Cách Metformin giúp làm chậm tăng trưởng tế bào ung thư

Rate this post

Metformin, loại thuốc phổ biến cho bệnh đái tháo đường típ 2, có thể giúp làm chậm sự phát triển và nhân đôi tế bào ung thư đại trực tràng bằng cách thay đổi microRNAs. Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra tiềm năng phát triển các phương pháp điều trị mới cho sự phòng ngừa và điều trị ung thư.


Metformin giúp làm chậm tốc độ tăng trưởng và nhân đôi của tế bào ung thư đại trực bằng cách thay đổi microRNA nhắm vào gen. Metformin là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho bệnh tiểu đường loại 2 vì nó giúp giảm đường huyết. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng metformin cũng có thể giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư ở bệnh nhân tiểu đường loại 2. Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng metformin thay đổi mức độ của microRNA nhắm vào gen để làm chậm tốc độ tăng trưởng và nhân đôi của tế bào ung thư đại trực. Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng những kết quả của họ có thể dẫn đến việc phát triển các phương pháp điều trị RNA mới cho việc phòng ngừa và điều trị ung thư.

### Metformin và ứng dụng trong điều trị tiểu đường loại 2

Metformin là một phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh tiểu đường loại 2, có thể sử dụng một mình hoặc kết hợp với các loại thuốc khác. Loại thuốc phổ biến này giúp điều chỉnh đường huyết và có những hiệu quả sức khỏe hữu ích khác. Đây có thể bao gồm:

– Giảm nguy cơ mắc ung thư ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.

### Nghiên cứu mới về tác động chống ung thư của Metformin

Một nghiên cứu gần đây được công bố trong tạp chí Cancers đã xem xét về các tính chất chống ung thư của metformin. Sử dụng tế bào ung thư đại trực, các nhà nghiên cứu đã tìm ra các con đường phân tử có thể giải thích vì sao metformin có tác dụng chống ung thư.

### Cơ chế tác động của Metformin trên tế bào ung thư đại trực

Các nhà nghiên cứu đã điều trị các tế bào ung thư đại trực HCT116 – một loại tế bào ung thư rất hung dữ – với một liều phụ (2,5mM) của metformin. Sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để phân tích tác động của thuốc lên RNA của tế bào, họ đã phát hiện ra rằng metformin đã thay đổi hoạt động của một số microRNA (miRNA, là các chuỗi RNA ngắn, đơn sợi điều chỉnh gen). Một số miRNA đã được tăng cường, có nghĩa là hoạt động của chúng tăng lên; một số khác đã bị giảm cường độ.

### Tiềm năng phát triển phương pháp điều trị mới cho ung thư

Các miRNA có hai lợi thế so với các phương pháp điều trị ung thư khác – chúng là các phân tử tự nhiên có trong tế bào và chúng nhắm vào nhiều gen trong một con đường. Điều này có nghĩa là chúng có thể gây ra một phản ứng rộng lớn, nhưng cụ thể. Hiện nay, có nhiều nghiên cứu đang tìm hiểu về việc sử dụng miRNA làm thuốc điều trị ung thư, đặc biệt là cách chúng có thể được vận chuyển vào tế bào.

### Kết luận

Nghiên cứu mới này cung cấp cái nhìn mới về tác động của metformin đối với cơ chế phân tử bên trong tế bào và lý do vì sao nó giảm sự phát triển của tế bào ung thư, nhấn mạnh vai trò của miRNA trong ung thư đại trực. Các tác giả của nghiên cứu gợi ý rằng những kết quả của họ làm nổi bật tiềm năng phát triển các phương pháp điều trị RNA cho việc phòng ngừa và điều trị ung thư và có thể cho các can thiệp được định hướng. Mặc dù vẫn còn nhiều thách thức trong lĩnh vực điều trị miRNA, nghiên cứu này có thể là dấu hiệu cho một bước tiến khác trong việc phát triển chúng như là các phương pháp điều trị tiềm năng cho ung thư.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Metformin được sử dụng phổ biến như thế nào trong điều trị bệnh tiểu đường típ 2?

Trả lời: Metformin là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho bệnh tiểu đường típ 2 vì nó giúp giảm nồng độ glucose trong máu.

Câu hỏi 2: Metformin có thể giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư nào ở bệnh nhân tiểu đường típ 2?

Advertisement

Trả lời: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng metformin cũng có thể giảm nguy cơ một số loại ung thư ở bệnh nhân tiểu đường típ 2.

Câu hỏi 3: Metformin ảnh hưởng đến việc sắp xếp gen của tế bào ung thư ruột kết như thế nào?

Trả lời: Metformin ảnh hưởng đến việc sắp xếp gen của tế bào ung thư ruột kết bằng cách thay đổi mức độ của microRNA nhắm vào gen để làm chậm quá trình tăng trưởng và nhân đôi của tế bào.

Câu hỏi 4: Đâu là những lợi ích khác của metformin ngoài việc giúp giảm glucose máu?

Trả lời: Metformin có thể giúp cải thiện sức khỏe bằng cách giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư và có tác động tích cực đối với sức khỏe.

Câu hỏi 5: Theo nghiên cứu mới, việc metformin ảnh hưởng đến microRNA nhắm vào gen của tế bào ung thư có thể dẫn đến điều gì mới mẻ trong việc điều trị và phòng chống ung thư?

Trả lời: Theo các nhà nghiên cứu, các phát hiện của họ có thể dẫn đến việc phát triển các loại thuốc RNA mới cho việc phòng chống và điều trị ung thư.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How Metformin could help slow cancer cell growth

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Liệu vi sinh vật nhựa có gây ra sự gia tăng vô sinh nam giới?

Nghiên cứu mới phát hiện microplastics trong tinh hoàn của người và chó. Các chất …