Thay thịt đỏ bằng cá như cá mòi có thể giúp ngăn ngừa tử vong sớm

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng ăn nhiều hải sản như cá mòi thay vì thịt đỏ có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh. Thay thế thịt đỏ bằng cá mòi có thể giảm tỷ lệ tử vong do bệnh không lây nhiễm. Đọc thêm tại BMJ Global Health.


**Lợi ích của ăn cá nhỏ thay thịt đỏ cho sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật**

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc ăn nhiều loại hải sản như cá mòi thay vì thịt đỏ có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật. Các loại cá như cá mòi, cá cơm, cá mòi là nguồn giàu axit béo omega-3 và các chất dinh dưỡng cần thiết khác, đồng thời cũng bền vững hơn cho môi trường so với thịt đỏ.

**Lợi ích sức khỏe toàn cầu của việc thay thịt đỏ bằng cá nhỏ**

Một nghiên cứu gần đây nhằm ước lượng lợi ích sức khỏe quốc gia và toàn cầu tiềm năng của việc thay thịt đỏ bằng cá nhỏ như cá cơm, cá herring và cá mòi. Theo các kết quả, việc thay thịt đỏ bằng cá nhỏ có thể ngăn ngừa đến 750,000 trường hợp tử vong và giảm tỷ lệ tàn tật liên quan đến các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống vào năm 2050.

**Khả năng thực hiện việc thay đổi chế độ ăn ở các nước có thu nhập thấp và trung bình**

Tuy nhiên, các chuyên gia đặt câu hỏi về khả năng thực hiện việc thay đổi chế độ ăn này ở các khu vực có thu nhập thấp và trung bình, nơi mà việc thay đổi sẽ có tác động lớn nhất. Việc ưu tiên phân phối cá đến các vùng có tiêu thụ cá thấp, đặc biệt là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, đã cho thấy hiệu quả nhất trong việc giảm gánh nặng bệnh tật toàn cầu.

**Lợi ích của việc thay thịt đỏ bằng cá nhỏ cho sức khỏe và giảm thiểu bệnh tật liên quan đến chế độ ăn**

Các nhà nghiên cứu đã xây dựng các kịch bản khác nhau để đánh giá tác động của việc thay thịt đỏ bằng cá nhỏ dựa trên các xu hướng chế độ ăn dự kiến trong 137 quốc gia vào năm 2050. Họ sử dụng một khung đánh giá rủi ro so sánh để tìm hiểu làm thế nào việc thay thế như vậy có thể giảm bớt gánh nặng bệnh tật không lây nhiễm liên quan đến chế độ ăn ở người lớn trên toàn cầu.

**Lợi ích của việc thay thịt đỏ bằng cá nhỏ cho người tiêu dùng**

Nghiên cứu toàn diện của họ đã cho thấy việc thay thịt đỏ bằng cá nhỏ có thể tiềm năng cứu sống từ 500,000 đến 750,000 người bằng cách giảm bệnh tật liên quan đến chế độ ăn vào năm 2050, chủ yếu bằng cách giảm tỷ lệ mắc bệnh đau tim.

**Những loại bệnh liên quan đến chế độ ăn có thể giảm bớt**

Việc thực hiện thay đổi này cũng có thể giúp giảm số năm sống với tàn tật từ 8 đến 15 triệu, chủ yếu là lợi ích cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, theo các nhà nghiên cứu. Bệnh không lây nhiễm chiếm 41 triệu trường hợp tử vong hàng năm, chiếm 74% tổng số trường hợp tử vong trên toàn cầu.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Làm thế nào ăn nhiều hải sản như cá sardine thay vì thịt đỏ có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh?

– Trả lời: Ăn nhiều hải sản như cá sardine thay vì thịt đỏ có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh nhờ cung cấp omega-3 và các chất dinh dưỡng cần thiết khác.

2. Hải sản nào được coi là một nguồn giàu omega-3 và các chất dinh dưỡng cần thiết khác, và còn bền vững về mặt môi trường hơn thịt đỏ?

– Trả lời: Hải sản như cá hồi, cá cơm, cá sardine được coi là nguồn giàu omega-3 và các chất dinh dưỡng cần thiết khác, cũng như bền vững về môi trường hơn thịt đỏ.

3. Tại sao chuyển đổi từ thịt đỏ sang hải sản như cá cơm có thể giảm tỷ lệ tử vong do các bệnh không lây nhiễm?

– Trả lời: Chuyển đổi từ thịt đỏ sang hải sản như cá cơm có thể giảm tỷ lệ tử vong do các bệnh không lây nhiễm nhờ cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết và giảm ảnh hưởng đến môi trường.

Advertisement

4. Theo nghiên cứu, việc thay thế thịt đỏ bằng hải sản như cá cơm có thể ngăn ngừa bao nhiêu ca tử vong và giảm tình trạng tàn tật liên quan đến bệnh liên quan đến chế độ ăn?

– Trả lời: Thay thế thịt đỏ bằng hải sản như cá cơm có thể ngăn ngừa đến 750,000 ca tử vong và giảm tình trạng tàn tật liên quan đến bệnh liên quan đến chế độ ăn vào năm 2050.

5. Theo các chuyên gia, việc chuyển đổi từ thịt đỏ sang hải sản có khả thi ở các khu vực thu nhập thấp và trung bình không?

– Trả lời: Các chuyên gia nghi ngờ về khả thi của việc chuyển đổi này ở các khu vực thu nhập thấp và trung bình, nơi mà chuyển đổi sẽ có tác động lớn nhất.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Swapping red meat for fish like sardines may help prevent early deaths

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …