lên men. Trong trường hợp đó, sẽ khó khăn hơn để thu thập tần suất ăn thực phẩm lên men từ một nhóm dân số đa dạng không thường tiêu thụ những loại thực phẩm đó”.

“Càng hiểu rõ hơn về mối quan hệ phức tạp giữa vi sinh đường ruột và sức khỏe tổng thể, ta nhận thấy rõ ràng hơn rằng yếu tố dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ sinh thái nhạy cảm này”, Costa nói thêm. Nghiên cứu trước đây đã cho thấy thực phẩm lên men giàu probiotic, chẳng hạn như kimchi, có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho ruột và giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất, và chúng ta không cần tiêu thụ probiotic ở mức độ quá mức để thấy kết quả. Các liều probiotic từ thấp đến trung bình tiêu thụ qua thực phẩm lên men đã được chứng minh giảm BMI và cân nặng, đưa ra một phương án tự nhiên, khả thi để quản lý béo phì.

Nhiều loại thực phẩm lên men mà người dân tại Hoa Kỳ thường xuyên tiêu thụ chứa các chất probiotic này. “Kimchi và các loại thực phẩm lên men chứa nhiều loại probiotic, thường là các loại có chứa axit lactic như các loài Lactobacillus, cũng như các chất prebiotic, hỗ trợ vi khuẩn này sống và phát triển”, Sarah Herrington, một chuyên gia dinh dưỡng tại Brio-Medical ở Arizona, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết. “Các nhóm vi sinh đường ruột này có thể hỗ trợ một môi trường ruột với sự đa dạng lành mạnh, có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe chuyển hóa”.

Vì vậy, liệu chúng ta có nên bắt đầu ăn kimchi với bánh mì nướng và trứng không? Điều quan trọng là việc thêm kimchi hoặc các loại thực phẩm lên men tương tự vào chế độ ăn hàng ngày với mức độ vừa phải có thể không gây hại. “Ăn kimchi ba lần mỗi ngày chỉ thực tế nếu bạn thích ăn kimchi”, Herrington nói. “Một phần kimchi thường chỉ có một vài muỗng, vì vậy về thể tích, nó có thể dễ dàng thêm vào các bữa ăn. Nó thích hợp để thêm vào các món ăn như ngũ cốc, rau, trứng, cơm và thịt như thịt lợn hoặc thịt bò”.

Advertisement

“Cải chua và các loại rau lên men khác được làm theo cách tương tự như kimchi, vì vậy một người có thể dễ dàng thay đổi các lựa chọn này”, cô thêm.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Kimchi có liên quan đến nguy cơ béo phì?

– Một nghiên cứu mới cho thấy ăn tối đa ba phần kimchi mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ béo phì thấp hơn so với ăn ít hơn một phần hoặc nhiều hơn năm phần mỗi ngày.

2. Fermented foods có lợi cho sức khỏe không?

– Các chuyên gia cho biết, các loại thực phẩm lên men có thể có tác động tích cực đến quá trình trao đổi chất nhờ các chất dinh dưỡng pre-biotic và probiotic có trong quá trình lên men.

3. Kimchi có thể giúp cải thiện sức khỏe metabolic và vi sinh đường ruột không?

– Một cách để thúc đẩy sức khỏe metabolic và vi sinh đường ruột tốt hơn có thể là thêm nhiều rau lên men vào chế độ ăn uống, như kimchi. Tuy nhiên, không khuyến khích tiêu thụ kimchi quá nhiều.

4. Ăn kimchi hàng ngày có giúp giảm nguy cơ béo phì không?

– Theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí BMJ Open, những người thường xuyên ăn kimchi – tối đa ba lần mỗi ngày – có thể giảm nguy cơ béo phì.

5. Kimchi loại nào có tác dụng tốt cho việc giảm nguy cơ béo phì?

– Các loại kimchi cụ thể cũng cho thấy tác dụng tích cực. Ăn ba phần kimchi bắp cải mỗi ngày giảm nguy cơ béo phì tổng thể và béo phì vùng bụng. Trong khi đó, ngay cả nửa phần hoặc ít hơn của kimchi củ cải (25g mỗi ngày cho nam và 11g mỗi ngày cho nữ) cũng giảm nguy cơ béo phì vùng bụng.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How three servings per day of kimchi can help lower risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …