Lối sống lành mạnh giảm nguy cơ hội chứng ruột kích thích

Rate this post

Một nghiên cứu mới đề xuất rằng lối sống lành mạnh, bao gồm việc không hút thuốc, hoạt động vận động cao, và ngủ đủ 7-9 giờ mỗi đêm, có thể giảm nguy cơ phát triển hội chứng ruột kích thích (IBS). Đây là thông tin hấp dẫn cho người quan tâm đến sức khỏe.


Chuyên gia cho biết một chế độ ăn lành mạnh và việc tập thể dục đều đặn là hai cách giúp quản lý và tránh được triệu chứng hội chứng ruột kích thích (IBS). Cuộc sống lành mạnh, đặc biệt là không hút thuốc, mức độ hoạt động cao, và ngủ từ 7 đến 9 giờ mỗi đêm, có thể giảm nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích (IBS).

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng khi số lượng hoạt động lành mạnh của một người tăng lên, nguy cơ mắc IBS giảm đi. Mặc dù nghiên cứu của họ tập trung vào việc phân tích nguy cơ mắc IBS, họ cho biết rằng cùng các khái niệm có thể áp dụng cho những người đã mắc bệnh.

Chọn lựa một lối sống lành mạnh, bao gồm không hút thuốc, mức độ hoạt động cao, và ngủ từ 7 đến 9 giờ mỗi đêm, mạnh mẽ liên kết với việc giảm nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích (IBS), theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Gut.

Trong nghiên cứu của họ, các nhà nghiên cứu xem xét thông tin y tế và chế độ ăn của 64.268 người từ UK Biobank, với độ tuổi trung bình là 55, đã hoàn thành ít nhất hai lần ghi chú chế độ ăn trong 24 giờ.

Các nhà khoa học quan sát năm hành vi lành mạnh:

– Không hút thuốc

– Mức độ hoạt động cao

– Ngủ từ 7 đến 9 giờ mỗi đêm

Các nhà nghiên cứu phân tích sự tham gia của các tham gia vào các hành vi này và phát hiện:

– 7.604 người (gần 12%) không tham gia vào bất kỳ hành vi lành mạnh nào.

– 20.662 người (32%) tham gia vào một trong những hành vi.

– 21.904 người (34%) tham gia vào hai hành vi lành mạnh.

– 14.101 người (gần 22%) tham gia vào ba đến năm hành vi.

Các nhà khoa học báo cáo rằng mức độ nguy cơ mắc IBS giảm đi mỗi khi số hành vi mà một người tham gia tăng lên.

“Cuộc nghiên cứu này đánh giá năm yếu tố nguy cơ độc lập cho việc phát triển IBS, mà chúng ta vẫn chưa có nguyên nhân chính xác hoặc phương pháp điều trị hiệu quả,” tiến sĩ James Lee, một chuyên gia về dạ dày ruột tại Bệnh viện Providence St. Joseph ở California, không liên quan đến nghiên cứu, nhận xét. “Cuộc nghiên cứu này đã được thiết kế tốt, và phân tích thống kê rất kỹ lưỡng. Đây dường như là nghiên cứu đầu tiên kết hợp tất cả năm yếu tố nguy cơ như hút thuốc, uống rượu, chất lượng giấc ngủ, tập thể dục cũng như chế độ ăn đúng cách trong việc ngăn chặn sự phát triển của triệu chứng IBS ở Vương quốc Anh.”

“Tuy nhiên, có bằng chứng thuyết phục cho thấy việc tuân thủ các thói quen tối ưu trong ba đến năm yếu tố nguy cơ này giảm tỷ lệ mắc IBS lên đến 42% trong một nghiên cứu tiên lượng,” Lee nói với Medical News Today. “Cuộc nghiên cứu này không được thiết kế để xác định nguyên nhân hoặc phương pháp điều trị IBS mà nhằm giúp ngăn ngừa sự phát triển của IBS bằng cách khuyến khích thay đổi lối sống như đã liệt kê.”

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng tham gia vào một trong năm hành vi lành mạnh giảm 21% nguy cơ, hai hành vi giảm 36%, và ba đến năm hành vi giảm 42% nguy cơ.

Ba hành vi lành mạnh quan trọng nhất là không hút thuốc, mức độ hoạt động cao, và có một giấc ngủ ngon.

“Trong thực hành của tôi, rõ ràng là những người đến với tôi vì IBS thường (nhưng không phải lúc nào cũng) gặp vấn đề với chế độ ăn hoặc giấc ngủ hoặc lo âu hoặc chế độ sống không đều đặn nói chung,” tiến sĩ Aditya Sreenivasan, một chuyên gia về dạ dày ruột tại Bệnh viện Northwell Lenox Hill ở New York, không liên quan đến nghiên cứu, cho biết. “Việc xem dữ liệu thực sự hữu ích để hỗ trợ điều này.”

“Khi một người đã được chẩn đoán mắc IBS, điều đầu tiên tôi cố gắng giải quyết là những thói quen lối sống có thể gây ra hoặc ít nhất là làm trầm trọng đáng kể các triệu chứng của họ,” Sreenivasan cho biết. “Vì vậy, mặc dù cuộc nghiên cứu này tập trung vào việc phát triển thay vì điều trị IBS, tôi nghĩ rằng việc áp dụng những kết luận này vào điều trị IBS là hợp lý.”

“Tôi thường tập trung vào chế độ ăn (thường xuyên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng) và có thể tập thể dục nếu táo bón là một phần của vấn đề của họ,” ông thêm. “Tôi thường đặt IBS trong bối cảnh sức khỏe tổng thể của họ, nhưng tôi không thường xuyên hỏi cụ thể về giấc ngủ chẳng hạn. Tôi có thể sẽ bắt đầu làm nhiều hơn về điều đó bây giờ.” Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng hầu hết các nghiên cứu tập trung vào các yếu tố lối sống để giảm triệu chứng của IBS. Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà khoa học chọn xem xét việc ngăn ngừa sự phát triển của bệnh.

Một số nghiên cứu – như một nghiên cứu được công bố vào năm 2022 – báo cáo rằng căng thẳng đóng một vai trò lớn trong sự phát triển của IBS.

Cuộc nghiên cứu mới không liệt kê việc quản lý căng thẳng như một trong những hành vi có thể giảm nguy cơ này.

“Cuộc nghiên cứu này cung cấp dữ liệu và nghiên cứu tốt, và theo dõi nhiều người trong hơn 12 năm là ấn tượng, nhưng nó không thuyết phục tôi,” tiến sĩ Ashkan Farhadi, một chuyên gia về dạ dày ruột tại Bệnh viện MemorialCare Orange Coast ở California, không liên quan đến nghiên cứu hiện tại, nói. “Một số yếu tố đang là vấn đề mở cho diễn giải, ví dụ, chế độ ăn lành mạnh là gì? Điều gì tạo nên một cuộc tập thể dục mạnh mẽ? Tôi nghĩ khi có một số lượng lớn người tham gia, các nhà nghiên cứu có thể nhìn thấy các kết nối khi thực tế không có.”

“Tôi nghĩ quản lý căng thẳng rất quan trọng,” Farhadi nói với Medical News Today. “Hãy đi bộ thiền. Tập thể dục để giảm căng thẳng. Nếu một số thứ làm trầm trọng triệu chứng của bạn, đừng ăn chúng. Cuộc nghiên cứu này cung cấp thông tin tuyệt vời cho các nhà nghiên cứu để tìm hiểu thêm về IBS, nhưng nó không cung cấp thông tin mà bác sĩ có thể sử dụng để cải thiện chăm sóc bệnh nhân.”

“Stress mãn kinh có thể kích thích hoặc làm trầm trọng triệu chứng IBS, có lẽ thông qua trục não ruột,” Anne Danahy, RDN, một chuyên gia dinh dưỡng đã thực hành tại Arizona, không liên quan đến nghiên cứu, nói. “Do đó, bất kỳ chiến lược lối sống nào nhằm giảm căng thẳng đều hữu ích. Các chiến lược này bao gồm thiền tâm, yoga, tai chi, tập thể dục (đặc biệt là ngoài trời dưới ánh nắng mặt trời và không khí trong lành), dành thêm thời gian với bạn bè hoặc gia đình, hoặc làm việc với một nhà tâm thần học hành vi. Một số nghiên cứu cũng gợi ý một liên kết giữa IBS và vi khuẩn đường ruột không cân bằng (biết đến với tên gọi dysbiosis).”

“Nhiều yếu tố lối sống ảnh hưởng đến hỗn hợp vi sinh vật trong ruột của bạn,” Danahy nói với Medical News Today. “Ngoài căng thẳng mãn kinh, chế độ ăn phong cách phương Tây cao trong thực phẩm siêu xử lý, đường và rượu uống quá mức, chất lượng giấc ngủ kém, thiếu hoạt động, và sử dụng một số loại thuốc (được kê đơn và không cần kê đơn) có thể làm gián đoạn hệ vi sinh vật trong ruột, vì vậy, các chiến lược nhắm vào việc điều chỉnh những yếu tố này có thể chắc chắn hữu ích.”

“Tôi tin rằng một phương pháp toàn diện giải quyết những thay đổi lối sống để giảm triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS) có thể hiệu quả hơn so với thuốc,” Tatiana Ridley, một chuyên gia dinh dưỡng toàn diện, huấn luyện viên sức khỏe, giáo viên yoga, và người sáng lập Healthylicious Bliss, nói. “Tuy nhiên, không có một cách tiếp cận phù hợp cho mọi người với IBS, và một sự kết hợp giữa những thay đổi lối sống và thuốc có thể cung cấp sự giảm nhẹ đáng kể cho một số người.”

“Bằng cách xác định và tránh các yếu tố kích thích như một số loại thực phẩm như FODMAPs, caffeine, rượu, và thực phẩm cay, cá nhân có thể giảm bớt triệu chứng đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, khí, và đau,” Ridley, người không liên quan đến nghiên cứu, cho biết.

Tuy nhiên, Ridley nói cô hiểu rằng IBS có thể khó quản lý vì các yếu tố kích thích và triệu chứng có thể khác nhau từ người này sang người khác.

“Hội chứng ruột kích thích là một tình trạng phức tạp vì không có vẻ có một nguyên nhân duy nhất và không có một cách tiếp cận phù hợp cho tất cả,” Danahy bổ sung. “Tuy nhiên, lối sống dường như đóng vai trò quan trọng.”

Danahy đề xuất rằng nếu bạn mắc IBS, hãy làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng chuyên về sức khỏe đường ruột vì chế độ ăn là nền tảng của điều trị.

Advertisement

Cô lưu ý rằng chế độ ăn ảnh hưởng trực tiếp đến vi sinh vật đường ruột cũng như giấc ngủ, căng thẳng, và các yếu tố khác.

Đây là một nghiên cứu quan sát, nên các nhà nghiên cứu không thể xác định nguyên nhân và kết quả.

Các nhà khoa học cũng dựa vào thông tin tự báo cáo, có thể không chính xác. Các người tham gia nghiên cứu đều ở độ tuổi 55 trở lên, vì vậy kết quả có thể không áp dụng cho những người trẻ hơn.

Cuối cùng, không thể tính đến những thay đổi lối sống trong suốt giai đoạn theo dõi 12 năm.

“Có nhiều yếu tố đã được đề cập trong bài báo, trầm cảm và hoạt động thể chất đảo ngược,” tiến sĩ Lee nói. “Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến phân tích. Bệnh

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao chuyên gia khuyên rằng một chế độ ăn lành mạnh và vận động thường xuyên là hai cách giúp quản lý và tránh IBS?

Trả lời: Chuyên gia cho biết rằng một chế độ ăn lành mạnh và vận động thường xuyên là hai cách giúp quản lý và tránh IBS.

Câu hỏi 2: Có những yếu tố nào được nghiên cứu giảm nguy cơ mắc bệnh đường ruột co thắt (IBS)?

Trả lời: Chế độ sống lành mạnh, cụ thể là không hút thuốc, mức độ hoạt động cao và ngủ 7 đến 9 giờ mỗi đêm, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh đường ruột co thắt (IBS).

Câu hỏi 3: Làm thế nào sự tăng của số lượng hoạt động lành mạnh ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển IBS?

Trả lời: Nghiên cứu cho thấy rằng khi số lượng hoạt động lành mạnh tăng, nguy cơ phát triển IBS giảm.

Câu hỏi 4: Có những yếu tố nào được liên kết mạnh mẽ với việc giảm nguy cơ phát triển IBS?

Trả lời: Chế độ sống lành mạnh, bao gồm không hút thuốc, mức độ hoạt động cao và ngủ 7 đến 9 giờ mỗi đêm, được liên kết mạnh mẽ với việc giảm nguy cơ phát triển IBS theo một nghiên cứu mới đây.

Câu hỏi 5: Tại sao nghiên cứu mới không liệt kê việc quản lý căng thẳng như một trong những hành vi có thể giảm nguy cơ mắc bệnh IBS?

Trả lời: Nghiên cứu mới này không liệt kê quản lý căng thẳng là một trong những hành vi có thể giảm nguy cơ mắc bệnh IBS, tuy nhiên, quản lý căng thẳng được xem là quan trọng và có thể giúp giảm triệu chứng của IBS.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How a healthy lifestyle lowers irritable bowel syndrome risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Các loại thuốc GLP-1 không gây suy nghĩ tự tử, cơ quan quản lý thuốc EU phát hiện

Cơ quan châu Âu không tìm thấy bằng chứng đáng kể liên quan đến suy …