Phẫu thuật giảm cân hiệu quả hơn thuốc giảm cân cho béo phì

Rate this post

Phẫu thuật giảm cân được cho là phương pháp hiệu quả nhất trong quản lý cân nặng. Các nghiên cứu cho biết phẫu thuật giúp giảm cân và duy trì cân nặng tốt hơn so với thuốc GLP-1 như Ozempic và Wegovy. Đái tháo đường và bệnh tim mạch có thể được điều trị và kiểm soát thông qua phẫu thuật giảm cân và thuốc GLP-1.


Phẫu thuật giảm cân được cho là phương pháp hiệu quả nhất trong quản lý giảm cân. Nghiên cứu cho biết phẫu thuật giảm cân là lựa chọn tốt nhất cho việc giảm cân và duy trì cân nặng sau đó. Thuốc GLP-1 như Ozempic và Wegovy giúp người giảm cân, nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng cân nặng thường trở lại khi người dùng ngừng sử dụng thuốc. Nghiên cứu cho biết 10 năm sau phẫu thuật giảm cân, nhiều người vẫn giảm cân 25% so với trước khi phẫu thuật.

Bác sĩ phẫu thuật tiết lộ rằng so với thuốc GLP-1 như Ozempic và Wegovy, phẫu thuật giảm cân mang lại kết quả giảm cân lớn nhất và duy trì cân nặng lâu dài. Nghiên cứu này được trình bày tại Hội nghị Khoa học hàng năm của Hội Phẫu thuật và Chất béo trị liệu Metabolic Mỹ vào năm 2024. Các nhà nghiên cứu thực hiện đánh giá tổng hợp các nghiên cứu được công bố từ năm 2020 đến 2024 và kết luận rằng phẫu thuật giảm cân mang lại kết quả tốt hơn cả về giảm cân và duy trì cân nặng so với các loại thuốc GLP-1.

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy các phương pháp can thiệp sinh hoạt, bao gồm chế độ ăn uống và vận động, chỉ mang lại giảm cân trung bình 7% cân nặng cơ thể. Tuy nhiên, họ cũng báo cáo rằng người thường tái tăng cân sau khoảng 4 năm. Họ cho biết rằng thuốc GLP-1 và phẫu thuật giảm cân đều vượt trội so với can thiệp sinh hoạt.

Bác sĩ Christine Ren-Fielding, chuyên khoa phẫu thuật giảm cân tại Bệnh viện NYU Langone ở New York, cho biết rằng di truyền thường là nguyên nhân chính khiến cho chế độ ăn uống và vận động không hiệu quả đối với hầu hết người béo phì. Bà Ren-Fielding cũng nhấn mạnh rằng cần có nhiều phương pháp hơn chế độ ăn uống và vận động cho những người béo phì.

Nghiên cứu cũng so sánh hiệu quả giảm cân của phẫu thuật với các loại thuốc GLP-1. Kết quả cho thấy rằng phẫu thuật giảm cân đem lại giảm cân tổng thể gần 32% cho cắt dạ dày và 29% cho thủ thuật ống thẳng sau một năm. Người tham gia nghiên cứu duy trì việc giảm cân khoảng 25% sau đến 10 năm sau phẫu thuật.

Bác sĩ Mir Ali, chuyên gia phẫu thuật giảm cân tại Trung tâm Giảm cân Phẫu thuật MemorialCare tại Orange Coast Medical Center ở California, cho biết rằng phẫu thuật giảm cân là phương pháp hiệu quả và bền vững nhất cho bệnh béo phì. Ông Ali cũng nhấn mạnh rằng cần thực hiện các thay đổi lối sống để duy trì việc giảm cân sau phẫu thuật.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Bệnh phẫu thuật béo phì được coi là phương pháp hiệu quả nhất cho quản lý cân nặng?

Trả lời: Theo các nhà phẫu thuật, bệnh phẫu thuật béo phì được coi là phương pháp hiệu quả nhất cho quản lý cân nặng.

Câu hỏi 2: Các loại thuốc GLP-1 như Ozempic và Wegovy giúp người ta giảm cân nhưng cân nặng thường trở lại khi ngừng sử dụng?

Trả lời: Các nhà nghiên cứu cho biết rằng cân nặng thường trở lại sau khi ngừng sử dụng các loại thuốc GLP-1 như Ozempic và Wegovy.

Câu hỏi 3: Bài báo cáo của các nhà nghiên cứu cho biết sau 10 năm sau phẫu thuật béo phì, nhiều người vẫn giảm cân 25% so với trước khi phẫu thuật?

Trả lời: Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng sau 10 năm sau phẫu thuật béo phì, nhiều người vẫn giảm cân 25% so với trước khi phẫu thuật.

Câu hỏi 4: So sánh với các loại thuốc GLP-1 như Ozempic và Wegovy, phẫu thuật béo phì cung cấp sự giảm cân lớn nhất và kéo dài nhất theo thời gian?

Advertisement

Trả lời: Theo một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Khoa học hàng năm về Chuyển hóa và Phẫu thuật Béo phì của Hội Khoa học và Phẫu thuật Béo phì Metabolic năm 2024, phẫu thuật béo phì cung cấp sự giảm cân lớn nhất và kéo dài nhất theo thời gian so với các loại thuốc GLP-1 như Ozempic và Wegovy.

Câu hỏi 5: Theo các nhà nghiên cứu, liệu pháp nào là hiệu quả nhất cho hội chứng chuyển hóa và đái tháo đường típ 2?

Trả lời: Theo các chuyên gia, phẫu thuật béo phì là liệu pháp hiệu quả nhất cho hội chứng chuyển hóa và đái tháo đường típ 2.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Bariatric surgery more effective than obesity drugs

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Liệu vi sinh vật nhựa có gây ra sự gia tăng vô sinh nam giới?

Nghiên cứu mới phát hiện microplastics trong tinh hoàn của người và chó. Các chất …