Một loại vi khuẩn trong hệ vi sinh vật của mắt có thể báo hiệu bệnh lý

Rate this post

Các nhà khoa học đã phát hiện ra sự khác biệt về vi khuẩn trong microbiome mắt của người mắc bệnh đái tháo đường. Nghiên cứu này của Đại học Stephen F. Austin có thể cải thiện điều trị không chỉ cho bệnh đái tháo đường mà còn cho các bệnh mắt khác.


**Những phát hiện mới về vi sinh vật trong microbiome mắt**

Khoa học đã phát hiện ra các loại vi khuẩn khác nhau trong microbiome mắt của những người mắc bệnh khô mắt. Các khu vực khác nhau của cơ thể như ruột, da, miệng, mũi, tai và mắt đều có microbiome riêng.

**Sự khác biệt giữa microbiome mắt của người khỏe mạnh và người mắc bệnh khô mắt**

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Stephen F. Austin đã phát hiện ra rằng microbiome mắt của những người có mắt khỏe và những người mắc bệnh khô mắt khác nhau về hỗn hợp vi khuẩn. Các nhà khoa học tin rằng phát hiện này có thể giúp cải thiện phương pháp điều trị không chỉ cho bệnh khô mắt mà còn cho các bệnh mắt khác.

**Vai trò của microbiome mắt trong các bệnh mắt khác**

Ngoài bệnh khô mắt, các nhà khoa học đã nghiên cứu về tác động của microbiome mắt đối với các bệnh mắt khác như thoái hóa đục thủy tinh thể liên quan đến tuổi tác, bệnh tăng áp thấp, bệnh đục thủy tinh thể do tiểu đường và bệnh đục thủy tinh thể.

**Những kết quả nghiên cứu mới**

Trong nghiên cứu này, Tiến sĩ Martynova-Van Kley và đội ngũ của cô đã thu thập mẫu mắt từ 30 tình nguyện viên bằng cách sử dụng que cotton. Sau đó, họ tiến hành phân tích gen 16S rRNA và phân tích sinh học để khám phá microbiome mắt của những người mắc bệnh khô mắt so với những người có mắt khỏe.

**Những phát hiện quan trọng từ nghiên cứu**

Kết quả phân tích cho thấy rằng vi khuẩn Streptococcus và Pedobacter chiếm ưu thế trong microbiome mắt của những người có mắt khỏe. Trong khi đó, ở những người mắc bệnh khô mắt, vi khuẩn Acinetobacter chiếm ưu thế. Đây là một phát hiện quan trọng giúp hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra bệnh khô mắt và cải thiện phương pháp chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa bệnh.

**Đánh giá từ các chuyên gia**

Các chuyên gia đều đồng ý rằng chúng ta sẽ thấy nhiều nghiên cứu tương lai tập trung vào microbiome mắt không chỉ cho bệnh khô mắt mà còn cho các bệnh mắt khác. Họ tin rằng nghiên cứu về microbiome mắt sẽ giúp hiểu rõ hơn về cơ chế tương tác giữa ruột và mắt, từ đó cải thiện phương pháp điều trị cho các bệnh mắt.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Bác sĩ nào đã thực hiện nghiên cứu về vi sinh vật mắt và tình trạng mắt khô?

Trả lời: Nhóm nghiên cứu từ Đại học Bang Stephen F. Austin.

Câu hỏi 2: Bạn có biết vi sinh vật mắt gồm những vi khuẩn và vi sinh vật khác nào không?

Trả lời: Vi sinh vật mắt bao gồm cộng đồng vi khuẩn và vi sinh vật khác có mặt trên kết mạc và giác mạc của mắt.

Câu hỏi 3: Theo nghiên cứu mới, vi sinh vật mắt của những người mắt khô khác nhau như thế nào so với những người mắt khỏe mạnh?

Trả lời: Nghiên cứu phát hiện các loài vi khuẩn Streptococcus và Pedobacter chiếm ưu thế trong vi sinh vật mắt của những người có mắt khỏe mạnh. Trong khi đó, vi sinh vật mắt của những người mắt khô thì chủ yếu là loài Acinetobacter.

Advertisement

Câu hỏi 4: Tại sao vi sinh vật mắt quan trọng đối với việc điều trị tình trạng mắt khô và các bệnh mắt khác?

Trả lời: Những phát hiện về vi sinh vật mắt có thể giúp cải thiện phương pháp điều trị không chỉ cho tình trạng mắt khô mà còn cho các bệnh mắt khác.

Câu hỏi 5: Theo chuyên gia, nghiên cứu về vi sinh vật mắt sẽ tập trung vào điều gì trong tương lai?

Trả lời: Theo chuyên gia, nghiên cứu về vi sinh vật mắt sẽ tập trung vào các phương pháp điều trị mới cho tình trạng mắt khô và các bệnh mắt khác.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, One type of bacteria in eye microbiome may signal disease

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Các loại thuốc GLP-1 không gây suy nghĩ tự tử, cơ quan quản lý thuốc EU phát hiện

Cơ quan châu Âu không tìm thấy bằng chứng đáng kể liên quan đến suy …