[Medscape] Nguy cơ gây ung thư vú của thuốc trừ sâu và các loại hóa chất thông thường khác

(Theo Reuters Health)- Một nghiên cứu mới cho thấy gần 300 hóa chất được tìm thấy ở mọi thứ từ thuốc trừ sâu đến gia vị, mĩ phẩm và cả trong nước có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ Mỹ.

Theo báo cáo trên tạp chí Environment Health Protection ( Viễn cảnh sức khỏe môi trường): Sau khi xem xét dữ liệu kiểm tra từ Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ về hơn 2000 hóa chất, các nhà khoa học xác định được 296 hóa chất có thể kích thích tế bào sản xuất xuất estrogen hoặc progesterone – 2 loại hocmone liên quan đến nguy cơ gây ung thư vú.

Ruthann A. Rudel, giám đốc nghiên cứu tại Viện Silent Spring ở Newton, Massachusetts cho biết “ Mối liên quan giữa estrogen, progesterone với ung thư vú rất rõ ràng vì vậy chúng ta nên thận trọng với các hóa chất ở trong các sản phẩm có thể làm tăng nồng độ các hocmon này trong cơ thể.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, Rudel nói với Reuters Health “Các hóa chất có thể có ở mọi nơi trong nhà, đồ đạc, thức ăn, nước, dầu gội, thuốc nhuộm tóc và thuốc trừ sâu và có nhiều khả năng gây ung thư.” Và bà còn nói “ Tôi nghĩ ngành công nghiệp nên xem xét kĩ về việc sử dụng các hóa chất và hi vọng họ sẽ nghiên cứu kĩ lưỡng về các hóa chất này, ngay bây giờ họ có thể thay đổi công thức cho phù hợp”.

Rudel và cộng sư – nhà khoa học Silent Spring,  Bethsaida Cardona  đã kêu gọi các nhà quản lí và nhà sản xuất xem nghiên cứu của họ như một lời cảnh tỉnh để kiểm tra độ an toàn của hóa chất.

Ngoài ra, Rudel hi vọng các nhà nghiên cứu về ung thư vú sẽ tiến hành nghiên cứu trên người và động vật với các hóa chất mà Rudel đã xác định có liên quan đến ung thu vú. Cô cũng kêu gọi những quy định chặt chẽ về sử dụng các hóa chất trên.

Kathryn Guyton (Viện hàn lâm khoa học Quốc gia) và Mary Schubauer-Berigan (Tổ chức nghiên cứu ung thư Quốc tế) cũng cho rằng: “ Cần nỗ lực hơn nữa để xác định chất gây ung thư vú vì ung thu vú phổ biến nhất trong các loại ung thư trên thế giới và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở phụ nữ trên toàn cầu”.

Advertisement

Trong các hóa chất mà Rudel và Cardona đã xác định làm tăng estrogen và progesterone có 33 hóa chất có thể gây ung thư,  và 32 hóa chất không có khả năng gây ung thư vú.

Linda Birnbaum, nhà khoa học và cựu giám đốc tại Viện Sức khỏe Môi trường Quốc gia và Chương trình Độc chất Quốc gia cho rằng: “Điều này giống như là nếu bạn không nhìn thấy thì bạn sẽ không tìm thấy”. Cô ấy đã không tham gia vào nghiên cứu mới. Tuy nhiên cô ấy cho rằng “ Chúng ta cần xem xét nhiều hơn về các hóa chất này”

Trong khi đó, nhiều người tiêu dùng Mỹ lại tin rằng chính phủ sẽ không cho phép bán các sản phẩm trong cửa hàng nếu chúng chưa các hóa chất độc hại, nhưng Rudel cho biết điều đó không đúng và có nhiều sản phẩm chứa hóa chất độc hại đang được bày bán.

Birnbaum, hiện đang là học giả tại Đại học Duke ở Durham, Bắc Carolina cho biết: “ Tôi hi vọng thông qua bài báo này, văn phòng thuốc trừ sâu EPA và các cơ quan quản lí khác bao gồm FDA và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ xem xét kĩ hơn về vấn đề nêu trên”.

Tài liệu tham khảo

https://bit.ly/3xd9fAv and https://bit.ly/3f9ex9U Environmental Health Perspectives

Nguồn link:https://www.medscape.com/viewarticle/955787

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: Phương Thảo

Advertisement

Giới thiệu phuongthao12

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …