5 tiến bộ y khoa có thể thay đổi việc theo dõi tim

Rate this post

Tháng Hai là Tháng Tim mỹ nghệ Mỹ, nhằm nhắc nhở mọi người chú trọng đến sức khỏe tim mạch. Mặc dù việc khám bác sĩ đều đặn và duy trì lối sống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhưng nhiều tiến bộ công nghệ mới sẽ mang đến cho bệnh nhân và bác sĩ những công cụ mới để giám sát và đánh giá sức khỏe tim mạch. Các tiến bộ bao gồm việc sử dụng thiết bị theo dõi điện tâm đồ (ECG) mềm mại và có thể gắn trên da, dùng tờ kiểm tra máu để đo 3 chỉ số bệnh tim mạch, sử dụng cảm biến trong cơ thể để đo các chỉ số sức khỏe tim mạch mà không cần phải loại bỏ sau một thời gian, nghiên cứu để làm cho stent tim mạch trở nên đáng tin cậy và bền bỉ hơn, và sử dụng xét nghiệm máu để đánh giá sức khỏe não sau một sự cố tim. Những tiến bộ này sẽ mang lại những thông tin quan trọng và cải thiện chính xác trong việc chẩn đoán và giám sát bệnh tim mạch.


Hai tháng Hai là Tháng Tim mạch Mỹ, nhằm nhắc nhở mọi người chú trọng đến sức khỏe tim mạch của mình. Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Hoa Kỳ, với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật báo cáo rằng gần 700.000 người Mỹ đã chết vì bệnh tim mạch vào năm 2021, năm gần nhất có dữ liệu có sẵn.

Mặc dù việc đi khám định kỳ và duy trì lối sống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhiều tiến bộ công nghệ mới sẽ mang đến cho bệnh nhân và bác sĩ những công cụ mới để theo dõi và đánh giá sức khỏe tim mạch.

“Đây là một lĩnh vực to lớn sẽ trở nên phổ biến trong chăm sóc bệnh nhân trong tương lai,” tiến sĩ Chang-Han Chen, một bác sĩ tim mạch và giám đốc y tế của Chương trình Tim Cấu trúc tại Bệnh viện Saddleback thuộc MemorialCare ở California, nói với Medical News Today.

“Chúng tôi hy vọng chúng ta có thể bắt đầu áp dụng công nghệ này vào thực hành lâm sàng,” ông thêm.

Dưới đây là xem xét năm tiến bộ công nghệ mới cho việc theo dõi sức khỏe tim mạch.

1. Theo dõi điện tâm đồ (ECG hoặc EKG) có thể cung cấp thông số về nhịp tim một cách ngắn gọn và nhanh chóng. Trên thực tế, nếu bạn đang đeo một chiếc đồng hồ thông minh ngay bây giờ, bạn có thể đã có khả năng này trên cổ tay của mình.

Một trong những vấn đề của các thiết bị thông minh có thể đeo được là tuổi thọ pin. Theo dõi tim liên tục sẽ dẫn đến việc tiêu hao năng lượng, buộc phải sạc lại.

Tuy nhiên, trong tương lai gần, điều này có thể không gây khó khăn.

Các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đang phát triển các thiết bị EKG mềm, có thể dán trực tiếp lên da nhờ cảm biến và điện cực – tạo ra năng lượng từ chuyển động của người đeo. Điều này có nghĩa là thiết bị sẽ không cần phải được sạc từ bên ngoài vì các điện cực lấy năng lượng từ cơ thể.

Tiến sĩ Shalini Prasad, giáo sư và trưởng khoa Kỹ thuật Sinh học tại Đại học Texas Dallas, nói với Medical News Today rằng vì có thể gắn nhiều thiết bị ở nhiều vị trí trên cơ thể, chúng có tiềm năng đo chính xác hơn một chiếc đồng hồ thông minh.

“Bạn có thể đo như bạn có thể với Apple Watch, nhưng với số điểm càng nhiều, nó càng chính xác,” bà giải thích. “Vì vậy, hiện tại họ đang cố gắng tìm cách và chiến lược để làm điều đó.”

2. Các dải kiểm tra không phải là điều mới, vì chúng đã được sử dụng cho các máy đo đường huyết, xét nghiệm nước tiểu và các ứng dụng khác trong nhiều thập kỷ.

Một loại dải kiểm tra mới, được trình bày như một bằng chứng, có thể thay đổi cách đánh giá sức khỏe tim.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã phát triển dải giấy để đo huyết thanh, có thể cung cấp kết quả về ba chỉ số đã biết về suy tim.

Bài kiểm tra đơn giản này có thể cho kết quả trong khoảng nửa giờ và một đầu đọc chuyên dụng có thể truyền kết quả này trực tiếp vào điện thoại thông minh.

3. Đặt một cảm biến trong cơ thể có thể cung cấp thông tin quan trọng về sức khỏe tim mạch hoặc quá trình phục hồi sau phẫu thuật. Tuy nhiên, các thiết bị không hữu cơ này thường cần được gỡ bỏ, đòi hỏi phẫu thuật theo dõi xâm nhập.

Thế hệ mới của các cấy ghép có thể đo lường axít lactic, hợp chất hữu cơ bay hơi, cân bằng pH và áp suất, có thể cung cấp một số nhìn nhận tương tự – mà không cần phải gỡ bỏ.

“Sau phẫu thuật tim, việc theo dõi quá trình phục hồi sẽ rất quan trọng,” tiến sĩ Prasad nói. “Vậy làm sao bạn có thể làm điều đó bên trong cơ thể? Những cảm biến này thân thiện với cơ thể và phân hủy, vì vậy chúng có thể tan chảy mà không cần phẫu thuật khác. Điều này có thể mở cánh cửa để bệnh nhân không cần phải quay lại bệnh viện hoặc bác sĩ hàng tuần mà có công nghệ cho phép theo dõi sức khỏe tim mạch từ xa.”

4. Stent tim là một công cụ không thể thiếu trong việc điều trị bệnh tim mạch.

Nguyên tắc đơn giản: các stent thực chất là ống được đặt trong các động mạch vành để giữ cho chúng mở rộng và giúp cải thiện lưu thông máu đến tim.

Tuy nhiên, stent truyền thống lại đi kèm với một số hạn chế.

Mặc dù chúng được thiết kế để là vĩnh viễn, chúng có thể co lại theo thời gian và trở nên không hiệu quả hơn. Chúng cũng có thể dễ bị các biến chứng khác. Cuối cùng, mặc dù chúng hoạt động cơ khí, chúng không cung cấp dữ liệu về tình trạng hoạt động của chúng.

Các nhà nghiên cứu đã đang nghiên cứu cách làm cho stent trở nên đáng tin cậy và bền hơn, điều này có thể mang lại cho bác sĩ thông tin về các yếu tố nguy cơ khác nhau trong stent trước khi chúng trở thành một vấn đề lớn trong tương lai.

Một số nghiên cứu đáng chú ý đề xuất một loại stent tự báo cáo cung cấp thông tin nhiều hơn so với các loại stent “thông minh” trước đó, nhờ có một cuộn cảm lớn hơn và ăng-ten bên ngoài. Phương pháp này sẽ phát hiện xem máu có lưu thông như mong đợi hay không.

“Các công nghệ như thế này, với khả năng theo dõi một cách tương đối không xâm lấn, có thể truyền dữ liệu qua internet và các khung công việc khác, cho phép y học từ xa theo dõi sức khỏe của bệnh nhân,” tiến sĩ Prasad nói. “Đó là nơi mà bạn sẽ thấy bệnh tim mạch bị ảnh hưởng bởi loại công nghệ này.”

5. Xét nghiệm máu có thể tiết lộ nhiều thông tin về một người.

Trên thực tế, nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng các chỉ số sinh học trong máu có thể giúp đánh giá sức khỏe não của một người sau khi họ trải qua sự cố tim mạch.

Thử nghiệm trên chuột cho thấy các tế bào miễn dịch trong máu có thể cho biết xem não có bị viêm nhiễm hoặc thương tổn sau cơn đau tim hay không.

Điều này có nghĩa là trong tương lai, bác sĩ có thể dự đoán – và cải thiện – quá trình phục hồi của não sau sự cố tim mạch – tất cả chỉ với một xét nghiệm máu đơn giản.

Advertisement

Có thể nói rằng bác sĩ có nhiều công cụ chẩn đoán hơn bao giờ hết ngày nay – và nhờ các tiến bộ y tế mới, độ chính xác sẽ tiếp tục cải thiện.

Chen cho biết bất kỳ cảm biến nào cung cấp thông tin liên tục có thể hữu ích hơn việc viết nhật ký hoặc tự đánh gi

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Có những công nghệ tiên tiến nào giúp theo dõi sức khỏe tim mạch hiện nay?

– Một số công nghệ tiên tiến bao gồm việc sử dụng thiết bị EKG có thể gắn trên cơ thể, các băng test giấy để đo huyết thanh máu, các cảm biến được cấy trong cơ thể và stent thông minh.

2. Tại sao việc sạc pin cho các thiết bị theo dõi tim mạch thông qua đồng hồ thông minh là một thách thức?

– Việc theo dõi tim mạch liên tục sẽ làm hết pin, đòi hỏi phải sạc lại.

3. Công nghệ mới nào có thể giúp giảm thiểu việc phải tháo lắp các thiết bị trong cơ thể để theo dõi sức khỏe tim mạch?

– Các cảm biến mới có khả năng đo nồng độ axit lactic, các hợp chất hữu cơ bay hơi, cân bằng pH và áp lực trong cơ thể, mà không cần tháo ra.

4. Lợi ích của việc nâng cao độ tin cậy và độ bền của stent thông minh là gì?

– Nâng cao độ tin cậy và độ bền của stent thông minh có thể giúp bác sĩ có cái nhìn sâu hơn về tình trạng của stent và phát hiện các yếu tố rủi ro trước khi chúng trở thành vấn đề lớn hơn.

5. Làm thế nào các bước tiến y tế mới có thể cung cấp thông tin về sức khỏe tim mạch thông qua máu?

– Các nghiên cứu trên chuột đã cho thấy các chỉ số immun trong máu có thể cho thấy sự viêm nhiễm hoặc tổn thương não sau khi xảy ra cơn đau tim. Việc kiểm tra máu đơn giản có thể giúp bác sĩ dự đoán và cải thiện quá trình phục hồi não sau khi xảy ra vụ việc đau tim.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, 5 medical advances that could change heart monitoring

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …