[Mỗi Ngày Một Tham Khảo 20] Chỉ định sử dụng Bicarbonate trong điều trị toan hóa máu

CHỈ ĐỊNH SỬ DỤNG BICARBONATE TRONG ĐIỀU TRỊ TOAN HÓA MÁU

Nội dung hôm nay là “Chỉ định sử dụng Bicarbonate trong điều trị toan hóa máu”
  • Nội môi luôn được giữ cân bằng các yếu tố ” nước, điện giải và toan kiềm “…. Trong đó toan kiềm là một yếu tố vô cùng quan trọng liên quan tới sống còn của cơ thể, ảnh hưởng tới chuyển hóa tế bào và chức năng cơ quan. Vì thế cơ thể có nhiều cơ chế đệm để luôn giữ cho pH máu trong khoảng cho phép (khoảng 7.4)
  • Cơ thể có xu hướng nhiễm toan máu vì chuyển hóa cơ thể thường tạo ra các sản phẩm có tính acid. Ngoài ra các cơ chế bệnh sinh các bệnh nguy kịch như Suy hô hấp, sốc, nhiễm trùng huyết, suy đa tạng, hoại tử tế bào... liên quan nhiều tới “bỏ đói tế bào” và “giảm chức năng bài tiết”. Vì thế trên lâm sàng, nhìn chung nhiễm toan máu thường gặp hơn, ảnh hưởng tính mạng hơn và gây tử vong nhiều hơn so với nhiễm kiềm.
    Advertisement
  • Khi cơ thể nhiễm toan, Bicarbonate (NaHCO3) không phải lúc nào cũng là chỉ định hợp lý. Dữ liệu nghiên cứu cho thấy việc dùng Bicarbonate rộng rãi trong toan máu ko làm giảm tỷ lệ tử vong mà còn làm tăng rồi loạn toan kiềm về sau. Vì thế việc lựa chon Bicarbonate đúng thời điểm là vô cùng quan trọng. Dưới đây là 1 bảng để mọi người tham khảo.
Link bài viết  : https://www.facebook.com/groups/ylamsang/permalink/1184974978615125/
Cảm ơn Bác sĩ Nguyễn Thiên Phúc đã chia sẻ bài viết trên Diễn đàn Y khoa!
Advertisement

Giới thiệu Huyền Trang

Check Also

2 công cụ để tiên đoán nguy cơ suy tim ở bệnh nhân đái tháo đường là TRS-HFdm và WATCH-DM

2 công cụ để tiên đoán nguy cơ suy tim ở bệnh nhân đái tháo …