Nguy cơ tăng cao cho người trẻ tuổi mắc bệnh béo phì suốt thập kỷ

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho thấy nguy cơ về sức khỏe tim mạch từ béo phì lớn hơn ở người trẻ hơn so với người già. Người nam dưới 65 tuổi và phụ nữ dưới 50 tuổi có béo phì trong 10 năm có nguy cơ cao hơn mắc bệnh tim hoặc đột quỵ.


Những nghiên cứu mới cho thấy rằng nguy cơ đối với sức khỏe tim mạch từ béo phì ở người trẻ tuổi lớn hơn so với người cao tuổi. Nghiên cứu mới cho biết rằng nam giới dưới 65 tuổi và phụ nữ dưới 50 tuổi mắc béo phì hoặc vấn đề quản lý cân nặng trong 10 năm có nguy cơ cao hơn về việc phát triển bệnh tim mạch hoặc đột quỵ.

Các chuyên gia cho biết hiện tượng nghịch lý béo phì – ý tưởng rằng cân nặng thừa có tác dụng bảo vệ trên người cao tuổi – có thể giải thích tại sao không có tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở nhóm người cao tuổi. Các nam giới dưới 65 tuổi và phụ nữ dưới 50 tuổi có cân nặng thừa hoặc mắc béo phì trong 10 năm có nguy cơ cao hơn về cơn đau tim và đột quỵ, theo một nghiên cứu mới được trình bày tại Hội Nội tiết học ENDO 2024.

Để đạt được các kết quả này, các nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá và Nghiên cứu Theo dõi Sức khỏe của Chuyên gia. Họ phân tích thông tin sức khỏe cho 109.259 phụ nữ và 27.239 nam giới có chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn hơn 25. Họ cũng xem xét hồ sơ cơn đau tim và đột quỵ từ năm 2000 đến 2020. Trong thời gian nghiên cứu, đã có 12.048 sự kiện tim mạch.

Đối với phụ nữ dưới 50 tuổi và nam giới dưới 65 tuổi mắc béo phì trong 10 năm trở lên, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng:

– Có tăng nguy cơ 25% đến 60% về cơn đau tim và đột quỵ.

– Đối với phụ nữ trên 50 tuổi và nam giới trên 65 tuổi, không có tăng nguy cơ.

Dựa trên các kết quả của mình, các nhà nghiên cứu kết luận rằng người được điều trị béo phì sớm thì sức khỏe tim mạch của họ càng tốt hơn.Điều này cho thấy rằng can thiệp kịp thời là chìa khóa cho việc ngăn ngừa biến chứng của béo phì. Giờ đây, khi có nhiều phương án hỗ trợ giúp người có cân nặng thừa hoặc béo phì giảm cân, các chuyên gia y tế nên không chần chừ mà cung cấp những phương pháp này cho bệnh nhân của mình.

Tiến sĩ Sean Heffron, một bác sĩ tim mạch tại NYU Langone Health ở New York, đang nghiên cứu về mối quan hệ giữa sức khỏe tim mạch và béo phì. Ông nói rằng: “Đây là một chủ đề rất quan trọng và tôi đang tiến hành nghiên cứu về vấn đề này.” Theo ông, có thể là trong những trường hợp mà tổng thể gánh nặng của béo phì ít hơn, mọi người tổng thể khỏe mạnh hơn và sống đến tuổi cao mà không có tình trạng bệnh tật khác.

Trong một bài viết đánh giá được công bố vào năm 2023, ông Heffron và đồng nghiệp mô tả cách mà mức độ nặng của béo phì cũng như thời gian béo phì ảnh hưởng khác nhau đến các tình trạng sức khỏe. Ông chi tiết về các tình trạng và tác động của béo phì:

– Huyết áp cao – mức độ nặng của béo phì ảnh hưởng lớn hơn so với thời gian béo phì

– Đái tháo đường 2 – thời gian béo phì ảnh hưởng lớn hơn so với mức độ nặng của béo phì

– Rối loạn lipid máu – mức độ nặng của béo phì ảnh hưởng lớn hơn so với thời gian béo phì

– Tim mạch, tử vong do mọi nguyên nhân, ASCVD và bệnh cơ tim – thời gian và mức độ nặng đều quan trọng.

Tiến sĩ Nicole Weinberg, một bác sĩ tim mạch tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John’s ở California, nói rằng: “Nghiên cứu mới này chỉ ra cách béo phì ảnh hưởng đến các nhóm tuổi khác nhau. Nhóm trung niên có nguy cơ cao nhất. Nhóm trẻ tuổi có ít gánh nặng bệnh tật hơn do thời gian béo phì ngắn hơn. Nhóm người cao tuổi thấy một số lợi ích bảo vệ của cân nặng thừa. Nhóm trung niên làm rõ cách chỉ số BMI cao có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.”

Các kết quả của nghiên cứu mới cho thấy rằng đối với người cao tuổi, nguy cơ đau tim và đột quỵ liên quan đến béo phì ít hơn so với người trẻ tuổi. Hiện tượng nghịch lý béo phì liên quan đến những phát hiện nghịch lý cho thấy rằng, mặc dù người ta có nguy cơ cao hơn về việc phát triển vấn đề tim mạch nếu họ béo phì, nhưng một khi một người đã phát triển vấn đề về tim mạch, những người có chỉ số BMI cao dường như ít có khả năng chết hơn so với những người có cân nặng trung bình. Có nhiều giải thích được đề xuất, bao gồm việc một khi ai đó đã phát triển vấn đề về tim mạch, một số mỡ thừa nào đó có tác dụng bảo vệ chống lại các vấn đề sức khỏe và tử vong tiếp theo, đặc biệt là khi những người phát triển một bệnh nặng và mãn tính thường mất cân nặng.

“Chúng ta đã biết từ lâu rằng béo phì là một yếu tố nguy cơ cho bệnh tim mạch, vì vậy kết quả của nghiên cứu không gây ngạc nhiên,” tiến sĩ Cheng-Han Chen, một bác sĩ tim mạch can thiệp và giám đốc y tế của Chương trình Tim cấu trúc tại Bệnh viện MemorialCare Saddleback ở California, nói. Cân nặng thừa dường như cung cấp một lớp bảo vệ cho người cao tuổi. “Nghiên cứu này hoàn toàn phù hợp với các nghiên cứu khác chỉ ra rằng cân nặng thừa ở những năm sau có thể bảo vệ khỏi một số bệnh tật. Điều này có thể chỉ ra rằng cân nặng thừa cho thấy sức mạnh. Họ không yếu đuối và ốm yếu. Chúng tôi không chắc chắn lý do chính xác tại sao người cao tuổi có cân nặng thừa mạnh mẽ và khỏe mạnh hơn.”

“Tuy nhiên, nghiên cứu cũng khẳng định sự cần thiết phát triển lối sống lành mạnh cho tim mạch từ khi còn trẻ. Tôi nói chuyện với bệnh nhân của tôi về 8 yếu tố thiết yếu của cuộc sống theo Hội Tim Hoa Kỳ, một trong số đó là duy trì cân nặng lành mạnh và tuân thủ nguyên tắc ăn uống lành mạnh,” Chen thêm.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Advertisement

Câu hỏi 1: Theo nghiên cứu mới, nguy cơ về sức khỏe tim mạch từ béo phì ở người trẻ hơn lớn hơn ở người cao tuổi?

Trả lời: Theo nghiên cứu mới, nguy cơ về sức khỏe tim mạch từ béo phì ở người trẻ hơn lớn hơn ở người cao tuổi.

Câu hỏi 2: Theo nghiên cứu, người nam dưới 65 tuổi và phụ nữ dưới 50 tuổi nào có nguy cơ cao hơn phát triển bệnh tim hoặc đột quỵ nếu họ đã mắc béo phì hoặc vấn đề quản lý cân nặng trong 10 năm?

Trả lời: Theo nghiên cứu, người nam dưới 65 tuổi và phụ nữ dưới 50 tuổi có nguy cơ cao hơn phát triển bệnh tim hoặc đột quỵ nếu họ đã mắc béo phì hoặc vấn đề quản lý cân nặng trong 10 năm.

Câu hỏi 3: Người cao tuổi – phụ nữ trên 50 tuổi và nam giới trên 65 tuổi – có tăng nguy cơ dựa trên vấn đề thừa cân và béo phì theo báo cáo của nhà nghiên cứu hay không?

Trả lời: Theo báo cáo của nhà nghiên cứu, người cao tuổi – phụ nữ trên 50 tuổi và nam giới trên 65 tuổi – không có tăng nguy cơ dựa trên vấn đề thừa cân và béo phì.

Câu hỏi 4: Làm thế nào ‘định lý béo phì’ có thể giải thích việc không có nguy cơ tăng về bệnh tim mạch ở nhóm người cao tuổi?

Trả lời: ‘Định lý béo phì’ – ý tưởng rằng cân nặng thừa có tác dụng bảo vệ đối với người cao tuổi – có thể giải thích việc không có nguy cơ tăng về bệnh tim mạch ở nhóm người cao tuổi.

Câu hỏi 5: Theo nghiên cứu mới, người nam dưới 65 tuổi và phụ nữ dưới 50 tuổi nào có nguy cơ cao hơn bị đau tim và đột quỵ?

Trả lời: Theo nghiên cứu mới, người nam dưới 65 tuổi và phụ nữ dưới 50 tuổi, nếu thừa cân hoặc mắc béo phì trong 10 năm, có nguy cơ cao hơn bị đau tim và đột quỵ.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Younger adults with obesity for decade have higher risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …