Cách thức thực phẩm chế biến từ thực vật tăng nguy cơ sức khỏe

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho thấy việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến dựa trên thực vật có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong sớm. Những thực phẩm siêu chế biến chiếm một phần đáng kể trong chế độ ăn phương Tây. Nghiên cứu gần đây liên kết việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến nhiều với nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe, bao gồm suy giảm trí tuệ, trầm cảm và ung thư.


Thực phẩm siêu chế biến từ thực vật có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong sớm

Thực phẩm siêu chế biến chiếm một phần đáng kể trong chế độ ăn phương Tây trung bình. Các nghiên cứu gần đây đã liên kết việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến nhiều hơn với nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe, bao gồm suy giảm trí tuệ, trầm cảm và ung thư. Một nghiên cứu mới đề xuất rằng việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến từ thực vật có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong tăng lên.

Khoảng 58% của chế độ ăn phương Tây bình thường bao gồm thực phẩm siêu chế biến – các loại thực phẩm được chế biến hoàn toàn thông qua quy trình công nghiệp. Các ví dụ về thực phẩm siêu chế biến bao gồm kem, nước thể thao, bánh mì đóng gói hàng loạt và bơ. Các nghiên cứu gần đây đã liên kết việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến nhiều hơn với nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như suy giảm trí tuệ, trầm cảm và ung thư. Ví dụ, một nghiên cứu được công bố vào tháng 2 đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ nhiều hơn các loại thực phẩm siêu chế biến liên kết với nguy cơ tăng cho 32 kết quả sức khỏe bất lợi, bao gồm các vấn đề về tim mạch, rối loạn giấc ngủ, tiểu đường type 2, thừa cân và béo phì, và các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Bây giờ, một nghiên cứu mới đây được công bố trên The Lancet Regional Health – Châu Âu cho thấy việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến từ thực vật cũng có thể không tốt cho sức khỏe của bạn, có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong. Mặc dù có những hàm ý này, đây là một nghiên cứu quan sát, có nghĩa là nó không xác định được nguyên nhân. Cần thêm nhiều nghiên cứu về tác động sức khỏe dài hạn của thực phẩm siêu chế biến từ thực vật.

Để nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tập trung vào thực phẩm siêu chế biến từ thực vật do thiếu nghiên cứu toàn diện về cách các sản phẩm này ảnh hưởng đến kết quả sức khỏe, đặc biệt là bệnh tim mạch. Tiến sỹ Fernanda Rauber, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học về Dinh dưỡng và Sức khỏe (NUPENS) và Bộ môn Y học Phòng ngừa tại Trường Y thuật Đại học São Paulo, Brazil, cho biết: “Thực phẩm từ thực vật được khuyến nghị trong nhiều hướng dẫn dinh dưỡng, và lĩnh vực này đã được ngành công nghiệp thực phẩm khai thác, sử dụng các quảng cáo về sức khỏe – chay, thuần chay, từ thực vật – để quảng bá sản phẩm của mình. Với một dân số ngày càng chuyển sang ăn chay, nghiên cứu về vai trò của việc chế biến thực phẩm trong các mẫu ăn chay và mối liên hệ của chúng với bệnh tim mạch có thể giúp rà soát hướng dẫn để tích hợp các yếu tố xem xét về chế biến thực phẩm trong các khuyến nghị của mình.” Rauber giải thích sự khác biệt chính giữa thực phẩm siêu chế biến từ thực vật và thực vật chủ yếu là các loại thực phẩm từ thực vật chứa chủ yếu các nguyên liệu từ thực vật, vì vậy chúng không bao gồm các thành phần như thịt, sữa, trứng hoặc phô mai. “Với sự quan tâm ngày càng tăng của công chúng đối với việc áp dụng chế độ ăn từ thực vật và các hướng dẫn dinh dưỡng khuyến khích ăn từ thực vật, ngành công nghiệp thực phẩm thường sử dụng các khuyến nghị này để quảng cáo sản phẩm của họ,” Rauber tiếp tục. “Điều này có thể dẫn đến quan điểm sai lầm rằng sản phẩm của họ là lành mạnh hoặc có lợi cho hành tinh, điều này không phải lúc nào cũng đúng.”

Rauber và đội ngũ của mình đã phân tích dữ liệu từ gần 127.000 người tham gia UK Biobank cung cấp thông tin dinh dưỡng giữa năm 2009 và 2012 và nhận định theo dõi trung bình 9 năm. Các nhà khoa học phát hiện rằng mỗi 10% tăng lượng calo từ thực phẩm siêu chế biến từ thực vật, người tham gia sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim tăng 5% và nguy cơ tử vong do bệnh tim tăng 12%. “Chúng tôi giả thuyết rằng việc chế biến công nghiệp thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa việc tiêu thụ thực phẩm từ thực vật và bệnh tim mạch, nhưng chúng tôi không biết mức độ như thế nào,” Rauber nói. “Chúng tôi đã bất ngờ với việc kết quả liên tục chỉ ra rằng việc tiêu thụ thực phẩm từ thực vật không chế biến siêu chế biến được liên kết với nguy cơ thấp hơn mắc bệnh tim mạch trong khi việc tiêu thụ thực phẩm từ thực vật chế biến siêu chế biến được liên kết với nguy cơ cao hơn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ tất cả thực phẩm từ thực vật không có mối quan hệ nào với nguy cơ mắc bệnh tim mạch,” Rauber tiếp tục.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng mỗi 10 điểm phần trăm tăng lượng calo từ thực phẩm từ thực vật không chế biến siêu chế biến tiêu thụ liên kết với nguy cơ mắc bệnh tim giảm 7% và nguy cơ tử vong do bệnh tim giảm 13%. “Càng tiêu thụ nhiều thực phẩm từ thực vật không chế biến siêu chế biến, nguy cơ mắc các bệnh này càng giảm,” Rauber giải thích. “Điều này làm nổi bật tầm quan trọng không chỉ việc tiêu thụ thực phẩm từ thực vật, mà còn cân nhắc mức độ chế biến của các loại thực phẩm này để tối đa hóa lợi ích cho sức khỏe. Kết quả của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng không chỉ tập trung vào chế độ ăn từ thực vật, mà cũng xem xét mức độ chế biến của các loại thực phẩm này,” cô tiếp tục. “Bác sĩ có thể sử dụng thông tin này để nhấn mạnh với bệnh nhân mắc bệnh tim rằng mặc dù chế độ ăn từ thực vật có thể mang lại lợi ích, nhưng quan trọng là hạn chế việc tiêu thụ tất cả thực phẩm siêu chế biến, bao gồm cả thực phẩm từ thực vật. Họ cần giải thích rằng thực phẩm từ thực vật không chế biến siêu chế biến liên kết với nguy cơ thấp hơn mắc bệnh tim và tử vong, hướng dẫn bệnh nhân chọn lựa chế độ ăn lành mạnh hơn.” — Tiến sỹ Fernanda Rauber, tác giả chính của nghiên cứu

Sau khi xem xét nghiên cứu này, Tiến sỹ Jennifer Wong, một bác sĩ tim mạch có bằng cấp và giám đốc y học của Viện Tim mạch và Mạch máu tại Trung tâm Y tế và Mạch máu MemorialCare ở Orange Coast Medical Center tại Fountain Valley, CA, cho biết rằng các kết quả này tương thích với chế độ ăn được khuyến nghị bởi Hiệp hội Tim mạch Mỹ, như chế độ DASH. “Các nghiên cứu như thế này nhắc nhở chúng ta rằng khi khuyến khích bệnh nhân tránh sản phẩm động vật giàu chất béo bão hòa và tìm kiếm nhiều lựa chọn từ thực vật, [chúng ta cũng nên] nhấn mạnh việc tìm kiếm thực phẩm nguyên chất và tránh thực phẩm đóng gói chế biến ngay cả nếu chúng từ thực vật,” Wong tiếp tục. “Tôi sẽ tò mò xem liệu có sự khác biệt về kết quả dựa trên các loại thực phẩm chế biến khác nhau như những người tiêu thụ thực phẩm chế biến với hàm lượng chất béo thấp của bất kỳ loại nào hoặc hàm lượng muối và đường thấp hơn có kết quả tốt hơn,” Wong nói.

MNT cũng đã nói chuyện với Monique Richard, một chuyên gia dinh dưỡng đăng ký và chủ sở hữu của Nutrition-In-Sight, người nói cô không bất ngờ khi thấy các quan sát liên kết những người tiêu thụ nhiều thực phẩm từ thực vật không chế biến siêu chế biến với nguy cơ thấp hơn mắc bệnh tim và những người tiêu thụ thực phẩm từ thực vật chế biến siêu chế biến với nguy cơ cao hơn. “Thông điệp tiếp thị thường gây hiểu lầm cho công chúng,” Richard giải thích. “Nếu họ hiểu rằng một thứ được làm từ thực vật và hiểu rằng họ được khuyến khích ăn nhiều hơn, họ có thể nhận thức rằng nó lành mạnh hơn so với sản phẩm động vật.” “‘Từ thực vật’ không tự động tương đương với dưỡng chất. Thường, các loại thực phẩm giả thịt và siêu chế biến có thêm đường, muối, chất béo, cholesterol, [và] chất bảo quản, hoặc chúng đã được chế biến đến mức không còn chứa các thành phần có lợi ban đầu như chất xơ hoặc các hợp chất thực vật và vitamin tan trong nước như vitamin C, acid folic hoặc riboflavin,” Richard tiếp tục. “Nếu tiêu thụ quá mức, có khả năng rằng những thành phần này cũng có thể dẫn đến tăng nguy cơ cho các chỉ số cardio-metabolic như tăng cholesterol LDL, giảm cholesterol HDL, huyết áp cao, xơ cứng động mạch, và các chỉ số viêm như protein C phản ứng và sản phẩm cuối của gắn hợp glycation.” — Monique Richard, chuyên gia dinh dưỡng đăng ký

Richard cho biết việc chọn lựa thực phẩm nguyên chất hoặc nguyên liệu thực phẩm nguyên chất khi có thể sẽ giúp bạn tận dụng nhiều lợi ích sức khỏe từ thực phẩm từ thực vật. “Hãy nghĩ về mứt táo – nó đơn giản chỉ là từ táo nghiền, nhưng chất xơ thường bị biến đổi cơ học, thường thêm đường, và thường không bao gồm vỏ, điều này giảm giá trị dinh dưỡng của nó thêm nữa,” cô giải thích. “Lợi ích của táo trong toàn bộ của nó đã giảm từ thực phẩm nguyên chất thành một sản phẩm khác. Với mỗi bước chế biến và biến đổi, tính toàn vẹn của gói tổng thể bị đe dọa. Điều đó có nghĩa là mứt táo không tốt cho chúng ta? Không. Đây chỉ là một minh họa về các mức độ khác nhau mà giá trị dinh dưỡng của một loại thực phẩm có thể thay đổi,” Richard lưu ý.

Advertisement

Đối với những người đang tìm kiếm các lựa chọn lành mạnh hơn cho thực phẩm từ thực vật chế biến siêu chế biến, Richard đề xuất những thay thế sau: Thay thế thịt từ thực vật bằng đậu nành thực sự (đậu nành) hoặc đậu (hạt) là một lựa chọn dễ dàng, chi phí phải chăng và ngon miệng. Xào đậu

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Những loại thực phẩm ultra xử lý dựa trên thực vật có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong sớm, đúng không?

Đúng, một nghiên cứu mới cho thấy việc tiêu thụ thực phẩm ultra xử lý dựa trên thực vật có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong sớm.

2. Thực phẩm ultra xử lý chiếm một phần đáng kể trong chế độ ăn phương Tây trung bình, đúng không?

Đúng, khoảng 58% chế độ ăn phương Tây trung bình bao gồm thực phẩm ultra xử lý.

3. Liên kết gần đây đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ nhiều thực phẩm ultra xử lý có thể tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe, đúng không?

Đúng, các nghiên cứu gần đây đã liên kết việc tiêu thụ nhiều thực phẩm ultra xử lý với tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như suy giảm trí tuệ, trầm cảm và ung thư.

4. Nghiên cứu mới gần đây đề xuất rằng việc tiêu thụ thực phẩm ultra xử lý dựa trên thực vật có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong, phải không?

Đúng, một nghiên cứu mới đề xuất rằng việc tiêu thụ thực phẩm ultra xử lý dựa trên thực vật có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong.

5. Cần thêm nghiên cứu về tác động sức khỏe lâu dài của thực phẩm ultra xử lý dựa trên thực vật, phải không?

Đúng, cần thêm nghiên cứu về tác động sức khỏe lâu dài của thực phẩm ultra xử lý dựa trên thực vật.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How plant-based ultra-processed foods may raise risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Liệu vi sinh vật nhựa có gây ra sự gia tăng vô sinh nam giới?

Nghiên cứu mới phát hiện microplastics trong tinh hoàn của người và chó. Các chất …