Nanomedicine RNA giảm 73% sao chép bệnh lý hiệu quả

Rate this post

Một nghiên cứu mới đã tạo ra một loại nanomedicine chứa vật liệu gen gọi là RNA can thiệp nhỏ (siRNA) để giảm sự phát triển của HIV và tăng cường khả năng tự tiêu hóa của cơ thể trong chương trình tái chế tế bào. Phương pháp này có thể giúp ngăn chặn nhiễm HIV hiệu quả hơn và giảm nguy cơ đái tháo đường.


**Nanomedicine mới chứa siRNA giúp giảm phát sinh HIV**

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một loại nanomedicine mới chứa các vật liệu gen gọi là small interfering RNAs (siRNA). SiRNA được chọn làm phương pháp điều trị tiềm năng vì chúng có thể được thiết kế để điều chỉnh sự biểu hiện của các gen cụ thể trong cơ thể.

Theo tiến sĩ Emmanuel Ho, tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư đồng thời tại Trường Dược học của Đại học Waterloo, “Lợi ích của việc này bao gồm khả năng giảm nguy cơ tác dụng phụ so với các loại thuốc phân tử nhỏ thông thường.”

SiRNA có thể điều chỉnh việc bật/tắt gen hoặc protein trong tế bào, các nhà nghiên cứu cho biết chúng gây ra sự giảm 73% trong quá trình sao chép HIV. Ngoài ra, nanomedicine mới cũng giúp giải quyết các vấn đề mà HIV gây ra liên quan đến quá trình tái chế tế bào.

“Quá trình tái chế là quá trình tự nhiên mà tế bào của chúng ta có thể tự tiêu hóa protein để tái chế hoặc thậm chí loại bỏ vi khuẩn và virus,” tiến sĩ Ho mô tả. “Thật không may, HIV rất thông minh và có thể ức chế quá trình tái chế bằng cách sản xuất một protein gọi là Nef.”

**Chiến lược phòng ngừa kép cho HIV**

Các nhà nghiên cứu cũng nhắm vào một gen chủ là CCR5 và gen virus Nef như một “chiến lược phòng ngừa kép”.

“Thông qua việc phát triển một nanomedicine kết hợp có thể cung cấp siRNA cụ thể cho Nef và CCR5, chúng tôi hy vọng có thể giảm biểu hiện của CCR5 trên tế bào để giảm sự kết nối và lây nhiễm HIV; thứ hai, nếu không may, HIV vẫn có thể lây nhiễm vào tế bào, thì thông qua việc giảm biểu hiện của Nef, chúng ta có thể kích hoạt lại quá trình tái chế trong những tế bào này để chúng có thể tiêu hóa HIV. Đây là nghiên cứu đầu tiên thể hiện chiến lược kép này cho việc ngăn ngừa lây nhiễm HIV.”

**Đánh giá từ chuyên gia y khoa**

Một chuyên gia trị liệu trên cơ thể của Mỹ cũng đã đánh giá cao nghiên cứu này như một phương pháp mới để chiến đấu với HIV. Ông nói rằng các phương pháp điều trị HIV hiện tại can thiệp vào chu trình sống của virus ở các giai đoạn khác nhau, vì vậy việc kết hợp các loại thuốc là cần thiết để ức chế tất cả sự phát triển của HIV.

Ông nói thêm rằng việc sử dụng nanomedication dạng âm đạo có thể giúp phụ nữ có thêm phương pháp bảo vệ bản thân. Ông cũng đồng ý rằng một loại thuốc dạng âm đạo có thể giúp phụ nữ kiểm soát sức khỏe của mình một cách hiệu quả hơn.

**Những bước tiếp theo trong nghiên cứu**

Tiến sĩ Ho cho biết nhóm nghiên cứu của ông hiện đang khám phá các công nghệ mới có thể bảo vệ cả nam và nữ khỏi lây nhiễm HIV. Ông thêm rằng các bước tiếp theo sẽ bao gồm tối ưu hóa công nghệ để tăng hiệu quả trong việc bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV. Điều này có thể bao gồm thay đổi lượng siRNA được cung cấp hoặc thay đổi thành phần nanocarrier để cải thiện sự hấp thụ vào tế bào mục tiêu.

Trong khi đó, tiến sĩ Liu đồng tình rằng một loại thuốc âm đạo có thể giúp phụ nữ kiểm soát sức khỏe của mình. Ông muốn thấy các tác động phụ của nanomedications và hiệu quả của chúng trong dân số tổng thể trong việc ngăn ngừa lây nhiễm HIV.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao nhóm nghiên cứu đã chọn sử dụng siRNA trong nghiên cứu này?

Trả lời: Nhóm nghiên cứu chọn sử dụng siRNA vì chúng có khả năng điều chỉnh việc biểu hiện gen cụ thể trong cơ thể, giúp giảm nguy cơ phản ứng phụ so với các loại thuốc phân tử nhỏ thông thường.

Advertisement

Câu hỏi 2: Sự xuất hiện của siRNA đã gây ra hiệu ứng gì đối với vi rút HIV?

Trả lời: SiRNA đã gây ra hiệu ứng giảm 73% vi rụt HIV một cách hiệu quả.

Câu hỏi 3: Làm thế nào nanomedicine mới giúp khắc phục vấn đề mà vi rút HIV gây ra đối với quá trình autophagy?

Trả lời: Nanomedicine mới đã giúp tăng cường quá trình autophagy, giúp cơ thể loại bỏ vi rút và vi khuẩn.

Câu hỏi 4: Tại sao nhóm nghiên cứu đã chọn mục tiêu là gen chủ nhà CCR5 và gen virut Nef?

Trả lời: Nhóm nghiên cứu đã chọn mục tiêu là CCR5 và Nef như một chiến lược phòng ngừa kép để giảm khả năng nhiễm HIV và kích thích quá trình autophagy trong tế bào.

Câu hỏi 5: Tại sao việc phòng ngừa HIV quan trọng và cần thiết?

Trả lời: Trong khi chưa có vắc xin HIV hiệu quả, việc phát triển các phương pháp mới để ngăn chặn HIV vẫn cần thiết do hiện tại không có liệu pháp chữa trị HIV hoàn toàn.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, RNA nanomedicine reduces disease replication by 73%

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …