[Medscape] Chứng đau nửa đầu migraine gây mất ngủ hay ngược lại ?

Bệnh nhân đau nửa đầu bị rối loạn giấc ngủ nhiều hơn so với những người không có bệnh này, mặc dù vẫn chưa rõ liệu đau nửa đầu có gây mất ngủ không, hay ngược lại.

Kết quả của một phân tích tổng hợp lớn cho thấy cả người lớn và trẻ em bị chứng đau nửa đầu đều có giấc ngủ REM hàng đêm ít hơn. Ngoài ra, phát hiện cũng cho thấy những trẻ bị bệnh đau đầu này có tổng thời gian ngủ ít hơn so với các bạn đồng trang lứa.

Mối quan hệ giữa giấc ngủ và bệnh đau nửa đầu rất phức tạp, vì rối loạn giấc ngủ có thể là nguyên nhân khởi phát, triệu chứng hoặc là tác dụng do điều trị chứng đau nửa đầu.

Tiến sĩ Jan Hoffmann, Đại học King London ở Hoa Kỳ, trong một thông cáo báo chí đã cho biết : “Phân tích của chúng tôi cung cấp sự hiểu biết rõ ràng hơn về bệnh đau nửa đầu, cách chúng ảnh hưởng đến các mô hình giấc ngủ và minh họa tác động của những mô hình này đến khả năng có một giấc ngủ ngon của một người”

Nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 22 tháng 9 trên tạp chí Neurology

Giấc ngủ bị ảnh hưởng cả về khía cạnh chủ quan lẫn khách quan.

Phân tích tổng hợp bao gồm 32 nghiên cứu với hơn 10.000 người lớn và trẻ em có và không có bệnh đau nửa đầu. Chất lượng giấc ngủ được đo chủ quan bằng Chỉ số chất lượng giấc ngủ Pittsburgh (PSQI) và cấu ​​trúc giấc ngủ khách quan được đo bằng đa ký giấc ngủ.

Nhìn chung, những người trưởng thành bị đau nửa đầu có điểm số cao hơn (tức là tệ hơn) so với những người trưởng thành khỏe mạnh trên PSQI (P <0,001).

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng “Phát hiện này không có gì đáng ngạc nhiên; giấc ngủ kém chất lượng được báo cáo như một yếu tố làm trầm trọng thêm bệnh đau nửa đầu trong 50% trường hợp và ảnh hưởng này càng nhiều hơn ở bệnh nhân đau nửa đầu mãn tính, phù hợp với nghiên cứu trước đó cho rằng chất lượng giấc ngủ kém là một yếu tố quan trọng trong diễn tiến đau nửa đầu mạn.”

Các nghiên cứu về đa ký giấc ngủ cho thấy người lớn và trẻ em bị đau nửa đầu có tỷ lệ phần trăm giấc ngủ REM thấp hơn (tương ứng P = 0,017 và P = 0,025) so với nhóm chứng khỏe mạnh.

Trẻ em bị đau nửa đầu cũng có tổng thời gian ngủ hàng đêm ít hơn (P = 0,039) và thời gian thức nhiều hơn (P <0,001) nhưng mất ít thời gian hơn để đi vào giấc ngủ (P <0,001) so với các trẻ khỏe mạnh.

Các tác giả lưu ý rằng phân tích không thể chứng minh mối quan hệ nhân quả giữa giấc ngủ và bệnh đau nửa đầu. Ngoài ra, các nghiên cứu được đưa vào phân tích cũng không báo cáo liệu bệnh nhân có trải qua các cơn đau nửa đầu khi ngủ hay không và không rõ liệu bệnh nhân có đang dùng thuốc ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ hay không.

Bất chấp những cảnh báo này, họ cho thấy các bác sĩ lâm sàng cần sự cần “ưu tiên can thiệp giấc ngủ” ở những bệnh nhân đau nửa đầu.

Kịch bản về con gà và quả trứng

Tiến sĩ Bradley V. Vaughn, một nhà thần kinh học, giảng viên về y học giấc ngủ và động kinh tại Đại học Bắc Carolina, Chapel Hill, cho biết “Đây là phần mở rộng của nghiên cứu khác đã chỉ ra các vấn đề cả chủ quan lẫn khách quan về giấc ngủ ở những bệnh nhân bị đau nửa đầu. ”

Advertisement

“Những gì tôi nghĩ chúng ta vẫn đang cố gắng tìm hiểu là, liệu rối loạn chức năng giấc ngủ là một dấu hiệu không đặc hiệu của bệnh đau nửa đầu hoặc rối loạn chức năng giấc ngủ có một phương pháp điều trị nào không? Vì giấc ngủ là một chức năng của não bộ, chúng ta biết nhiều vấn đề thần kinh được cải thiện khi chúng ta cải thiện giấc ngủ của mình”

Cũng cân nhắc về phân tích này trên Medscape Medical News, Giáo sư, tiến sĩ Shaheen E. Lakhan, một nhà thần kinh học ở Newton, Massachusetts, cho biết, “Điều thú vị là cả giấc ngủ và cơn đau đều cần thiết cho sự sống còn và chúng lại khá liên quan đến nhau. Phân tích tổng hợp trên đã ủng hộ ý tưởng này.”

Lakhan nói “Bệnh đau nửa đầu, là một rối loạn đau mãn tính, dường như tuân theo quy luật là càng đau nhiều thì rối loạn giấc ngủ càng nhiều – cả ở khía cạnh chủ quan lẫn khách quan”

Ông giải thích: “Mối quan hệ này có tác dụng theo cả hai cách trong câu hỏi hóc búa ‘con gà hay quả trứng’. Rối loạn giấc ngủ có thể dẫn đến cơn đau mãn tính hoặc phát sinh cơn đau hoặc làm nó trở nên tồi tệ hơn. Hiện tượng này chủ yếu do những thay đổi của hệ thống thần kinh-nội tiết và hệ thống viêm”.

“Điều này đang trở nên rõ ràng hơn sau mỗi năm : Hãy quên ‘một quả táo mỗi ngày khiến bác sĩ tránh xa bạn’. Cho dù bạn có bị đau nửa đầu hay không, thì việc ngủ một đêm thật ngon lành là chính xác những gì bác sĩ sẽ chỉ định ”, Lakhan nói.

Nghiên cứu được hỗ trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu Y khoa và Quỹ Migraine ở Anh. Hoffmann, Vaughn và Lakhan không tiết lộ mối quan hệ tài chính liên quan nào.

Neurology. Published online September 22, 2021

Nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 22 tháng 9 trên tạp chí Neurology

Bài viết đựợc dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép.

Nguồn : Medscape

Link : https://www.medscape.com/viewarticle/959355

Người dịch : Tuyết Dương

Advertisement

Giới thiệu TuyetDuong

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …