Nguy cơ ung thư phổi có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sinh sản

Rate this post

Nghiên cứu mới cho thấy tuổi mãn kinh và tuổi sinh con đầu tiên có thể là các yếu tố quyết định nguy cơ mắc ung thư phổi ở phụ nữ. Dựa trên hơn 273.000 phụ nữ, nghiên cứu này đã phát hiện mối liên hệ giữa các yếu tố sinh sản như tuổi mãn kinh và tuổi sinh con đầu tiên với nguy cơ mắc ung thư phổi. Các chuyên gia cho biết nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xem xét các yếu tố sinh sản trong quá trình sàng lọc ung thư phổi.


Nghiên cứu cho thấy, mãn kinh và tuổi sinh con đầu tiên có thể là các yếu tố quyết định nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi ở phụ nữ. Mặc dù không hút thuốc, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn nam giới không hút thuốc. Các hormone giới tính có thể đóng vai trò trong sự khác biệt giới tính về tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi, nhưng bằng chứng về mối quan hệ giữa các yếu tố liên quan đến hormone giới tính và nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi đã không nhất quán. Một nghiên cứu lớn với hơn 273.000 phụ nữ đã tìm thấy mối liên hệ giữa các yếu tố sinh sản, chẳng hạn như tuổi mãn kinh và sinh con đầu tiên, và nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Chuyên gia cho biết nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xem xét các yếu tố sinh sản trong quá trình sàng lọc bệnh ung thư phổi. Mặc dù hút thuốc là một yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn nam giới ngay cả sau khi đã tính đến tình trạng hút thuốc. Các nhà khoa học cho biết hormone có thể góp phần vào sự khác biệt giới tính trong việc mắc bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên, bằng chứng ủng hộ vai trò của các yếu tố liên quan đến sức khỏe sinh sản, đặc biệt là những yếu tố liên quan đến thay đổi mức độ hormone giới tính, trong việc gây ra ung thư phổi đã không nhất quán trong quá khứ. Bây giờ, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu lớn được công bố trong tạp chí Chest cho biết các yếu tố sinh sản, chẳng hạn như tuổi mãn kinh sớm và sinh con đầu tiên, có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Có phải tuổi mãn kinh và tuổi sinh con đầu tiên có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư phổi ở phụ nữ không hút thuốc?

– Có, một nghiên cứu lớn đã phát hiện mối liên hệ giữa các yếu tố sinh sản như tuổi mãn kinh và tuổi sinh con đầu tiên với nguy cơ mắc ung thư phổi ở phụ nữ không hút thuốc.

2. Tại sao việc xem xét các yếu tố sinh sản quan trọng khi sàng lọc ung thư phổi?

– Việc xem xét các yếu tố sinh sản quan trọng có thể giúp phát hiện sớm ung thư phổi ở phụ nữ, từ đó giảm gánh nặng của bệnh trong nhóm này.

Advertisement

3. Liệu hút thuốc có phải là yếu tố nguy cơ chính gây ung thư phổi ở phụ nữ?

– Mặc dù hút thuốc là một yếu tố nguy cơ cho ung thư phổi, nhưng phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn so với nam giới ngay cả sau khi điều chỉnh cho tình trạng hút thuốc.

4. Các yếu tố sinh sản nào có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư phổi ở phụ nữ?

– Tuổi mãn kinh sớm, tuổi sinh con đầu tiên sớm, và thời gian sống sinh sản ngắn đều có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư phổi ở phụ nữ.

5. Có sự khác biệt giữa việc loại bỏ buồng trứng và tử cung với nguy cơ mắc ung thư phổi ở phụ nữ không?

– Việc loại bỏ buồng trứng, nhưng không phải tử cung, được liên kết với nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn ở phụ nữ.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Lung Cancer Risk May be Influenced by Reproductive Factors

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …