Mối liên kết giữa mức độ cao của cholesterol ‘tốt’ và sức khỏe tinh thần tốt

Rate this post

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng các chỉ số sinh học chuyển hóa liên quan đến nguy cơ phát triển các tình trạng sức khỏe tâm thần. Các nghiên cứu quan tâm đến việc xác định các yếu tố người có nguy cơ cao về lo âu, trầm cảm và các rối loạn liên quan đến căng thẳng.


Những chỉ số sinh học chuyển hóa được liên kết với nguy cơ phát triển tình trạng sức khỏe tâm thần theo một nghiên cứu mới. Các nhà nghiên cứu quan tâm đến việc hiểu rõ những yếu tố nào họ có thể sử dụng để xác định những người có nguy cơ cao hơn về lo lắng, trầm cảm và các rối loạn liên quan đến căng thẳng. Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện rằng mức đường huyết và triglyceride cao được liên kết với nguy cơ tương lai tăng cho trầm cảm, lo lắng và các rối loạn liên quan đến căng thẳng. Ngược lại, nghiên cứu cũng phát hiện rằng mức độ cao của lipoprotein có mật độ cao hoặc ‘cholesterol tốt’ được liên kết với nguy cơ thấp hơn về trầm cảm, lo lắng và các rối loạn liên quan đến căng thẳng.

### Mức độ rủi ro của các rối loạn tâm thần

Một số người có khả năng cao hơn so với người khác để trải qua các tình trạng sức khỏe tâm thần mãn kinh như lo lắng và trầm cảm. Khi bác sĩ xác định ai có nguy cơ cao hơn và tìm ra những yếu tố góp phần, điều này có thể giúp cung cấp điều trị sớm và đạt được các kết quả sức khỏe tích cực. Một nghiên cứu vừa được công bố trên JAMA Network Open đã xem xét một số chỉ số sinh học chuyển hóa và cách chúng được liên kết với nguy cơ của các tham gia về trầm cảm, lo lắng và các rối loạn liên quan đến căng thẳng.

### Kết quả của nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ hơn 211.000 người tham gia. Họ phát hiện rằng mức độ cao của đường huyết và triglyceride – một loại chất béo trong máu – được liên kết với mức độ tăng nguy cơ cho các bệnh tâm thần này 20 năm trước khi chẩn đoán. Ngược lại, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng việc có mức độ cao của ‘cholesterol tốt’ có vẻ cung cấp sự bảo vệ chống lại các bệnh tâm thần này.

### Vai trò của các chỉ số sinh học chuyển hóa

Kết quả của nghiên cứu chỉ ra sự quan trọng của việc theo dõi những chỉ số sinh học chuyển hóa này và theo dõi định kỳ để mọi người có thể nhận chẩn đoán bệnh tâm thần kịp thời. Lo lắng, trầm cảm và các rối loạn liên quan đến căng thẳng là các dạng phổ biến của bệnh tâm thần có thể làm cho việc phát triển trong các tình huống hàng ngày trở nên khó khăn đối với mọi người. Nhiều yếu tố rủi ro có thể đóng góp vào khả năng phát triển các tình trạng sức khỏe tâm thần này. Các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng các yếu tố chuyển hóa có thể góp phần vào sự phát triển của chúng, và họ muốn xem xét mối quan hệ này một cách cẩn thận hơn.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Metabolic biomarkers được liên kết với nguy cơ phát triển bệnh tâm thần như thế nào?

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng các mức đường huyết và triglyceride cao liên quan đến nguy cơ tăng cho việc phát triển trầm cảm, lo âu và các rối loạn liên quan đến căng thẳng.

2. Các yếu tố nào được liên kết với nguy cơ phát triển các rối loạn tâm thần như lo âu, trầm cảm và căng thẳng?

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng mức cholesterol cao mật độ hoặc cholesterol “tốt” được liên kết với nguy cơ giảm cho việc phát triển trầm cảm, lo âu và các rối loạn liên quan đến căng thẳng.

3. Làm thế nào việc xác định người có nguy cơ cao hơn cho lo âu, trầm cảm và các rối loạn liên quan đến căng thẳng có thể giúp trong việc điều trị sớm?

Khi các bác sĩ xác định ai có nguy cơ cao hơn và tìm ra các yếu tố góp phần, điều này có thể giúp cung cấp điều trị sớm và đạt được kết quả sức khỏe tích cực.

Advertisement

4. Nghiên cứu gần đây đã xem xét những yếu tố nào và chúng được liên kết với nguy cơ cho trầm cảm, lo âu và các rối loạn liên quan đến căng thẳng?

Nghiên cứu mới đây đã xem xét nhiều biomarkers và cách chúng liên kết với nguy cơ của các người tham gia đối với trầm cảm, lo âu và các rối loạn liên quan đến căng thẳng.

5. Có những yếu tố nào ảnh hưởng đến khả năng phát triển các rối loạn tâm thần như lo âu và trầm cảm?

Nhiều yếu tố rủi ro có thể góp phần vào khả năng phát triển các rối loạn tâm thần như lo âu và trầm cảm, và các nhà nghiên cứu muốn xem xét mối quan hệ này một cách cẩn thận hơn.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Higher levels of ‘good’ cholesterol linked to better mental health

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …