Xét nghiệm máu đơn giản có thể dự đoán nguy cơ đau tim trong 6 tháng

Rate this post

Một nghiên cứu mới đã xác định khoảng 90 phân tử có thể là biomarkers của sự cố tim đột ngột. Trong số đó, peptide natriuretic não là chỉ báo mạnh nhất cho cơn đau tim sắp xảy ra. Công cụ trực tuyến dự đoán khả năng mắc típ đái tháo đường sớm cũng đang được phát triển.


Máu có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh đau tim

Một số nhà khoa học đã bắt đầu sử dụng các xét nghiệm máu để dự đoán khả năng mắc bệnh đau tim lần đầu tiên. Các tác giả của một nghiên cứu mới đã xác định khoảng 90 phân tử có thể phục vụ như các chỉ số sinh học của một biến cố về tim mạch. Một trong những chỉ số mạnh nhất của một cơn đau tim sắp xảy ra là peptide natriuretic não – một chất làm tiểu – mà chính trái tim có thể sử dụng để giảm lượng máu thông qua việc tăng tiểu tiện. Xét nghiệm máu đã có để phát hiện peptide này.

Mỗi khoảng 40 giây, một người ở Hoa Kỳ gặp cơn đau tim hoặc tấn công tim mạch. Đau tim là nguyên nhân hàng đầu và ngày càng gia tăng gây tử vong trên toàn cầu, với hơn một triệu người chết mỗi năm ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chúng thường xảy ra mà không có cảnh báo cho những người mắc phải. Một nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Uppsala ở Thụy Điển xác định các chỉ số sinh học trong máu có thể được sử dụng để cung cấp một hệ thống “cảnh báo sớm” có thể cho phép thời gian để thực hiện các biện pháp phòng ngừa trước khi mắc cơn đau tim lần đầu tiên.

Các nhà nghiên cứu cũng đang làm việc trên một công cụ trực tuyến có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai biết các chỉ số cholesterol LDL và HDL hiện tại của họ, chu vi vòng eo, chiều cao và một số chi tiết khác, có thể dự đoán khả năng bạn sẽ mắc cơn đau tim lần đầu trong vòng sáu tháng tới.

Các tác giả của nghiên cứu đã kiểm tra mẫu máu từ 169.053 người châu Âu không mắc bệnh tim mạch trước đó. Họ đã so sánh máu của 420 người trải qua cơn đau tim đầu tiên của họ trong vòng sáu tháng kể từ khi thu thập với máu của 1.598 người khỏe mạnh. Khoảng 90 phân tử đã được xác định trong nghiên cứu như các chỉ số sinh học của một cơn đau tim sắp xảy ra. Nghiên cứu đã được công bố trong Nature Cardiovascular Research. Trong số 91 phân tử được xác định, tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Johan Sundström, nói: “Những phân tử này có thể là nguyên nhân gốc hoặc trung gian trong các đường đi gây ra – hoặc chúng có thể là những người chứng kiến vô tội – và tất cả đều cần được nghiên cứu thêm để xác định cái nào là cái nào.”

Công cụ mới – dựa trên loại xét nghiệm máu mà bạn sẽ nhận được trong một cuộc kiểm tra sức khỏe – thực ra không liên quan đến bộ phân tử mới được xác định. Tiến sĩ Sundström nhớ lại: “Ban đầu, chúng tôi đã bất ngờ khi thấy không có một trong số các phân tử mới được xác định có thể vượt qua những phân tử có sẵn. Nhưng đó là tin tốt, vì những chỉ số đó có sẵn trong chăm sóc sức khỏe ngày nay.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Có thể sử dụng xét nghiệm máu để dự đoán khả năng mắc phải cơn đau tim không?

Trả lời: Có, xét nghiệm máu có thể giúp dự đoán khả năng mắc phải cơn đau tim.

Advertisement

Câu hỏi 2: Có bao nhiêu phân tử đã được xác định trong một nghiên cứu mới có thể phục vụ như là các chỉ số sinh học của một sự kiện tim mạch?

Trả lời: Khoảng 90 phân tử đã được xác định trong nghiên cứu là các chỉ số sinh học của một sự kiện tim mạch.

Câu hỏi 3: Chất natriuretic peptide não là chỉ số mạnh nhất của một cơn đau tim sắp xảy ra chưa?

Trả lời: Đúng, chất natriuretic peptide não là một trong những chỉ số mạnh nhất của một cơn đau tim sắp xảy ra.

Câu hỏi 4: Mỗi bao lâu thì một người ở Mỹ trải qua cơn đau tim?

Trả lời: Khoảng mỗi 40 giây, một người ở Mỹ trải qua cơn đau tim.

Câu hỏi 5: Có bao nhiêu người mắc chết mỗi năm do đau tim trên toàn cầu?

Trả lời: Hơn một triệu người mắc chết mỗi năm do đau tim trên toàn cầu.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, A simple blood test may be able to predict heart attack risk within 6 months

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Các loại thuốc GLP-1 không gây suy nghĩ tự tử, cơ quan quản lý thuốc EU phát hiện

Cơ quan châu Âu không tìm thấy bằng chứng đáng kể liên quan đến suy …