[Medscape] Nghiên cứu về hội chứng COVID kéo dài: Có 3 thể lâm sàng

Rate this post

Theo một bản in trước của nghiên cứu mới được đăng tải trên MedRxiv chưa được rà soát lại ngang hàng, các nhà khoa học đã tìm ra ba thể lâm sàng của hội chứng COVID kéo dài, mỗi dạng lại có những triệu chứng riêng và có vẻ xuất hiện ở một số biến chủng khác của coronavirus.

Hội chứng COVID kéo dài trở nên khó xác định vì liên quan đến lượng lớn triệu chứng của nó, nhưng các nhà nghiên cứu tại trường King’s College London đã xác định ba dạng đặc trưng khác nhau – với những triệu chứng kéo dài chủ yếu trên hệ thần kinh, hệ hô hấp hoặc tình trạng thể chất. Tới hiện tại, họ cũng tìm thấy các khuôn mẫu giữa những người bệnh nhiễm chủng coronavirus ban đầu, biến chủng Alpha và biến chủng Delta.

“Những dữ liệu này cho thấy rõ ràng rằng Hội chứng hậu COVID không chỉ có cùng một tình trạng nhưng dường như lại có vài thể lâm sàng phụ nữa” theo tiến sĩ Claire Steves, một trong những tác giả của nghiên cứu và là một giảng viên lâm sàng cao cấp tại tại trường Khoa Học Đời Sống và Khoa Học Dân Sổ của King’s College London.

“Hiểu được nguyên nhân gốc rễ của những thể lâm sàng phụ này có thể sẽ giúp tìm ra các chiến lược điều trị” bà nói. “Hơn hết, những dữ liệu này nhấn mạnh sự cần thiết của các dịch vụ chăm sóc hậu COVID qua đó kết hợp với một phương pháp tiếp cận được cá nhân hóa để chạm tới vấn đề nhạy cảm nhất của mỗi người.”

Đội ngũ nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ ứng dụng ZOE COVID cho thấy 1.459 người có triệu chứng kéo dài trên 84 ngày, hoặc trên 12 tuần, dựa trên cách họ định nghĩa về hội chứng COVID kéo dài hay hội chứng hậu COVID.

Họ phát hiện ra rằng nhóm lớn nhất có một loạt các triệu chứng trong hệ thần kinh, như mệt mỏi, não sương mù và đau đầu. Đây là thể lâm sàng  phụ phổ biến nhất trong số các bệnh nhân nhiễm biến thể Alpha, chiếm ưu thế vào mùa đông 2020-2021 và biến biển Delta chiếm ưu thế vào năm 2022.

Nhóm thứ hai có các triệu chứng hô hấp như đau ngực, khó thở nặng gợi ý đến sự tổn thương ở phổi, các nhà nghiên cứu cho biết. Đây là cụm lớn nhất với chủng coronavirus ban đầu hoành hành vào mùa xuân năm 2020, khi người dân chưa được tiêm chủng

Nhóm thứ ba bao gồm những người được báo cáo với một loạt các triệu chứng về thể chất, bao gồm tim đập nhanh, đau nhức cơ bắp, sự thay đổi ở da và tóc. Có một số trong nhóm đó được báo cáo là có “những triệu chứng suy nhược nghiêm trọng ở đa cơ quan nhất”

c nhà nghiên cứu tìm ra rằng những thể lâm sàng phụ rất giống nhau ở những người đã được tiêm vaccine và chưa được tiêm dựa trên các biến thể được điều tra cho tới nay. Nhưng dữ liệu cho thấy nguy cơ mắc hội chứng COVID kéo dài được giảm bớt khi được tiêm vaccine. Ngoài ra, mặc dù 3 thể lâm sàng phụ này có mặt trong tất cả các biến thể, những loạt triệu chứng đó lại có sự khác biệt nhỏ giữa các biến thể, chẳng hạn như các triệu chứng ở dạ dày và ruột. Các nhà nghiên cứu cho biết, sự khác biệt có thể liên quan đến nhiều yếu tố mà bị thay đổi trong bối cảnh đại dịch, như là thời gian trong năm, hành vi xã hội và các phương pháp điều trị.

Trong công bố, tiến sĩ Marc Modat – người đứng đầu cuộc phân tích và là giảng viên cấp cao tại trường Kỹ thuật Y sinh và Khoa học Hình ảnh của King’s College London: “Các phương pháp tiếp cận bằng trí tuệ nhân tạo, chẳng hạn như phân tích cụm,

Advertisement
đã khiến việc khám phá và xác định các cấu trúc khác nhau của hội chứng hậu COVID trở nên khả thi.

Ông nói; “Điều này mở ra một cánh cửa mới giúp ta có thể hiểu rõ hơn về COVID-19 và thúc đẩy nghiên cứu lâm sàng để có thể làm giảm thiểu tác động lâu dài mà căn bệnh mang lại.” 

Link gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/978469?src=

NGUỒN: 

MedRxiv: “Profiling post-COVID syndrome across different variants of SARS-CoV-2.”

King’s College London: “Three types of long-COVID for people experiencing symptoms for 12 weeks or more

Người dịch: Trần Gia Tân, Võ Thị Thảo Ngân.

Hiệu đính: Bác Sĩ Huỳnh Lê Thái Bão.

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Giới thiệu TRẦN GIA TÂN

Sinh viên y khoa

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …