Mối liên kết giữa trầm cảm và suy giảm trí nhớ: Bí ẩn được tiết lộ

Rate this post

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng trầm cảm có thể làm trầm trọng thêm sự suy giảm trí nhớ, nhưng một điều kiện cũng có thể làm trầm trọng thêm cho điều này. Nghiên cứu mới này có thể ảnh hưởng sâu sắc đến việc can thiệp điều trị cho trầm cảm và suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi.


Mối quan hệ giữa trầm cảm và suy giảm trí nhớ đã được một nghiên cứu mới chỉ ra rằng trầm cảm có thể làm tăng suy giảm trí nhớ, nhưng điều này cũng có thể làm trầm cảm trở nên tồi tệ hơn. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng trầm cảm và suy giảm trí nhớ thường đi đôi với nhau, và mỗi tình trạng có thể ảnh hưởng đến nhau.

Một số chuyên gia lưu ý rằng bệnh lý của trầm cảm và suy giảm trí nhớ chồng lấn lên nhau trong não. Các kết quả của nghiên cứu mới này có thể có ý nghĩa sâu sắc đối với các biện pháp can thiệp điều trị trầm cảm và suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi.

Nghiên cứu mới đã chỉ ra một mối quan hệ hai chiều giữa trầm cảm và suy giảm trí nhớ. Các nhà khoa học đã lâu đã biết rằng tâm trạng và trí nhớ có liên kết, nhưng đây là lần đầu tiên, theo tác giả của nghiên cứu, nghiên cứu một cách cụ thể mối quan hệ giữa hai yếu tố này.

Theo nghiên cứu, những người có triệu chứng trầm cảm nặng hơn đã trải qua suy giảm trí nhớ nhanh hơn. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng ngược lại cũng đúng: Suy giảm trí nhớ đáng kể dẫn đến mức độ triệu chứng trầm cảm cao hơn. Nói cách khác, mỗi tình trạng đều làm trầm cảm trở nên tồi tệ hơn.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 16 năm dữ liệu từ 8.268 người tham gia, mỗi người được kiểm tra xen kẽ từ năm 2002–2003 đến năm 2018–2019. Đây là những người người lớn sống trong cộng đồng ở Anh, có độ tuổi từ 50 tuổi trở lên, với độ tuổi trung bình là 64 tuổi khi bắt đầu nghiên cứu. Trong số này, 55% là phụ nữ.

“Dấu hiệu mới của công việc của chúng tôi là chúng tôi đã xác định được mối quan hệ giữa suy giảm trí nhớ và trầm cảm là hai chiều,” Dorina Cadar, Tiến sĩ, một giảng viên về dịch tễ học thần kinh và chứng mất trí ở Trường Y học Brighton và Sussex ở Vương quốc Anh, nói với Medical News Today.

Nghiên cứu này được công bố trên JAMA Network Psychiatry. Đã lâu rồi mà mối quan hệ giữa trầm cảm và suy giảm trí nhớ đã được biết đến rằng mood và trí nhớ có liên kết mạnh mẽ. Nếu bạn đang nghiên cứu về trí nhớ, bạn cần kiểm soát tâm trạng,” Merrill nói. “Sự giảm sút trong hoạt động não bộ [xảy ra với trầm cảm] thực sự dẫn đến khả năng giảm để ghi nhớ,” ông nói.

Trong cùng một thời gian, Merrill lưu ý rằng hoạt động ở vùng vỏ trướng não và hố nấc cũng tương tự trong cả hai tình trạng. Khi có sự giảm sút trong hoạt động vỏ trướng — như đã thấy trong trầm cảm — sẽ giảm khả năng giữ thông tin trong bộ nhớ làm việc, Merrill giải thích.

“Vi mạch và các tế bào và các kết nối tham gia vào quá trình hình thành bộ nhớ có sự chồng chéo sâu rộng với vi mạch tham gia vào tâm trạng, điều chỉnh tâm trạng và hình thành tâm trạng,” Merrill nói. Cadar cho biết rằng trầm cảm và trí nhớ có hóa học chung, bao gồm “sự mất cân bằng của các chất trung gian thần kinh, như serotonin, norepinephrine và dopamine, mà đóng vai trò quyết định trong việc điều chỉnh tâm trạng và khả năng nhận thức.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Tại sao nghiên cứu mới chỉ ra rằng sự suy nhớ có thể trở nên tồi tệ hơn khi bị trầm cảm?

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phát hiện mối quan hệ song hành giữa trầm cảm và suy nhớ, khi mỗi tình trạng có thể ảnh hưởng lẫn nhau.

2. Tại sao các chuyên gia lưu ý rằng tình trạng của trầm cảm và suy nhớ chồng chéo nhau trong não?

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng tình trạng của trầm cảm và suy nhớ có sự chồng chéo trong não với nhau.

Advertisement

3. Nghiên cứu mới này có thể ảnh hưởng đến việc can thiệp điều trị trầm cảm và suy nhớ ở người cao tuổi như thế nào?

Nghiên cứu mới này đã chỉ ra mối quan hệ hai chiều giữa trầm cảm và suy nhớ, mở ra triển vọng mới cho các phương pháp can thiệp điều trị cho người cao tuổi mắc trầm cảm và suy nhớ.

4. Tại sao việc xem xét trầm cảm và suy nhớ như hai mặt của cùng một đồng xu mang lại hi vọng mới cho những người sống với hai tình trạng này?

Xem xét trầm cảm và suy nhớ như hai mặt của cùng một đồng xu có thể mang lại hy vọng mới cho những người sống với trầm cảm, suy nhớ hoặc cả hai tình trạng.

5. Theo Merrill, liệu pháp tốt nhất cho cả trầm cảm và suy nhớ có thể là gì?

Theo Merrill, việc vận động cơ thể có thể là liệu pháp tốt nhất cho cả trầm cảm và suy nhớ.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, What’s the link between depression and memory decline?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Liệu vi sinh vật nhựa có gây ra sự gia tăng vô sinh nam giới?

Nghiên cứu mới phát hiện microplastics trong tinh hoàn của người và chó. Các chất …