Mỹ phẩm mới Bimzelx hứa hẹn là phương pháp điều trị tiên tiến

Rate this post

Bimzelx là một loại thuốc tiêm mới đã cho thấy hiệu quả trong việc điều trị viêm khớp thấp sau phát ban. Thuốc đã được UCB, một công ty dược phẩm, phát triển và được chấp thuận sử dụng ở nhiều quốc gia. Bimzelx hoạt động bằng cách ức chế các cytokine IL-17A và IL-17F, có vai trò quan trọng trong viêm nhiễm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng Bimzelx giảm triệu chứng của bệnh và ngăn chặn hư tổn cấu trúc. Điều này mang lại hy vọng cho những người không phản ứng tốt với các phương pháp điều trị khác.


Bimzelx – Một lựa chọn mới trong việc điều trị viêm khớp xương sống thấp

Viêm khớp xương sống thấp (PsA) là một bệnh thường gặp và khó điều trị thường xảy ra cùng với bệnh xảy phát da. Công ty dược phẩm UCB gần đây đã phát triển một phương pháp điều trị mới cho PsA được gọi là Bimzelx. Bimzelx được cho là hiệu quả ngay cả đối với những người trước đây không phản ứng với phương pháp điều trị. Thuốc này đã được chấp thuận sử dụng ở nhiều quốc gia, gần đây nhất là Nhật Bản.

PsA là một bệnh về hệ miễn dịch ảnh hưởng đến cấu trúc xương sống và xương cốt ở khoảng 30% người mắc bệnh xảy phát da. Các triệu chứng chính bao gồm đau, sưng và cứng khớp ở một hoặc nhiều khớp cũng như ngón tay hoặc ngón chân sưng, màu móng tay thay đổi, lỗ nhỏ trên móng tay và cảm giác mệt mỏi. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và các hoạt động hàng ngày của người bệnh.

Khi một người bị PsA, bác sĩ thường đầu tiên kê đơn thuốc chống vi khuẩn chống vi khuẩn tổng hợp thông thường (DMARDs). Các bác sĩ thường khuyên dùng các loại thuốc này cho nhiều bệnh về viêm khớp. Tuy nhiên, nếu các loại thuốc này không hiệu quả, bác sĩ có thể chuyển sang (hoặc kết hợp) DMARDs sinh học, chẳng hạn như các chất ức chế tổn thương alpha của nhân tố tổn thương tế bào ung thư (TNFi-IR). Các loại thuốc này rất đặc hiệu và nhắm vào một con đường hệ miễn dịch cụ thể để giảm viêm.

Mặc dù các loại thuốc này thường giảm các triệu chứng và làm chậm tiến trình bệnh, không phải ai cũng phản ứng với các loại thuốc hiện có và ngay cả những người phản ứng cũng thường mắc các triệu chứng kéo dài. Công ty dược phẩm UCB gần đây đã đưa ra một lựa chọn mới gọi là Bimzelx (bimekizumab).

Một số chuyên gia hy vọng rằng loại thuốc này sẽ hữu ích đối với những người không phản ứng tốt với các phương pháp điều trị hiện có. Một bác sĩ da liễu tư vấn tại Viện Cadogan đã giải thích rằng việc chẩn đoán sớm PsA và bắt đầu điều trị phù hợp có thể cải thiện kết quả cuộc sống của bệnh.

Điều trị sớm liên quan đến nguy cơ giảm tổn thương và biến dạng xương khớp. Điều này có thể góp phần cải thiện chức năng và di động của các khớp trong thời gian dài. “Việc bắt đầu điều trị sớm giúp kiểm soát triệu chứng như đau, sưng và cứng khớp tốt hơn. Điều này có thể cải thiện chất lượng cuộc sống chung của những người mắc PsA”, bác sĩ này nói thêm.

Có nhiều loại thuốc hiệu quả có sẵn có thể giúp mọi người nhận được điều trị sớm. Interleukin-17 (IL-17) là một nhóm cytokine gây viêm quá mức mà các nhà khoa học đã biết đóng vai trò quan trọng trong cả bệnh xảy phát da và PsA.

Bimzelx là một kháng thể đơn dòng chọn lọc ức chế hai thành viên của gia đình IL-17: IL-17A và IL-17F. Các cytokine này được tạo ra từ cùng một tế bào miễn dịch. Các nhà khoa học tin rằng chúng rất quan trọng trong việc gây viêm tổn thương liên quan đến PsA.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng IL-17A và IL-17F đều được tăng biểu hiện ở da và khớp của những người mắc bệnh xảy phát da và PsA. Bimzelx là phương pháp điều trị PsA đầu tiên được phê duyệt chọn lọc chặn cả hai IL-17A và IL-17F.

Trong hai bài báo Lancet được xuất bản song song, các nhà khoa học của UCB đã thử nghiệm Bimzelx. Nghiên cứu đầu tiên, mang tên BE OPTIMAL, bao gồm 852 người mắc PsA chưa từng dùng DMARD sinh học. Nghiên cứu thứ hai, BE COMPLETE, đã đánh giá 400 người mắc PsA không phản ứng tốt với một hoặc hai loại thuốc sinh học TNFi-IR.

Trong cả hai nghiên cứu, các nhà nghiên cứu cho biết những người được sử dụng Bimzelx có kết quả tốt hơn đáng kể so với những người được sử dụng giả dược. Họ nói rằng thuốc giảm các dấu hiệu và triệu chứng của PsA và ngăn chặn tổn thương cấu trúc. Bên cạnh các chỉ số lâm sàng, người tham gia nghiên cứu tự báo cáo cải thiện chức năng vật lý, đau và mệt mỏi.

Họ cho biết kết quả nghiên cứu BE COMPLETE là đầy hứa hẹn đối với những người mà các loại thuốc hàng đầu và thứ hai đã thất bại. Bimzelx mang đến cho những người này một lựa chọn điều trị khác. Đáng chú ý, nghiên cứu cho thấy hiệu quả tốt của thuốc đã trở nên rõ ràng sau chỉ 4 tuần.

Ngoài ra, mức độ tác động tích cực trong cả hai nghiên cứu tương tự nhau. Điều này cho thấy phương pháp điều trị Bimzelx có thể tạo ra các cải thiện ý nghĩa lâm sàng tương tự trong PsA, bất kể đã được điều trị trước đây bằng các loại thuốc sinh học.

Các tác giả nghiên cứu cho biết điều này là khích lệ vì những người không phản ứng tốt với khóa đầu tiên của thuốc sinh học thường không phản ứng với khóa thứ hai.

Quan trọng hơn, họ cho biết hồ sơ an toàn tổng thể của Bimzelx phù hợp với các nghiên cứu trước đây về các loại thuốc hiện có.

Một bài đánh giá được xuất bản vào tháng 1 năm 2024 đánh giá hiệu suất của Bimzelx so với các phương pháp điều trị xảy phát da và PsA khác. Công trình này quan trọng vì, các tác giả giải thích, “dữ liệu so sánh trực tiếp hạn chế”, làm cho việc biết rõ loại thuốc nào để bắt đầu điều trị trở nên khó khăn.

Các tác giả đã phát hiện ra rằng Bimzelx có hiệu quả vượt trội trong việc điều trị cả PsA và xảy phát da. Ngoài ra, hồ sơ an toàn của loại thuốc mới tương tự với các phương pháp điều trị hiện có. Cần lưu ý rằng bài đánh giá này được tài trợ hoàn toàn bởi UCB.

Bimzelx hiện đã được chấp thuận sử dụng cho người mắc PsA tại Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh và gần đây nhất là Nhật Bản. Theo thông cáo báo chí của UCB, các quốc gia khác, bao gồm Úc, Canada, Thụy Sĩ và Trung Quốc, cũng đang xem xét chấp thuận thuốc này.

Một trong những thách thức lớn nhất trong việc điều trị PsA là phát hiện bệnh sớm. Hiện tại, không có chỉ số sinh học cho bệnh này. Một chuyên gia về thấp khớp Oliver Fitzgerald, một bác sĩ chuyên về thấp khớp và giáo sư tại Trường Đại học Dublin, Ireland. Ông đang giúp tổ chức một nghiên cứu đa điểm gọi là HPOS, nhằm tìm ra các biện pháp lâm sàng để xác đ

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Bimzelx là loại thuốc mới để điều trị viêm khớp dạng thấp có liên quan đến bệnh tổn thương da tiểu đường, liệu thuốc này có hiệu quả không?

– Bimzelx là một loại thuốc tiêm mới được phát triển bởi công ty UCB để điều trị viêm khớp dạng thấp có liên quan đến bệnh tổn thương da tiểu đường. Có nhiều nghiên cứu cho thấy Bimzelx có hiệu quả ngay cả đối với những người trước đây không phản ứng với các liệu pháp điều trị khác.

2. Bimzelx đã được phê duyệt ở những quốc gia nào?

– Hiện nay, Bimzelx đã được phê duyệt sử dụng ở nhiều quốc gia, gần đây nhất là Nhật Bản. Các quốc gia khác bao gồm Liên minh Châu Âu, Vương quốc Anh, Úc, Canada, Thụy Sĩ và Trung Quốc đang xem xét phê duyệt thuốc này.

Advertisement

3. Bimzelx hoạt động như thế nào để điều trị viêm khớp dạng thấp có liên quan đến bệnh tổn thương da tiểu đường?

– Bimzelx là một loại kháng thể đơn dòng (monoclonal antibody) chọn lọc ức chế hai thành viên của gia đình IL-17: IL-17A và IL-17F. Các cytokine này được sản xuất từ cùng một tế bào miễn dịch và được cho là đóng vai trò quan trọng trong việc gây viêm tổn thương gây ra bởi bệnh tổn thương da tiểu đường.

4. Các nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả của Bimzelx như thế nào?

– Hai nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet đã kiểm tra hiệu quả của Bimzelx. Một nghiên cứu gồm 852 người bị viêm khớp dạng thấp có liên quan đến bệnh tổn thương da tiểu đường chưa dùng các loại thuốc kháng thể đơn dòng trước đây. Nghiên cứu thứ hai gồm 400 người bị viêm khớp dạng thấp có liên quan đến bệnh tổn thương da tiểu đường không phản ứng tốt với một hoặc hai loại thuốc kháng thể đơn dòng TNFi-IR. Cả hai nghiên cứu đều cho thấy những người sử dụng Bimzelx có kết quả tốt hơn so với nhóm sử dụng giả dược. Thuốc đã giảm các dấu hiệu và triệu chứng của viêm khớp dạng thấp có liên quan đến bệnh tổn thương da tiểu đường và ngăn chặn tổn thương cấu trúc. Ngoài các chỉ số lâm sàng, người tham gia cũng báo cáo cải thiện chức năng vận động, đau và mệt mỏi.

5. Bimzelx có thể giúp những người không phản ứng tốt với các liệu pháp điều trị khác không?

– Các kết quả nghiên cứu cho thấy Bimzelx có hiệu quả đối với những người không phản ứng tốt với các loại thuốc điều trị khác. Điều này đưa ra hy vọng rằng thuốc này sẽ là một lựa chọn điều trị cho những người này. Đáng chú ý, các hiệu ứng có lợi của thuốc trở nên rõ rệt sau chỉ 4 tuần sử dụng.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, New drug Bimzelx shows promise as treatment

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …