Tình trạng liên quan đến buồng trứng làm tăng nguy cơ tự tử

Rate this post

Bài viết giới thiệu về hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) – một vấn đề sức khỏe phổ biến gây vô sinh, chu kỳ kinh nguyệt bất thường, mọc lông không đều, mụn và tăng cân. Nghiên cứu mới cho thấy phụ nữ mắc PCOS có nguy cơ tự tử cao gấp tám lần. PCOS ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và tạo ra nhiều vấn đề khó khăn, nhưng có phương pháp điều trị để kiểm soát.


**PCOS: Mối liên hệ giữa bệnh tâm lý và hội chứng buồng trứng đa nang**

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một vấn đề sức khỏe phổ biến có thể gây vô sinh, chu kỳ kinh nguyệt bất thường, mọc tóc không đều, mụn trứng cá và tăng cân. Nghiên cứu mới cho thấy phụ nữ mắc PCOS có nguy cơ tự tử tăng gấp 8 lần. Chuyên gia cho biết PCOS là một tình trạng khó khăn để sống, nhưng có các phương pháp điều trị để kiểm soát.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Annals of Internal Medicine, người mắc PCOS có nguy cơ tự tử tăng gấp 8 lần so với những người không mắc bệnh. Nghiên cứu cho thấy nguy cơ tăng cao này tồn tại ở các thanh thiếu niên, người trẻ và người lớn tuổi mắc PCOS.

“Tình trạng buồng trứng đa nang khiến người mắc có nguy cơ tự tử và tự gây thương tích cao hơn so với những người không mắc bệnh”, tác giả nghiên cứu viết. “Những thách thức liên quan đến vấn đề vô sinh và quản lý các triệu chứng của PCOS có thể làm gia tăng những vấn đề về tâm lý hiện có. Phụ nữ mắc PCOS phải đối mặt với một loạt các định kiến liên quan đến béo phì, tăng lông, kinh nguyệt bất thường và vô sinh… Sự đánh đồng liên quan đến PCOS có vẻ bắt nguồn từ kỳ vọng của xã hội, làm gia tăng thêm gánh nặng của tình trạng này”.

PCOS ảnh hưởng đến từ 6% đến 12% phụ nữ ở Mỹ ở độ tuổi sinh sản. Nó là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở nữ giới, nhưng vấn đề liên quan đến PCOS không chỉ giới hạn trong giai đoạn sinh con.

Những người sống với PCOS có thể phát triển các biến chứng sức khỏe như tiểu đường, bệnh tim, mức cholesterol “xấu” cao (LDL), mức cholesterol “tốt” thấp (HDL), cao huyết áp, chứng ngừng thở khi ngủ và đột quỵ.

Người mắc PCOS cũng có nguy cơ cao về các rối loạn tâm thần như rối loạn nhân cách, rối loạn tâm thần đa nguyên, rối loạn lo âu và rối loạn trầm cảm.

Chuyên gia cho biết mối liên hệ với các vấn đề tâm lý có thể do nhiều nguyên nhân.

“Hiện tại, nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết và có thể là đa nguyên. Các mức cao hơn của hormone androgen có thể đóng vai trò. Nhiều phụ nữ mắc PCOS cũng có kháng insulin, điều này cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tâm thần như trầm cảm. Phụ nữ mắc PCOS có thể có tỷ lệ béo phì và vô sinh cao hơn, những vấn đề này cũng liên quan đến trầm cảm/lo âu. Những thay đổi về ngoại hình liên quan đến PCOS cũng có thể làm tăng trầm cảm/lo âu”, bác sĩ Sun Kim, giáo sư y khoa chuyên ngành nội tiết tại Stanford Medicine ở California, người không tham gia nghiên cứu, cho biết.

Các tác giả nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ gần 19.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc PCOS từ năm 1997 đến 2012. Dữ liệu được thu thập từ cơ sở dữ liệu quốc gia của Đài Loan.

Ngay cả sau khi xem xét các yếu tố khác như đặc điểm dân số, tình trạng sức khỏe và các tình trạng liên quan đến tâm thần khác, những người mắc PCOS có nguy cơ tự tử tăng gấp 8,47 lần so với nhóm kiểm soát.

Dữ liệu từ một nhóm con thanh thiếu niên cho thấy nguy cơ tự tử tăng gấp 5,38 lần.

Người sống với PCOS có mức cao hơn của hormone androgen. Đây là hormone nam cũng có mặt ở nữ giới. Mức cao hơn của hormone này có thể ngăn chặn rụng trứng.

Nhiều người mắc PCOS cũng có kháng insulin, có nghĩa là mặc dù cơ thể tạo ra đủ insulin, nhưng không thể sử dụng hiệu quả.

Chuyên gia cho biết sự kết hợp này có thể dẫn đến nhiều triệu chứng, gây ảnh hưởng đến tâm lý của những người sống với PCOS.

“Nếu bạn xem xét về tình trạng bệnh… bạn có thể nhìn thấy cách rối loạn này có thể tạo ra căng thẳng tâm lý. Thử thách cơ bản là bạn béo phì… Bạn là một phụ nữ có thể mọc râu. Bạn không có kinh nguyệt. Và đó là một chuỗi vô cùng khó khăn vì mức insulin cao và bạn cố gắng làm những điều để giảm cân nhưng không thành công. Và nếu bạn muốn mang thai? Thì bạn không thể mang thai nếu bạn không rụng trứng”, bác sĩ G. Thomas Ruiz, một chuyên gia phụ khoa và trưởng khoa phụ khoa tại MemorialCare Orange Coast Medical Center ở California, cho biết.

“Đó là một tình trạng y tế khó khăn và nếu tình trạng y tế của bạn là một tình trạng y tế mãn tính, điều đó có thể dẫn đến trạng thái trầm cảm phản ứng”, Ruiz nói thêm. “Việc đối phó với tác động tâm lý của PCOS có thể khó khăn”.

“Bạn là một bác sĩ nội tiết, việc giúp đỡ mọi người (có hoặc không có PCOS) tìm kiếm dịch vụ y tế tâm thần là một thách thức”, Kim cho biết. “Tất nhiên, sức khỏe tâm thần quan trọng. Tuy nhiên, cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần nói chung là khó khăn. Phụ nữ mắc PCOS thường tìm kiếm chăm sóc từ các bác sĩ nội tiết và bác sĩ phụ khoa, nhưng những nhà cung cấp này không có đủ kỹ năng để quản lý hoàn toàn tâm lý của họ”. “Việc nhận thức về nguy cơ cao mắc bệnh tâm thần là quan trọng. Tôi cố gắng hiểu những khía cạnh của PCOS gây khó chịu nhất cho bệnh nhân và cố gắng giải quyết những khó chịu đó để giảm bớt lo lắng”, cô nói thêm.

Kim cho biết cô hy vọng nghiên cứu này gia tăng nhận thức về những thách thức về sức khỏe tâm thần liên quan đến PCOS và khuyến khích những người mắc bệnh này tìm kiếm sự hỗ trợ.

“Việc nhận thức và thảo luận về những nguy cơ này là quan trọng. Có sự hỗ trợ từ gia đình/bạn bè cũng rất hữu ích. Bước tiếp theo sẽ là thảo luận với bác sĩ chăm sóc cơ bản của họ về tài nguyên sức khỏe tâm thần”, cô nói.

Advertisement

Hiện chưa có phương pháp chữa trị cho PCOS, nhưng các triệu chứng có thể được kiểm soát.

Giảm cân, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục có thể hữu ích. Một số loại thuốc cũng có thể được sử dụng để giúp rụng trứng, giảm mọc tóc và giảm mụn.

Ruiz cho biết bước đầu trong việc tránh tác độ

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. PCOS có ảnh hưởng như thế nào đến tâm lý của người mắc bệnh?

Trả lời: PCOS có thể gây ra các vấn đề về tâm lý như trầm cảm, lo âu và tự tử, do những khó khăn và áp lực mà bệnh gây ra.

2. Tại sao người mắc PCOS có nguy cơ tự tử cao hơn?

Trả lời: PCOS ảnh hưởng đến hormone trong cơ thể, gây ra các vấn đề về tâm lý như trầm cảm và lo âu. Ngoài ra, bệnh còn gây khó khăn về sinh sản và hình thể, tạo thêm áp lực và sự khủng hoảng tâm lý cho người mắc.

3. Có những liệu pháp gì để quản lý tâm lý của người mắc PCOS?

Trả lời: Có thể sử dụng các liệu pháp như tư vấn tâm lý, hỗ trợ từ gia đình và bạn bè, và tìm nguồn hỗ trợ từ các chuyên gia về tâm lý và sức khỏe tâm thần.

4. Tác động của PCOS đến tình trạng tâm lý của người mắc là gì?

Trả lời: PCOS có thể gây ra các vấn đề tâm lý như trầm cảm và lo âu do những khó khăn về sinh sản, sự thay đổi về hình thể và áp lực xã hội mà bệnh gây ra.

5. Có cách nào để giảm tác động tâm lý của PCOS?

Trả lời: Điều trị PCOS đúng cách và quản lý tình trạng bệnh sẽ giúp giảm các vấn đề tâm lý. Ngoài ra, việc hỗ trợ từ gia đình, bạn bè và các chuyên gia về tâm lý cũng rất quan trọng.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How ovary-related condition can increase the risk of suicide

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …