Tập luyện vừa đến mạnh có thể tăng hiệu quả điều trị ung thư huyết trắng

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho thấy việc tập thể dục mạnh có thể giúp tăng hiệu quả của rituximab, một loại hóa trị được sử dụng để điều trị bệnh bạch cầu mãn tính. Tập thể dục giúp tăng sự hiện diện của các tế bào tấn công tự nhiên, hỗ trợ việc tiêu diệt tế bào ung thư trong máu.


Có thể việc tập luyện giúp tăng cường điều trị ung thư cho bệnh nhân bạch cầu không? Một nghiên cứu mới cho thấy rằng việc tập luyện vừa đến mức trung bình đến cao có thể giúp cải thiện hiệu quả của rituximab, một loại liệu pháp kháng thể được sử dụng để điều trị bạch cầu mãn tính.

Nhóm nghiên cứu tại Anh đã phát hiện rằng loại tập luyện này đã tăng sự hiện diện của những tế bào sát thủ tự nhiên, được kết hợp với rituximab, có thể tấn công các tế bào ung thư trong máu. Chuyên gia cho biết việc tập luyện ngày càng được biết đến là hiệu quả trong việc giúp hệ miễn dịch chống lại ung thư nhưng cũng cảnh báo rằng kích thước mẫu nhỏ của nghiên cứu này làm cho việc rút ra các mẫu lớn cho một dân số lớn khó khăn.

### Tập luyện với cường độ cao có thể giúp tăng hiệu quả của rituximab

Nghiên cứu mới cho thấy rằng một loạt tập luyện với cường độ cao có thể giúp cải thiện hiệu quả của rituximab, một loại liệu pháp kháng thể thường được sử dụng để điều trị bạch cầu mãn tính (CLL).

Các nhà khoa học tại các Đại học Birmingham và Bath, tại Vương quốc Anh, đã công bố một nghiên cứu trong tạp chí Brain, Behavior, and Immunity, nơi nghiên cứu một nhóm tham gia gồm 20 người mắc bạch cầu mãn tính.

Những người này chưa nhận bất kỳ liệu pháp ung thư nào trước đó và tham gia vào một buổi đạp xe trong vòng 20 đến 30 phút như một phần của nghiên cứu.

Nhà nghiên cứu phát hiện rằng loại tập luyện này – trong đó người tham gia được hướng dẫn thông qua việc đạp xe với cường độ trung bình đến cao – đã làm tăng số lượng các tế bào miễn dịch chống ung thư, hay tế bào sát thủ tự nhiên, lên đến 254%.

Kết hợp với rituximab, mà gắn vào một protein trên tế bào ung thư giúp các tế bào sát thủ tự nhiên nhận diện và tiêu diệt chúng, các tế bào chống ung thư đã hiệu quả gấp đôi trong các mẫu máu được lấy ngay sau khi tập luyện. “Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra rằng một lần tập luyện với cường độ cao cải thiện ADCC [tế bào tiêu diệt tế bào ung thư phụ thuộc vào kháng thể] do rituximab chống lại tế bào CLL tự thân ex vivo,” các tác giả viết.

“Mobilisation của tế bào CLL CD5+CD19+ và các phân nhóm của chúng sau khi tập luyện trong nghiên cứu này là một phát hiện mới chưa được mô tả trước đó. Tế bào CLL có cùng bộ gen với tế bào B khỏe mạnh (ví dụ, CD19) và các tế bào này có thể tăng lên đến 100% sau một lần tập luyện với cường độ cao ở người khỏe mạnh,” họ kết luận.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tập luyện có thể giúp tăng cường điều trị ung thư cho bệnh nhân đái tháo đường không?

Trả lời: Nghiên cứu mới cho thấy rằng việc tập luyện mức độ trung bình đến cao có thể giúp tăng hiệu quả của rituximab, một phương pháp điều trị bằng kháng thể được sử dụng để điều trị bệnh lympho nhiễm bạch cầu mãn tính.

Câu hỏi 2: Nghiên cứu mới đã phát hiện ra điều gì về tác dụng của việc tập luyện mạnh với thuốc rituximab trong điều trị ung thư máu?

Trả lời: Nhà nghiên cứu ở Anh đã phát hiện rằng việc tập luyện mạnh có thể tăng sự hiện diện của các tế bào sát thủ tự nhiên, khi kết hợp với rituximab, có thể tấn công tế bào ung thư trong máu.

Câu hỏi 3: Chuyên gia nói gì về tác dụng của việc tập luyện đối với hệ miễn dịch chống lại ung thư?

Trả lời: Chuyên gia cho biết việc tập luyện ngày càng được biết đến là hiệu quả để giúp hệ miễn dịch chống lại ung thư, nhưng cảnh báo rằng kích thước mẫu nhỏ của nghiên cứu này làm khó để suy luận ra các mô hình lớn hơn cho một quần thể lớn hơn.

Advertisement

Câu hỏi 4: Tại sao việc tập luyện mạnh có thể giúp tăng cường hiệu quả của rituximab trong điều trị ung thư máu?

Trả lời: Một cú đập mạnh tập luyện có thể giúp tăng hiệu quả của rituximab, một phương pháp điều trị bằng kháng thể thường được sử dụng để điều trị bệnh lympho nhiễm bạch cầu mãn tính, theo nghiên cứu mới.

Câu hỏi 5: Tại sao chuyên gia cảnh báo rằng cần thêm nghiên cứu để xác định tác động của việc tập luyện đối với điều trị ung thư máu?

Trả lời: Chuyên gia cảnh báo rằng cần thêm nghiên cứu cụ thể để xác định liệu việc tập luyện có ảnh hưởng đến kết quả lâm sàng của bệnh lympho nhiễm bạch cầu mãn tính hay không, và cần những nghiên cứu cấu trúc hơn để làm điều này.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Moderate to intense exercise may boost efficacy of leukemia treatment

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …