Nhiều sự lựa chọn liệu có vui?

Nhiều sự lựa chọn liệu có vui?

– Năm 2016, mình ra trường. Cũng giống như bao bạn trẻ khác, điểm khiến mình bối rối nhất lúc này là sự lựa chọn sẽ làm việc ở đâu? Làm về chuyên ngành gì? Ở đâu? Hay học tiếp tục?
– Lựa chọn làm việc hay học tiếp? Lựa chọn ở thành phố lớn hay về tỉnh? Tiếp tục với người yêu hay tạm chia tay vì cần tìm nơi lập nghiệp? Dù lựa chọn là gì đi chăng nữa, thì đa phần tâm lý đều rất lo sợ.
– Sợ lựa chọn của mình không đúng!
– Sợ bản thân sẽ bỏ lỡ mất cơ hội!
– Sợ chuyên khoa mình đang định theo đuổi sẽ khó kiếm thu nhập tốt!
– Sợ cảm giác xa lạ với môi trường mới!
– Hay thậm chí sợ mất người yêu…
– Đứng trước nhiều nỗi sợ này, có nhiều bạn đã stress ngay sau thời gian tốt nghiệp. Khi mà nhìn bạn bè xung quanh ai cũng có công việc, có đủ thứ… còn mình thì..
– Thật khó xác định những lựa chọn khi tốt nghiệp của mỗi người là đúng hay sai. Là tốt nhất hay chưa?
– Mình đã trải qua giai đoạn trên, nên rất hiểu những cảm giác các bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp cảm thấy ra sao. Mình xin kể lại hành trình mình đã đi qua giai đoạn này và bài học kinh nghiệm rút ra. Rất mong có thêm được góc nhìn mới cho các bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp thêm niềm tin vào lựa chọn của bản thân.
– Nhìn lại quãng thời gian sau tốt nghiệp, mình đã từng rất khủng hoảng. Giai đoạn đó, mình đã rất phân vân với các lựa chọn. Vì mình hiểu, với mỗi quyết định lúc này sẽ cho mình đến với kết quả hoàn toàn khác nhau.
Bước 1: Mình đã suy nghĩ nên học tiếp hay xin việc làm ngay. Phân tích hoàn cảnh bản thân, gia đình mình đã lựa chọn xin việc. Thứ nhất, sớm thì cơ hội cho công việc sẽ tốt hơn. Thứ 2 có thể sẽ cho mình khả năng tự lo cho bản thân thay vì phải phụ thuộc vào gia đình ở tuổi 24.
Bước 2: Mình ra trường với 3 sự lựa chọn:
1.Về quê làm bệnh viện huyện ( ưu điểm: gần nhà, được tiền thu hút. Nhược mình không có môi trường học hỏi thêm kinh nghiệm, và thu nhập có vẻ sẽ thấp – cái này là mình nghĩ lúc đó)
2.Ở tại Hà Nội để xin vào một bệnh viện lớn làm cùng người yêu ( ưu: có được môi trường phát triển, cơ cơ hội nhiều hơn cho sự nghiệp, được gần người yêu.. Nhược: cần chi một khoản tiền lớn để xin việc từ bố mẹ, thêm gánh nặng kinh tế cho gia đình..)
3. Về bệnh viện Tỉnh làm ( ưu điểm: môi trường làm việc tốt hơn tuyến huyện, có cơ hội thu nhập tốt hơn tuyến huyện. Nhược: chi phí xin việc, xa gia đình và có thể chia tay người yêu)
Bước 3: Sau khi phân tích cả 3 lựa chọn. Mình đã lựa chọn số 3.
Đơn giản là mình thấy phù hợp với bản thân mình và gia đình lúc đó. Hỏi mình lúc đó run chứ? Mình nói run, sợ, hoang mang..nhưng lựa chọn rồi thì cố gắng làm cho tốt vào..
Nếu hỏi mình có hối hận sau những lựa chọn đó không? Mình trả lời chắc chắn là không? Vì đã chọn rồi, kết quả sao mình gánh chịu.
VÀ RA MÌNH CỦA HIỆN TẠI.
Mình đang công tác trong một bệnh viện công, với chuyên khoa phục hồi chức năng. Có môi trường làm việc phù hợp với mong muốn của bản thân..
Mình có một gia đình nhỏ xinh với những nỗi lo hằng ngày như bao người phụ nữ khác.
Advertisement
Mình có thêm một công việc online tạo thu nhập thu động và thỏa với đam mê bản thân. Cùng với những người bạn siêu giỏi giang và nhiệt tình.
KINH NGHIỆM RÚT RA LÀ:
  1. Hãy cố trấn tĩnh lại bản thân về những nỗi sợ không hiện hữu. Bạn hãy bình tĩnh, ngồi lại, phân tích rõ ràng ưu nhược điểm của từng lựa chọn, phân tích các mong muốn của bản thân, những điểm mạnh, điểm yếu bạn đang có.
  2. Đưa ra lựa chọn bạn cho là tối ưu nhất rồi tìm hướng để làm, để phát triển hơn.
  3. Lúc nào cũng có một thứ gọi là chi phí cơ hội. Nếu cơ hội tốt, chi phí có thể sẽ cao. Nhưng cần đánh giá mức lợi bạn thu lại nếu chi ra mức phí đó cho sự nghiệp hành nghề sau này của bản thân.
  4. Người yêu lúc sinh viên và lúc đi làm bạn sẽ có cái nhìn khác nhau. Hãy lý trí một chút. Luôn giữ cho một cái đầu lạnh và một trái tim nóng..
Mình viết ra những trải nghiệm cá nhân này với mục đích giúp các bạn trẻ hiện tại đang còn mông lung hướng đi, phân vân giữa nhiều sự lựa chọn thì hãy bình tĩnh, ngồi xuống phân tích lại những ưu nhược điểm của từng lựa chọn, rồi soi chiếu lại những gì bản thân mình đang mong ước, những gì mình đang có và cái giá mình sẵn sàng trả cho mỗi lựa chọn.
P/s: Đây là bài viết hoàn toàn trên trải nghiệm cá nhân mình. Nó chỉ là một góc nhìn cho một bức tranh lớn. Rất mong giúp được một ai đó tốt hơn thôi ạ. Các bạn có thể theo dõi mình để cùng phát triển hơn nha. Chúc các bác sĩ trẻ sĩ sớm tìm ra được hướng đi cho bản thân mình!
Tác giả: Bs Lê Thị Loan
Link bài viết: [ https://www.facebook.com/groups/diendanykhoa.vn/permalink/1613006382478647/  ]
Xin gửi lời cảm ơn đến tác giả Bs Lê Thị Loan đã đồng ý đăng bài viết lên Diễn đàn Y khoa!
Advertisement

Giới thiệu Nguyễn Hùng Nhật Duy

Check Also

2 công cụ để tiên đoán nguy cơ suy tim ở bệnh nhân đái tháo đường là TRS-HFdm và WATCH-DM

2 công cụ để tiên đoán nguy cơ suy tim ở bệnh nhân đái tháo …