Thuốc cai trị miễn dịch có thể giúp bệnh nhân tránh phẫu thuật

Rate this post

Thuốc miễn dịch pembrolizumab có thể tăng cơ hội không tái phát ung thư đại trực tràng ở một số bệnh nhân. Một nghiên cứu lâm sàng mới đã phát hiện rằng việc sử dụng pembrolizumab trước phẫu thuật có thể cải thiện kết quả cho người mắc bệnh đại trực tràng không hoạt động MMR/MSI-H.


**Pembrolizumab: Dược Phẩm Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư Ruột Kết**

Một số bệnh nhân mắc bệnh ung thư ruột kết có một đột biến gen gây cho họ có khối u ruột có MMR không hoạt động/MSI-Cao. Nghiên cứu trước đây cho thấy việc điều trị khối u ruột có MMR không hoạt động/MSI-Cao đôi khi khó khăn. Một thử nghiệm lâm sàng mới đã phát hiện rằng việc sử dụng dược phẩm hỗ trợ miễn dịch pembrolizumab trước phẫu thuật thay vì hóa trị có thể giúp cải thiện kết quả cho những người mắc bệnh ung thư ruột kết giai đoạn hai hoặc ba có MMR không hoạt động/MSI-Cao.

Năm 2020, hơn 1,9 triệu người trên toàn cầu được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết, còn được biết đến là ung thư ruột hoặc ung thư ruột già. Số liệu này dự kiến sẽ tăng lên 3,2 triệu trường hợp ung thư ruột kết vào năm 2040. Một số người mắc bệnh ung thư ruột kết có thể có khối u không hoạt động với tình trạng không ổn định microsatellite cao (MSI-H). Sự không hoạt động của hệ thống sửa lỗi không khớp (MMR) có thể dẫn đến khối u với tình trạng không ổn định microsatellite cao (MSI-H). Microsatellites là một đoạn ngắn của ADN lặp lại một số lần tại một vị trí gen cụ thể và dễ dàng bị đột biến.

Khoảng 15% số khối u ung thư ruột kết là MSI-H. Nghiên cứu trước đó cho thấy việc điều trị khối u ung thư ruột kết có MMR không hoạt động/MSI-Cao đôi khi khó khăn. Một nghiên cứu lâm sàng mới đã phát hiện rằng việc sử dụng dược phẩm hỗ trợ miễn dịch pembrolizumab trước phẫu thuật thay vì hóa trị có thể giúp cải thiện kết quả cho những người mắc bệnh ung thư ruột kết giai đoạn hai hoặc ba có MMR không hoạt động/MSI-Cao. Nghiên cứu này vừa được trình bày tại Hội Nghị Thường Niên 2024 của Hội Nghị Lâm Sàng Mỹ.

**Ứng Dụng Của Pembrolizumab Trong Điều Trị Ung Thư Ruột Kết**

Trong thử nghiệm lâm sàng NEOPRISM-CRC giai đoạn II, tập trung vào dược phẩm hỗ trợ miễn dịch pembrolizumab, được bán dưới tên thương hiệu Keytruda. Vào tháng 6 năm 2020, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã chấp thuận việc sử dụng pembrolizumab trong điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư ruột kết MSI-H hoặc MMR không hoạt động không thể cắt bỏ hoặc có khối u lan rộng. “Hầu hết các tế bào ung thư dường như có thể trốn tránh hệ thống miễn dịch bình thường của bệnh nhân và tiếp tục phát triển và lan rộng,” Shiu mô tả. “Pembrolizumab tăng cường/kích thích hệ thống miễn dịch của bệnh nhân – bao gồm cả tế bào T đã tốt trong việc tiêu diệt virus và mô hư hỏng không thuộc cơ thể. Bằng cách tăng cường hoạt động của chúng, chúng đủ mạnh để nhận ra tế bào ung thư là ‘không phải là bản thân’ và loại bỏ chúng.” — Kai-Keen Shiu, FRCP, PhD

**Kết Luận**

Với kết quả hứa hẹn này, Shiu cho biết họ hiện có hai mục tiêu chính để tiếp tục nghiên cứu của mình. “Thứ nhất, để tuyển thêm bệnh nhân lên tổng số khoảng 70-80 để chúng tôi có thể tạo ra đủ dữ liệu và sự tự tin rằng tỷ lệ sống sót sau ba năm không tái phát là ‘đúng’ và trở thành điểm cuối chính. Điều này ý nghĩa hơn cho bệnh nhân và bác sĩ vì chúng tôi không chỉ muốn loại bỏ khối u mà còn muốn thấy liệu điều đó có nghĩa là nó sẽ không bao giờ tái phát trong cuộc đời của bệnh nhân đó hay không,” ông giải thích. “Thứ hai, chúng tôi đã tích hợp nhiều mục tiêu chuyển dịch vào thử nghiệm để tìm hiểu thêm về sinh học của các khối u dMMR và cách làm việc của hỗ trợ miễn dịch, bao gồm cho tương lai cách lựa chọn nào cần thêm hoặc ít hỗ trợ miễn dịch để đạt được sự hồi phục dài hạn hoặc hy vọng là chữa khỏi,” Shiu thêm vào. Sau khi xem xét nghiên cứu này, Anton Bilchik, MD, PhD, bác sĩ phẫu thuật ung thư, giám đốc y học, và giám đốc của Chương Trình Tiêu Hóa và Gan ở Viện Ung Thư Providence Saint John’s ở Santa Monica, CA, cho biết ông thấy nghiên cứu này rất thú vị vì đây là lần đầu tiên hỗ trợ miễn dịch đã được nghiên cứu ở những giai đoạn này của ung thư ruột kết trước phẫu thuật. “Được biết rằng hỗ trợ miễn dịch được sử dụng ở bệnh nhân mắc ung thư ruột kết tiên tiến có không ổn định microsatellite cao có đến 80-90% phản ứng, vì vậy đây là lần đầu tiên nó được xem xét ở những người thường phải trải qua một cuộc phẫu thuật và sau đó sau phẫu thuật và đánh giá các nút bạch huyết, quyết định xem có cần hóa trị hay không,” Bilchik tiếp tục. “Và nghiên cứu này cho thấy một tỷ lệ cao các bệnh nhân ở giai đoạn sớm nhất — nói về giai đoạn hai hoặc ba — nhận hỗ trợ miễn dịch trước phẫu thuật, 50% trong số họ không có khối u trong mẫu, và điều đó làm cho nghiên cứu này rất mới mẻ và gây chú ý.” — Anton Bilchik, MD, PhD

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Pembrolizumab có thể cải thiện kết quả không có ung thư cho những bệnh nhân nào mắc phải ung thư đại trực tràng?

Trả lời: Pembrolizumab có thể cải thiện kết quả không có ung thư cho những bệnh nhân mắc phải ung thư đại trực tràng có tình trạng MMR deficient/MSI-H.

Advertisement

2. Tại sao việc điều trị ung thư đại trực tràng có tình trạng MMR deficient/MSI-High có thể khó khăn?

Trả lời: Việc điều trị ung thư đại trực tràng có tình trạng MMR deficient/MSI-High có thể khó khăn do quá trình MMR bất thường có thể dẫn đến tình trạng MSI-High.

3. Số lượng người mắc ung thư đại trực tràng trên toàn thế giới dự kiến sẽ tăng lên bao nhiêu vào năm 2040?

Trả lời: Số lượng người mắc ung thư đại trực tràng trên toàn thế giới dự kiến sẽ tăng lên 3,2 triệu vào năm 2040.

4. Bài nghiên cứu mới tìm thấy rằng việc sử dụng pembrolizumab trước phẫu thuật thay vì hóa trị có thể giúp cải thiện kết quả cho những bệnh nhân nào?

Trả lời: Việc sử dụng pembrolizumab trước phẫu thuật thay vì hóa trị có thể giúp cải thiện kết quả cho những bệnh nhân mắc phải ung thư đại trực tràng có tình trạng MMR deficient/MSI-High giai đoạn hai hoặc ba.

5. Nhà nghiên cứu đã phát hiện ra điều gì về việc sử dụng pembrolizumab trước phẫu thuật so với việc sử dụng hóa trị?

Trả lời: Nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hơn 50% người tham gia nghiên cứu được điều trị bằng pembrolizumab trước phẫu thuật không có dấu hiệu của ung thư sau phẫu thuật, so với chỉ 4% người được điều trị bằng hóa trị trước phẫu thuật.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Immunotherapy drug may help patients avoid surgery

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …