[Mescape] Hướng dẫn mới của AHA về việc quản lý tăng huyết áp liên quan đến béo phì

Rate this post

Trong khi các công bố khoa học trước đây của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đã đề cập đến chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và kiểm soát cân nặng có thể giúp ngăn ngừa và quản lý tăng huyết áp, thì một công bố mới của AHA tập trung vào tăng huyết áp liên quan đến béo phì.

Tài liệu được đăng trên tạp chí Tăng huyết áp ngày 20 tháng 9 cũng xác định những lỗ hổng kiến ​​thức và gợi ý hướng nghiên cứu trong tương lai.

Chủ tịch nhóm, Michael E. Hall, trình bày với Medscape Medical News trong một email “ Béo phì là một yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp và tăng huyết áp lại là yếu tố nguy cơ lớn nhất của bệnh tim mạch, chúng ta nên nghĩ điều quan trọng là phải tập trung vào chiến lược giảm cân và nên biết cập nhật về các lựa chọn điều trị bệnh tăng huyết áp do béo phì “.

Ông lưu ý trong một công bố từ AHA “ Các chiến lược dùng thuốc và phẫu thuật giảm béo có thể giúp cải thiện cân nặng và huyết áp một cách lâu dài, bên cạnh chế độ ăn lành mạnh cho tim mạch và hoạt động thể chất”

“Chúng ta đã không xem xét sử dụng thuốc và phẫu thuật giảm béo mãi cho đến khi có tổn thương cơ quan đích như tổn thương tim và đột quỵ”

“Tuy nhiên, bằng cách hành động sớm hơn chúng ta có thể ngăn chặn các biến chứng “Phó giám đốc bộ phận về các bệnh tim mạch tại Trung tâm Y tế Đại học Mississippi ở Jackson cho biết thêm.

Ông giải thích: “Đây không phải là lời kêu gọi sử dụng nhiều hơn một liệu pháp cụ thể. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng các phương pháp điều trị tích cực hơn bao gồm thuốc chống béo phì hoặc phẫu thuật giảm béo vẫn chưa được tận dụng.”

Theo ông Hall, “Chúng ta điều trị vấn đề thứ phát (tăng huyết áp hoặc đái tháo đường), nhưng chúng ta không điều trị nguyên nhân gốc rễ [(béo phì)] một cách tích cực.”

Ông nói rằng”Hy vọng công bố này sẽ nâng cao nhận thức rằng có một số lựa chọn điều trị và thu hút sự chú ý đến vấn đề sức khỏe quan trọng này,”

Ông nói thêm rằng câu hỏi quan trọng nhất trong đầu ông là làm thế nào để giải quyết tình trạng béo phì ở trẻ em và thanh thiếu niên một cách tốt nhất để giảm nguy cơ tăng huyết áp và các biến chứng liên quan khác.

Công bố nhắm vào cả các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và các bác sĩ chuyên khoa.

Chế độ ăn kiêng, Hoạt động thể chất, Cân nặng

Báo cáo lưu ý: Giảm 5% đến 10% trọng lượng cơ thể có thể giảm hơn 5 mmHg huyết áp tâm thu và giảm 4 mmHg huyết áp tâm trương. Giảm 10 kg có thể làm giảm huyết áp tâm thu 5-20 mmHg.

Để quản lý cân nặng, kiểm soát tăng huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, các khuyến cáo  hướng dẫn chế độ ăn Địa Trung Hải hoặc Chế độ ăn để Ngừng Tăng huyết áp (DASH), cả hai đều liên quan đến trái cây, rau, các loại đậu, quả hạch và hạt, với lượng vừa phải cá, hải sản, thịt gia cầm và sữa, và ăn ít đồ ngọt và thịt đỏ đã qua chế biến. Chế độ ăn Địa Trung Hải cũng bao gồm dầu ô liu và sử dụng vừa phải rượu vang.

Báo cáo lưu ý rằng tác dụng của việc nhịn ăn ngắt quãng trong việc kiểm soát huyết áp là không rõ ràng.

Công bố cho biết thêm rằng  thông thường hoạt động thể chất 150-225 phút và 225-420 phút mỗi tuần có thể giảm cân 2-3 kg hoặc 5-7,5 kg tương ứng, và 200-300 phút hoạt động thể chất mỗi tuần là cần thiết để duy trì giảm cân như này.

Các tác giả tổng kết: “Việc duy trì giảm cân thành công trong nhiều năm thường đòi hỏi mức độ hoạt động thể chất cao và giới hạn thời gian vận động cụ thể, theo dõi cân nặng thường xuyên và chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt”

Các lựa chọn khác để giải quyết tình trạng béo phì, tăng huyết áp

Các liệu pháp dược lý giảm cân và phẫu thuật giảm béo là những lựa chọn khác để điều trị béo phì và tăng huyết áp.

Công bố cho biết rằng bốn loại thuốc được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để giảm cân lâu dài: orlistat (Xenical, Alli), phentermine / topiramate giải phóng kéo dài (Qsymia), naltrexone / bupropion (Contrave) và liraglutide 3,0 mg (Saxenda). Vào ngày 4 tháng 6, FDA đã phê duyệt một loại thuốc thứ năm là semaglutide (Wegovy).

Tác dụng lâu dài của thuốc chống béo phì đối với huyết áp là hỗn hợp.

“Tuy nhiên, tỷ lệ kê đơn cho những loại thuốc này vẫn còn  thấp, có thể là do bảo hiểm hạn chế và mức độ thông thạo lâm sàng trong điều trị béo phì còn thấp”, Hall và các đồng nghiệp viết.

Phẫu thuật giảm béo có thể là một lựa chọn giảm cân cho một số bệnh nhân nhất định và nó có liên quan đến việc hạ huyết áp.

Trong thử nghiệm 100 bệnh nhân nối tắt dạ dày để điều trị béo phì có bệnh tăng huyết áp ổn định (GATEWAY), được công bố trên tạp chí Circulation năm 2018, nhiều bệnh nhân trong nhóm nối tắt dạ dày Roux-en-Y hơn nhóm chứng (84% so với 13%). kết quả chính của việc giảm ≥ 30% số lượng thuốc hạ huyết áp sau 12 tháng trong khi duy trì huyết áp phòng khám <140/90 mmHg.

Câu hỏi chưa có câu trả lời, Hướng nghiên cứu trong tương lai

Công bố lưu ý ,trong năm 2015 – 2016, ước tính có khoảng 18,5% trẻ em và thanh thiếu niên Hoa Kỳ từ 2 – 19 tuổi bị béo phì. Trẻ em bị béo phì có nguy cơ bị tăng huyết áp tăng gấp hai lần, và những trẻ bị béo phì nặng có nguy cơ mắc bệnh này tăng gấp bốn lần so với trẻ có cân nặng bình thường.

Hall và các đồng nghiệp nhấn mạnh rằng “khi tỷ lệ béo phì tiếp tục gia tăng, tăng huyết áp và các bệnh liên quan đến tim mạch cũng sẽ gia tăng trừ khi các chiến lược hiệu quả hơn để ngăn ngừa và điều trị béo phì được phát triển.”

Advertisement

Họ đã xác định được 17 câu hỏi chưa có câu trả lời (lỗ hổng kiến ​​thức) có thể định hướng cho nghiên cứu trong tương lai.

Bao gồm :

Những chiến lược mới và khuyến cáo dựa trên cơ sở khoa học nào là cần thiết để kiểm soát béo phì ở trẻ em?

Giảm cân có chủ đích bằng liệu pháp dược lý hoặc phẫu thuật giảm béo trong thời thơ ấu và đầu tuổi trưởng thành có ngăn ngừa tăng huyết áp và tổn thương cơ quan đích trong cuộc sống sau này không?

Khoảng thời gian tối ưu mà bác sĩ nên cho phép trước khi đề xuất các chiến lược quản lý cân nặng tích cực hơn (ví dụ: thuốc chống béo phì hoặc phẫu thuật giảm béo) hoặc các chiến lược điều trị tăng huyết áp bằng thay đổi lối sống?

Ông Hall nói, ” Đối với tôi giải quyết tình trạng tăng huyết áp do béo phì ở trẻ em và xác định thời điểm tối ưu của các liệu pháp chống béo phì là [các vấn đề] quan trọng nhất.”

“Chắc chắn, những liệu pháp này (ví dụ: ăn kiêng, thuốc, phẫu thuật) có một số rủi ro, nhưng chúng tôi không hiểu rõ liệu lợi ích của chúng có lớn hơn rủi ro ở những người béo phì trẻ tuổi hay không, liệu có nên bắt đầu những liệu pháp này trước khi bắt đầu tổn thương cơ quan đích như vậy hay không như suy tim”.

Hypertension. Published online September 20, 2021.

Link bài gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/959138#vp_1

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Giới thiệu PhuongLinh99

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …