[Science Daily] Các nhà khoa học phát triển xét nghiệm máu để dự đoán tác hại của môi trường đối với trẻ em

Advertisement

Các nhà khoa học tại Trường Y tế Công cộng Mailman thuộc Đại học Columbia đã phát triển một phương pháp sử dụng dấu ấn sinh học DNA để dễ dàng sàng lọc phụ nữ mang thai về các chất ô nhiễm môi trường có hại trước khi sinh như ô nhiễm không khí liên quan đến bệnh tật ở trẻ em và rối loạn phát triển. Cách tiếp cận này có khả năng ngăn ngừa các rối loạn phát triển ở trẻ em và bệnh mãn tính thông qua việc xác định sớm những trẻ có nguy cơ.

Trong khi các yếu tố môi trường – bao gồm các chất gây ô nhiễm không khí – trước đây có liên quan đến chỉ thị DNA, cho đến nay chưa có nghiên cứu nào sử dụng chỉ thị DNA để đánh dấu sự tiếp xúc với môi trường ở trẻ em. Kết quả nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Epigenetics.

Có rất nhiều bằng chứng khoa học cho thấy mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với môi trường trước khi sinh với ảnh hưởng xấu ở trẻ em, nhưng cho đến nay vẫn chưa có hệ thống cảnh báo sớm để dự đoán trẻ nào có nguy cơ cao nhất bị các ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một bước quan trọng trong việc vượt qua rào cản này bằng cách xác định một dấu ấn sinh học dễ tiếp cận được đo trong một lượng máu nhỏ để phân biệt trẻ sơ sinh có nguy cơ cao do phơi nhiễm trước khi sinh. Họ đã sử dụng các chất gây ô nhiễm không khí như một nghiên cứu điển hình, mặc dù họ nói rằng cách tiếp cận của họ có thể dễ dàng được khái quát hóa cho các phơi nhiễm môi trường khác và cuối cùng có thể được thực hiện thành một bài kiểm tra định kỳ.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phân tích máy học về máu cuống rốn được thu thập thông qua hai nhóm thuần tập sinh theo chiều dọc của thành phố New York để xác định các vị trí trên DNA bị thay đổi do ô nhiễm không khí. (DNA có thể bị thay đổi thông qua quá trình methyl hóa, có thể thay đổi biểu hiện gen, ví dụ, có thể tác động đến số lượng protein quan trọng cho sự phát triển.) Những người tham gia nghiên cứu đã biết mức độ phơi nhiễm với ô nhiễm không khí được đo thông qua cá nhân và giám sát không khí xung quanh trong quá trình thai kỳ, với các phép đo cụ thể về chất hạt mịn (PM2.5), nitơ điôxít (NO2) và hydrocacbon thơm đa vòng (PAH).

Họ đã kiểm tra các dấu ấn sinh học này và nhận thấy rằng chúng có thể được sử dụng để dự đoán mức độ phơi nhiễm trước khi sinh với NO2 và PM2.5 (được theo dõi trong suốt thai kỳ), mặc dù chỉ với độ chính xác khiêm tốn. PAH (chỉ được theo dõi trong thời gian ngắn trong quý ba) ít được dự đoán hơn. Các nhà nghiên cứu hiện có kế hoạch áp dụng quy trình khám phá dấu ấn sinh học của họ bằng cách sử dụng một nhóm dữ liệu lớn hơn được thu thập thông qua tập đoàn ECHO, điều này có khả năng dẫn đến mức độ dự đoán cao hơn. Cũng có thể liên kết những dấu ấn sinh học này với cả phơi nhiễm và kết quả có hại cho sức khỏe. Với khả năng dự đoán tốt hơn và chi phí thấp hơn, phương pháp này có thể trở thành một xét nghiệm thường quy được sử dụng trong các bệnh viện và phòng khám.

Advertisement

“Sử dụng một mẫu máu cuống rốn nhỏ, có thể suy ra mức độ phơi nhiễm với môi trường trước khi sinh ở những phụ nữ không được đo lường rõ ràng”. Tác giả cao cấp Julie Herbstman, Tiến sĩ, Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Môi trường Trẻ em (CCCEH) của Columbia và giáo sư Khoa học Sức khỏe Môi trường cho biết. “Trong khi cần xác nhận thêm, phương pháp này có thể giúp xác định trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc các vấn đề sức khỏe. Với thông tin này, các bác sĩ lâm sàng có thể tăng cường theo dõi những trẻ có nguy cơ cao để xem liệu các vấn đề có phát triển hay không và kê đơn các biện pháp can thiệp nếu cần.”

Khoảng 15% trẻ em ở Hoa Kỳ từ 3 đến 17 tuổi bị ảnh hưởng bởi các rối loạn phát triển thần kinh, bao gồm rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), khuyết tật học tập, thiểu năng trí tuệ, tự kỷ và các trường hợp chậm phát triển khác. Tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em ở Hoa Kỳ là 8% với tỷ lệ cao nhất ở trẻ em trai người Mỹ gốc Phi. Tiếp xúc với môi trường được biết đến hoặc bị nghi ngờ góp phần gây ra nhiều chứng rối loạn ở trẻ em và về bản chất, có thể ngăn ngừa được một khi được xác định là có hại. Tiếp xúc với ô nhiễm không khí trước khi sinh có liên quan đến các kết quả bất lợi về phát triển thần kinh và hô hấp, cũng như béo phì.

Nguồn thông tin: Tư liệu do Trường Y tế Công cộng Mailman của Đại học Columbia cung cấp.

Tài liệu tham khảo: Ya Wang, Frederica Perera, Jia Guo, Kylie W. Riley, Teresa Durham, Zev Ross, Cande V. Ananth, Andrea Baccarelli, Shuang Wang, Julie B. Herbstman. A methodological pipeline to generate an epigenetic marker of prenatal exposure to air pollution indicatorsEpigenetics, 2021; 1 DOI: 10.1080/15592294.2021.1872926

Nguồn: Science Daily

Link: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/02/210217134842.htm

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org, vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Tác giả: Ngọc Khánh.

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu ngockhanh

Check Also

[NCBI] COVID-19 và hệ nội tiết: Những điều đã và đang được khám phá

Advertisement 1. Mở đầu Chủng mới của virus corona (COVID-19), do virus corona 2 (SARS-CoV-2) …