Mình nằm viện tụi nó mới có lương!

Mình nằm viện tụi nó mới có lương!

Mình nằm viện tụi nó mới có lương!

Không biết trong cuộc đời hành nghề y của mọi người đã từng nghe thấy câu này chưa? Cảm xúc mọi người ra sao nhỉ?
Đây hẳn là một câu nói đầy chưa chát của bệnh nhân đối với thầy thuốc. Cảm giác nghẹn đắng trong cổ họng lời thề Hypocrat với mỗi bác sĩ trước lúc tốt nghiệp. Không phải tất cả bệnh nhân đều có suy nghĩ vậy, nhưng thực tế xã hội cũng tồn tại kiểu suy nghĩ này!
Hẳn bạn nghĩ sao khi có người nói với bạn như vậy?
Hài hước mà nói thì ” tụi mà được quyền từ chối bệnh nhân thì…” tuy nhiên đó chỉ là suy nghĩ hài hước.
Đứng trên một góc nhìn khác, tại sao biết vào bệnh viện để trả lương cho bác sĩ mà họ vẫn chấp nhận vào đó? Thay vào đó, sao ko ra phòng khám tư, thầy lang, hay thầy bói …. Vì chúng quy lại, chỗ đó là chỗ có chi phí điều trị thấp nhất rồi.
Mọi người vẫn nói loại giường đắt nhất là giường bệnh, tuy nhiên, người phục vụ cho cái giường bệnh đó lại thu nhập thấp. Phải chăng là phí dịch vụ người ta sẵn sàng chi trả còn quá thấp?
Bệnh nhân chi trả lương cho bác sĩ, vậy mức phí dịch vụ nên ở ngưỡng bao nhiêu? Liệu họ có đủ sức chi trả cho nó không? Mình nghĩ câu này bác nào trong ngành y tế thừa biết câu trả lời.
☕Xưa nay vẫn có câu, nghề y vốn là một nghề bạc bẽo. Nhưng chợt theo dấu ngành này thì làm sao? Trách nhiệm thì không kể hết, mà LƯƠNG thì có giới hạn. Vì vậy mà vô số bác chán ngành, bỏ nghề.
Dưới góc suy nghĩ của một người trong nghề, mình thấy hiện giá dịch vụ y tế công còn khá thấp so với mặt bằng chung của thế giới. Điều đó phù hợp với kinh tế người dân, nhưng lại tạo nỗi buồn cho những ai trong ngành.
Advertisement
Làm y tế mà cứ nhắc đến làm giàu thì nghe được nhiều phản hồi trái chiều này nọ. Nhưng thực tế thì không có thực, khó mà vực được đạo.
Theo quan điểm cá nhân mình, thay oán trách cũng không đem lại kết quả mình mong muốn, thì mình tìm cách để hành động cho ra kết quả mình muốn. Dưới đây là một số ý tưởng của mình.
  1. Học thật sâu, thật giỏi mảng của mình đang có.
  2. Đóng gói dịch vụ y tế mình có lại
  3. Cung cấp cho những người sẵn sàng trả giá cao xứng đáng với chất xám của bạn đang có.
Còn cách nào để thực hiện nó thì mình sẽ viết ra sau.
Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết. Bài viết trên quần điểm cá nhân. Nếu không phù hợp với quần điểm của mọi người, mong thông cảm ạ!

Tác giả:BS Lê Thị Loan

Link bài viết [https://www.facebook.com/groups/diendanykhoa.vn/permalink/1600566730389279/?mibextid=Nif5oz]

Xin gửi lời cảm ơn đến BS Lê Thị Loan đã đồng ý đăng tải bài viết lên Diễn đàn Y khoa.

Advertisement

Giới thiệu Vạn Việt Trường

Check Also

2 công cụ để tiên đoán nguy cơ suy tim ở bệnh nhân đái tháo đường là TRS-HFdm và WATCH-DM

2 công cụ để tiên đoán nguy cơ suy tim ở bệnh nhân đái tháo …