Vi khuẩn ruột có thể cung cấp bảo vệ chống lại bệnh hô hấp

Rate this post

Một nghiên cứu trên chuột mới cho thấy một số vi khuẩn ruột có thể giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng virus hô hấp. Kết quả cho thấy các macrophage phế cầu tả của phổi đã vô hiệu hóa các bệnh vi khuẩn gây bệnh như COVID-19, RSV và cúm. Các cơ chế sau phát hiện này chưa rõ ràng và các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch thử nghiệm trên người để xác định liệu kết quả có thể tái tạo được hay không.


**Những vi khuẩn đường ruột có thể giúp bảo vệ khỏi nhiễm trùng hô hấp**

Một nghiên cứu trên chuột mới đây cho thấy một số vi khuẩn đường ruột cụ thể có thể biến đổi các tế bào vi khuẩn đường hô hấp thành những chất kháng khuẩn cho virus. Kết quả cho thấy các vi khuẩn này có khả năng ngăn chặn các bệnh viêm đường hô hấp như COVID-19, RSV và cả cúm.

Cơ chế đằng sau phát hiện này vẫn chưa rõ ràng và các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch thử nghiệm trên người để xác định xem kết quả có thể tái tạo được hay không.

Một nghiên cứu trên chuột mới đây đã phát hiện rằng một số vi khuẩn sợi phân nhỏ (SFB) cụ thể, khi tự nhiên xuất hiện hoặc được đưa vào vi sinh đường ruột, đã làm cho các tế bào vi khuẩn đường hô hấp trở nên không hoạt động và ngăn chặn nhiễm trùng virus, bảo vệ khỏi bệnh tật. Kết quả cho thấy chuột có khả năng chống lại các bệnh viêm đường hô hấp nghiêm trọng như virus syncytial đường hô hấp (RSV) và SARS-CoV-2, virus gây COVID-19, cũng như virus cúm.

Bóc tách là những túi khí nhỏ trong phổi của bạn – khoảng 480 triệu túi khí – chúng hấp thụ oxy và chuyển đổi nó thành carbon dioxide.

Trong sự hiện diện của vi khuẩn sợi phân nhỏ, tế bào vi khuẩn cư trú trong túi khí đã phá hủy các tác nhân gây bệnh trực tiếp mà không gây ra phản ứng viêm nhiễm lớn của hệ thống miễn dịch.

Trong quá trình nghiên cứu, chuột đã tiếp xúc với cả RSV và SARS-CoV-2. Ở những con chuột không có vi khuẩn sợi phân nhỏ, tế bào vi khuẩn đường hô hấp đã bị cạn kiệt nhanh chóng khi có tác nhân gây bệnh.

Tuy nhiên, ở những con chuột có vi khuẩn sợi phân nhỏ, tế bào vi khuẩn đường hô hấp đã thay đổi theo hai cách. Trước tiên, chúng trở nên kháng lại tác nhân gây bệnh. Thứ hai, chúng trở thành những chất kháng khuẩn, làm tắt chúng.

Mặc dù có những ứng dụng hứa hẹn, nghiên cứu tiếp theo trên con người cần được tiến hành để xác định giá trị của những kết quả này. Nếu được xác nhận trên con người, việc chống lại các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng có thể trở nên đơn giản như bổ sung chế độ ăn uống với vi khuẩn ruột cần thiết.

Nghiên cứu được công bố trên Cell Host & Microbe.

Tiến sĩ Jimmy Johannes, một bác sĩ nội khoa, chuyên gia phổi và y khoa chăm sóc cấp cứu tại Trung tâm Y tế MemorialCare Long Beach ở California, không tham gia vào nghiên cứu, giải thích với Medical News Today: “Vi khuẩn đường hô hấp là một thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch tồn tại trong các mô của cơ thể. Chắc chắn, chúng quan trọng trong phổi vì phổi là một giao diện quan trọng giữa thế giới bên ngoài và cơ thể của bạn. [Vi khuẩn] về cơ bản là hút mọi mảnh vụn nhỏ có thể tồn tại trên túi khí, phổi. Chúng cũng giúp kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể khi có nhiễm trùng. [Chúng] là một trong những đội ngũ đáp ứng đầu tiên cho bất kỳ nhiễm trùng mới nào hoặc các tác nhân gây bệnh có thể tiếp xúc với phổi của họ.”

Cùng với đó, tiến sĩ Andrew T. Gewirtz, tác giả chính cùng với tiến sĩ Andrew T. Gewirtz, giáo sư tại Viện Khoa học Sinh học tại Đại học Georgia, đã mô tả sự thay đổi trong vi khuẩn phổi khi SFB xuất hiện trong ruột chuột. “Cơ bản, [các vi khuẩn phổi] đã chuyển từ một hiện tượng ‘báo cháy’ nơi chúng phát ra nhiều tiếng ồn để thu hút các tế bào miễn dịch khác đến một hiện tượng ‘hệ thống phun nước tự động’ trong đó chúng tắt lửa trực tiếp,” ông nói với MNT.

Các nhà nghiên cứu cũng đã quan sát thêm các chỉ số khác cho thấy vi khuẩn phổi hoàn toàn góp phần vào việc bảo vệ khỏi bệnh viêm đường hô hấp.

“Nghiên cứu của chúng tôi đã tập trung vào vi sinh đường ruột, vì vậy khi đại dịch COVID bắt đầu vào tháng 3 năm 2020, chúng tôi bắt đầu điều tra xem thành phần vi sinh đường ruột có thể ảnh hưởng đến nhiễm trùng virus đường hô hấp (RVI) hay không. Điều này đã dẫn chúng tôi tìm ra rằng các con chuột có vi sinh đường ruột chứa SFB khá kháng cự với RVI. Chúng tôi không biết tại sao như vậy, vì vậy chúng tôi đã điều tra nhiều khả năng, dẫn chúng tôi đến phát hiện đáng ngạc nhiên rằng vi khuẩn phổi đã thay đổi hoàn toàn khi SFB xuất hiện trong ruột,” tiến sĩ Gewirtz nói.

Tiến sĩ Gewirtz cho biết đội ngũ của ông tin rằng có thể có các vi khuẩn đường ruột khác có thể đóng vai trò tương tự và họ đang tìm kiếm chúng.

Các tác giả của bài báo nghi ngờ SFB có thể kích hoạt hệ thống bổ sung trong hệ thống miễn dịch tổng thể của cơ thể. Hệ thống bổ sung là một hệ thống phòng vệ miễn dịch hàng đầu giúp làm sạch tế bào hư hỏng, tiêu diệt tác nhân gây bệnh và giúp cơ thể hồi phục.

“Hệ thống bổ sung là một trong những thành phần cổ xưa và được nhận thức lâu nhất của hệ thống miễn dịch, nhưng vẫn chưa được hiểu rõ,” tiến sĩ Gewirtz nói. “Một chức năng quan trọng của hệ thống bổ sung là đánh dấu virus để tiêu diệt. Kết quả của chúng tôi cho thấy, ngoài ra, các protein hệ thống bổ sung trực tiếp làm tắt một số virus, bao gồm cả cúm, mà không cần tiêu diệt chúng,” ông thêm.

Nghiên cứu sử dụng chuột không nhất thiết phản ánh trên con người, nhưng nếu những kết quả của nghiên cứu này có thể tái tạo trên con người, tác động có thể rất đáng kể.

“Chúng tôi hiện đang lên kế hoạch các nghiên cứu trên người. Chúng tôi tin rằng điều này sẽ giúp chúng tôi xác định những người có vi sinh đường ruột làm cho họ dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng hoặc kháng lại nó, và có thể dẫn đến các phương pháp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng đối với những người có nguy cơ cao,” tiến sĩ Gewirtz cho biết.

Tuy nhiên, tiến sĩ Johannes cho biết bất kỳ cuộc thảo luận nào về các ứng dụng lâm sàng cần chờ đợi.

“Tôi nghĩ là quá sớm để đưa ra bất kỳ đề xuất nào từ dữ liệu này. Sẽ thú vị để xem liệu họ có tìm thấy điều gì tương tự trên con người và liệu việc thêm một số vi khuẩn cụ thể vào vi sinh đường ruột có thể th

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Có một nghiên cứu trên chuột mới cho thấy vi khuẩn ruột nhất định có thể giúp bảo vệ chống lại các nhiễm trùng virus đường hô hấp. Bạn có thể cho biết cách mà vi khuẩn ruột này hoạt động để bảo vệ chống lại các bệnh vi khuẩn không?

– Có, trong nghiên cứu này, vi khuẩn ruột nhất định đã biến đổi các tế bào macrophage phổi thành những chất chống virus đường hô hấp. Các tế bào này đã ngăn chặn các bệnh vi khuẩn như COVID-19, RSV và cúm.

2. Nghiên cứu trên chuột mới đây đã phát hiện ra rằng vi khuẩn kí sinh trùng ruột được chia thành đoạn nhất định (SFB) khi tự nhiên có mặt hoặc được giới thiệu vào vi sinh vật đường ruột, gây ra sự tắt kích hoạt các nhiễm trùng virus và bảo vệ khỏi bệnh. Bạn có thể cho biết vi khuẩn SFB làm thay đổi như thế nào đối với tế bào macrophage phổi?

– Khi có vi khuẩn SFB, tế bào macrophage phổi đã trở nên kháng chống lại các bệnh vi khuẩn và đồng thời làm tắt chúng. Điều này giúp chuột kháng lại các bệnh vi khuẩn đường hô hấp nghiêm trọng như virus hô hấp đồng hóa (RSV) và virus SARS-CoV-2 gây ra COVID-19, cũng như các virus cúm.

Advertisement

3. Những cơ chế đằng sau phát hiện này vẫn chưa rõ ràng và nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch thử nghiệm trên người để xác định liệu kết quả có thể tái tạo được hay không. Bạn có thể cho biết những thử nghiệm trên người này sẽ như thế nào và có mong đợi gì từ kết quả nếu chúng có thể tái tạo được?

– Kế hoạch thử nghiệm trên người sẽ được tiến hành để xác định liệu vi khuẩn ruột có thể có tác dụng tương tự trên con người hay không. Nếu kết quả tái tạo được, điều này có thể đem lại hy vọng trong việc chống lại các nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng chỉ bằng cách bổ sung vi khuẩn ruột phù hợp vào chế độ ăn uống.

4. Vi khuẩn kí sinh trùng ruột đoạn nhất định (SFB) đã gây ra sự tắt kích hoạt các bệnh vi khuẩn và bảo vệ khỏi bệnh trong phổi. Bạn có thể cho biết cơ chế hoạt động cụ thể của SFB là gì?

– Cơ chế hoạt động của vi khuẩn SFB chưa rõ ràng, nhưng nghiên cứu cho thấy tế bào macrophage phổi đã tiêu diệt các bệnh vi khuẩn trực tiếp mà không kích hoạt phản ứng viêm nhiễm của hệ thống miễn dịch. Điều này làm cho chuột trở nên kháng cảm với các bệnh vi khuẩn đường hô hấp nghiêm trọng.

5. Nghiên cứu trên chuột cho thấy vi khuẩn SFB đã giúp chuột kháng cảm với các bệnh vi khuẩn đường hô hấp nghiêm trọng. Bạn có thể cho biết liệu vi khuẩn ruột khác có thể có vai trò tương tự hay không?

– Các tác giả nghiên cứu nghi ngờ rằng vi khuẩn ruột khác cũng có thể có vai trò tương tự như SFB và đang tìm kiếm chúng. Họ giả thiết rằng SFB có thể kích hoạt hệ thống bổ sung trong hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp làm sạch tế bào hư hỏng, tiêu diệt các bệnh vi khuẩn và hỗ trợ quá trình phục hồi cơ thể.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Gut bacteria may offer protection against respiratory illness

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Liệu vi sinh vật nhựa có gây ra sự gia tăng vô sinh nam giới?

Nghiên cứu mới phát hiện microplastics trong tinh hoàn của người và chó. Các chất …