Tìm thấy mối liên hệ giữa tốc độ lão hóa nhanh và tỉ lệ ung thư ở người trẻ

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho thấy lão hóa sinh học tăng tốc có thể là nguyên nhân tăng cao tỷ lệ mắc ung thư sớm ở người trẻ. Các nhà khoa học từ Trường Y học Đại học Washington cho rằng lão hóa sinh học đang thúc đẩy sự gia tăng ung thư sớm.


Nghiên cứu mới chỉ ra rằng quá trình lão hóa sinh học tăng tốc có thể đang đẩy mạnh việc tăng tỷ lệ mắc ung thư ở người trẻ. Các nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ mắc ung thư ở người trưởng thành dưới 50 tuổi đang tăng lên. Các nhà khoa học chưa hoàn toàn chắc chắn nguyên nhân gây ra sự tăng này.

**Lão hóa sinh học tăng tốc và sự gia tăng ung thư ở người trẻ**

Nghiên cứu từ Trường Y học Đại học Washington cho biết quá trình lão hóa sinh học tăng tốc đang đẩy mạnh việc tăng tỷ lệ mắc ung thư ở người trẻ. Một báo cáo gần đây về Thống kê Ung thư 2024 từ Hội Ung thư Mỹ (ACS) cho biết số ca mắc ung thư cổ tử cung và ung thư ruột non đã tăng lên ở nam và nữ trẻ.

Một nghiên cứu khác cho biết tỷ lệ mắc ung thư sớm của 29 loại ung thư đã tăng khoảng 79% toàn cầu từ năm 1990 đến 2019, với số ca tử vong do ung thư sớm cũng tăng lên khoảng 28% trong thời gian đó. Mặc dù dữ liệu cho thấy tỷ lệ mắc ung thư sớm đang tăng, các nhà khoa học chưa hoàn toàn chắc chắn nguyên nhân gây ra sự tăng này. Hầu hết đều đồng ý rằng lối sống và yếu tố môi trường đều có liên quan, nhưng cần thêm nhiều nghiên cứu.

**Nghiên cứu mới về mối quan hệ giữa lão hóa sinh học và ung thư sớm**

Một nghiên cứu mới đã đề xuất rằng quá trình lão hóa sinh học tăng tốc có thể đang đẩy mạnh sự phát triển của ung thư sớm. Các kết quả của nghiên cứu này, chưa được công bố trong một tạp chí khoa học đánh giá bởi người đồng nghiệp, đã được trình bày trong cuộc họp hàng năm của Hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ vào ngày 5-10 tháng 4.

“Nhìn chung, nhiều loại ung thư đang trở nên phổ biến hơn trong số người trẻ ở Mỹ và trên toàn cầu,” Ruiyi Tian, MPH, một sinh viên sau đại học tại Trường Y học Đại học Washington ở St. Louis và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết trong một thông cáo báo chí. “Hiểu rõ các yếu tố đang đẩy mạnh sự tăng này sẽ là chìa khóa để cải thiện phòng ngừa hoặc phát hiện sớm các loại ung thư ở những thế hệ trẻ và tương lai.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở người trẻ tuổi đang tăng lên?

Trả lời: Nghiên cứu mới cho thấy quá trình lão hóa sinh học tăng tốc có thể là nguyên nhân dẫn đến việc tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở người trẻ tuổi.

Câu hỏi 2: Theo nghiên cứu mới đây, liệu nguyên nhân gây ra tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở người trẻ tuổi là gì?

Trả lời: Các nhà nghiên cứu từ Trường Y học Đại học Washington cho rằng quá trình lão hóa sinh học tăng tốc đang dẫn đến sự gia tăng của bệnh ung thư ở người trẻ tuổi.

Câu hỏi 3: Làm thế nào để giảm tốc độ lão hóa sinh học và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ở người trẻ tuổi?

Trả lời: Cải thiện thói quen dinh dưỡng và tăng cường hoạt động thể chất sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa sinh học và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ở người trẻ tuổi.

Advertisement

Câu hỏi 4: Theo nghiên cứu, tại sao người sinh sau năm 1965 có khả năng lão hóa nhanh hơn so với những người sinh giữa năm 1950 và 1954?

Trả lời: Dữ liệu nghiên cứu chỉ ra rằng người sinh sau năm 1965 có khả năng lão hóa nhanh hơn do các yếu tố sinh học, và điều này có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở người trẻ tuổi.

Câu hỏi 5: Theo các chuyên gia, những yếu tố nào có thể góp phần vào sự gia tăng của bệnh ung thư ở người trẻ tuổi?

Trả lời: Các chuyên gia cho rằng hầu hết các trường hợp bệnh ung thư ở người trẻ tuổi liên quan đến các yếu tố lối sống và môi trường, ví dụ như béo phì, thiếu vận động, hút thuốc, uống rượu, thiếu vận động, và căng thẳng.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Faster aging linked to cancer rates in young adults, study finds

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …