Mounjaro, Zepbound: Các loại thuốc giảm cân có thể giúp giảm huyết áp

Rate this post

Tirzepatide, một loại thuốc điều trị đái tháo đường và béo phì, đã được phát hiện giảm áp huyết hiệu quả sau 36 tuần sử dụng. Những kết quả này cung cấp thêm bằng chứng về khả năng của thuốc trong điều trị nhiều bệnh lý, bao gồm cao huyết áp, béo phì và đái tháo đường. Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về cơ chế tác động của thuốc lên áp huyết và liệu sự giảm cân có ảnh hưởng đến kết quả không.


Giảm huyết áp có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, theo các chuyên gia. Các nhà nghiên cứu cho biết những người sử dụng tirzepatide đã có mức giảm huyết áp đáng kể sau 36 tuần. Tirzepatide, một loại thuốc được chỉ định điều trị tiểu đường loại 2 (Mounjaro) và béo phì (Zepbound), đang được nghiên cứu về tác động của nó đối với các vấn đề về tim mạch.

Các kết quả mới nhất càng thêm vào vai trò tiềm năng của loại thuốc này trong điều trị nhiều bệnh lý, bao gồm huyết áp cao, béo phì và tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu cho biết những người sử dụng tirzepatide, một loại thuốc điều trị tiểu đường loại 2 và béo phì, đã giảm mức huyết áp đáng kể sau 36 tuần. Các nhà nghiên cứu đã công bố kết quả của mình trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Hypertension.

Tirzepatide, ban đầu chỉ được chỉ định điều trị tiểu đường và được bán dưới tên thương mại Mounjaro, đã được chấp thuận điều trị béo phì dưới tên Zepbound vào tháng 11 năm 2023. Do mối liên hệ rõ ràng giữa béo phì và các vấn đề về tim mạch, các nhà nghiên cứu đang xem xét kỹ hơn về cách tirzepatide và các loại thuốc tương tự như semaglutide (Ozempic và Wegovy), được biết đến là GLP-1 RA có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Tirzepatide là sự kết hợp của GLP-1 RA và GIP, giả lập hormone trong cơ thể ảnh hưởng đến sự sản xuất insulin, đường huyết, tiêu hóa và cảm giác no mệt.

Trong bức thư nghiên cứu của mình, các nhà khoa học cho biết áp lực máu đã cải thiện ở những người sử dụng tirzepatide trong 36 tuần, so với những người tham gia nghiên cứu sử dụng giả dược.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết họ không xác định được sự cải thiện phụ thuộc vào liều lượng, có nghĩa là những người sử dụng nhiều thuốc hơn không thấy kết quả tốt hơn so với những người sử dụng ít thuốc hơn.

Ngoài ra, từ nghiên cứu cũng không rõ liệu huyết áp giảm chỉ do mất cân nặng hay có cơ chế khác do thuốc gây ra. Các chuyên gia cho biết kết quả này gợi ý đến những lợi ích khác của thuốc ngoài tiểu đường và béo phì.

“Đây là những giảm áp huyết có ý nghĩa thống kê và có ý nghĩa lâm sàng”, tiến sĩ Matthew Alexander, trợ lý giáo sư y khoa tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt ở Tennessee, người không liên quan đến nghiên cứu, cho biết. “Giảm áp huyết trong nghiên cứu phụ này cung cấp bằng chứng quan trọng về sự giảm áp huyết bằng tirzepatide”, ông nói với Medical News Today. “Điều này bao gồm giảm áp huyết không chỉ trong 24 giờ và ban ngày mà còn trong ban đêm, có ý nghĩa dự báo quan trọng khác”.

Nghiên cứu về huyết áp là một phần con của cuộc thử nghiệm SURMOUNT-1, một nghiên cứu ngẫu nhiên, kiểm soát bằng giả dược, nghiên cứu tác động của tirzepatide đến việc giảm cân. Cuộc thử nghiệm được tài trợ bởi công ty Eli Lilly and Company, nhà sản xuất Mounjaro và Zepbound.

Trong phần con nghiên cứu, được tiến hành từ tháng 12 năm 2019 đến tháng 4 năm 2022, các nhà khoa học đã tuyển dụng 600 người tham gia, được đưa vào các liều tirzepatide khác nhau (5mg, 10mg và 15mg) hoặc giả dược.

Các nhóm được chia đều với khoảng 150 người tham gia trong mỗi nhóm. Tuổi trung bình của các cá nhân trong nghiên cứu là 45 tuổi. Hầu hết là phụ nữ (68%) và là người da trắng (66%) hoặc người Mỹ Latinh (25%).

Khi kết thúc nghiên cứu, gần 500 người tham gia nghiên cứu có dữ liệu huyết áp hợp lệ để báo cáo.

Trung bình, những người sử dụng tirzepatide đã giảm huyết áp tâm thu trong 24 giờ so với giả dược. Liều lượng cụ thể của thuốc ảnh hưởng đến huyết áp như sau: Nhóm sử dụng tirzepatide 5mg giảm 7 điểm so với mức cơ sở, trong khi nhóm 10mg giảm 10 điểm và nhóm 15mg giảm 8 điểm.

Tirzepatide cũng làm giảm huyết áp thất trong 24 giờ so với giả dược. Nhóm 5mg giảm 2 điểm, trong khi nhóm 10mg giảm gần 3 điểm và nhóm 15mg giảm dưới 1 điểm.

Tác động của thuốc đối với huyết áp đã rõ ràng trong cả đọc kết quả huyết áp ban ngày và ban đêm, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tiến sĩ Sun Kim, giáo sư kỹ thuật y tế trong phân ngành nội tiết tại Stanford Medicine ở California, người không liên quan đến nghiên cứu, cho biết rằng việc có một mối quan hệ tuyến tính giữa huyết áp và liều lượng sẽ tốt hơn.

“Bởi vì chúng ta biết rằng một phần của cơ chế giảm áp huyết là do mất cân nặng, chúng ta mong đợi giảm áp huyết lớn hơn với việc giảm cân nhiều hơn và liều lượng tirzepatide cao hơn… Trong nghiên cứu hiện tại, giảm áp huyết lớn nhất xảy ra với tirzepatide 10mg”, bà nói.

Nghiên cứu cũng nhận thấy sự tăng 24 giờ nhịp tim từ 2 đến 6 nhịp mỗi phút tương ứng cho mỗi liều sau 36 tuần. Các nghiên cứu trước cũng đã chú ý đến mối quan hệ này. Vấn đề vẫn còn tồn tại về việc liệu tác động quan sát được lên huyết áp có liên quan chỉ đơn thuần đến mất cân nặng hay thuốc chính nó có vai trò trực tiếp.

Advertisement

“Chắc chắn ít nhất là phần lớn là tác động lên huyết áp. Có thể có một số tác động trực tiếp của thuốc”, tiến sĩ James de Lemos, tác giả nghiên cứu và giáo sư tại Bộ môn Nội khoa và Trưởng Khoa Tim mạch tại Trung tâm Y tế UT Southwestern ở Texas, nói.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Tirzepatide được sử dụng để điều trị loại bệnh gì?

– Tirzepatide được sử dụng để điều trị đái tháo đường loại 2 và béo phì.

2. Có phát hiện gì mới về tác dụng của tirzepatide đối với các bệnh tim mạch không?

– Các nghiên cứu cho thấy người dùng tirzepatide đã giảm áp huyết đáng kể sau 36 tuần, cho thấy tác dụng của thuốc đối với các bệnh tim mạch.

3. Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu về tác dụng của tirzepatide đối với những bệnh nào khác ngoài đái tháo đường và béo phì?

– Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu tác dụng của tirzepatide đối với các bệnh như tăng huyết áp cao, béo phì và đái tháo đường.

4. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu này như thế nào?

– Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tiến hành một thử nghiệm ngẫu nhiên, kiểm soát bằng giả dược để xem tác dụng của tirzepatide đối với sự giảm cân. Họ đã chia nhóm thử nghiệm thành các nhóm sử dụng các liều tirzepatide khác nhau và một nhóm dùng giả dược.

5. Tác dụng của tirzepatide đối với huyết áp có phụ thuộc vào liều lượng sử dụng không?

– Không có phụ thuộc liều lượng được xác định trong nghiên cứu này, có nghĩa là người dùng liều cao hơn không thấy kết quả tốt hơn so với những người dùng liều thấp hơn.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Mounjaro, Zepbound weight loss drugs may help lower blood pressure

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Giảm lượng muối có thể giảm nguy cơ viêm da Eczema

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa lượng muối trong chế độ …